Hình ảnh bến phà huyền thoại nổi tiếng đất Cảng trong ngày cuối cùng hoạt động

Thời sựThứ Hai, 30/09/2019 14:38:00 +07:00

Từ ngày mai (1/10), bến phà Bính sẽ chính thức dừng hoạt động trong sự lưu luyến của rất nhiều người dân Hải Phòng.

Clip: Những chuyến phà Bính cuối cùng chạy trên sông Cấm

pha binh27 28

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đồng ý cho dừng hoạt động bến phà Bính (chạy trên sông Cấm) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm. Theo thông báo từ Công ty Cổ phần đường bộ Hải Phòng, từ ngày mai (1/10), phà Bính sẽ dừng hoạt động. Câu chuyện về bến huyền thoại chỉ còn trong ký ức người dân Hải Phòng.

pha binh

Như thường lệ, từ sáng sớm tinh mơ, những người dân lao động có mặt tại phà Bính để bắt đầu công việc của ngày mới. Trong ngày cuối cùng bến phà Bính còn hoạt động, trong lòng mỗi người lại chất chứa nhiều tâm sự. 

pha binh4 5

Những người phụ nữ này ở xã Hoa Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Họ làm việc ở khu vực Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và gắn bó với bến phà từ hàng chục năm nay, Họ không biết đi xe máy, không đủ tự tin đi xe đạp điện ở nơi giao thông đông đúc nên khi phà Bính dừng hoạt động, họ không biết mình có thể đạp xe qua được 3 cây cầu để sang khu vực làm việc hay không.

pha binh11 11

Người phụ nữ trong ảnh đi phà Bính từ năm 1976, nhà ở và nơi làm việc của bà ở 2 bên đầu phà Bính. Bà bảo: "Hôm nay chia tay rồi không biết bao giờ mới có phà mà đi, bao nhiêu năm gắn bó và rất nhiều kỳ niệm".

pha binh21 21

Bà Luyến ở xã Hoa Động (Thủy Nguyên) bị bệnh thấp khớp, hai chân đau nhức, bà lo lắng không biết có đủ sức đạp xe qua cầu để vào nội thành giao những túi đá cho các quán nước hay không.

pha binh13 13

Các em học sinh cùng chung nỗi niềm cho những ngày đi học sắp tới. Theo chia sẻ từ một phụ huynh, vì phà ngừng hoạt động nên không ít học sinh phải xin chuyển trường để tiện việc đi lại.

pha binh10 11

Theo sách Lược khảo đường phố Hải Phòng của Hội đồng lịch sử thành phố Hải Phòng xuất bản năm 1993, năm 1921, bến được người Pháp cải tạo và đặt tên là bến Tự Do. Sau giải phóng Hải Phòng, bến được đổi tên là bến phà Bính.

pha binh18 19

Trước đây, thời kỳ hoàng kim, bến có nhiều phà chạy liên tục trong ngày trong đó có cả phà có sức chứa lớn.

pha binh9 9

Hơn 20 năm gắn bó với công việc đưa người sang sông, ông Đặng Văn Thành (44 tuổi) cho biết, thời điểm hiện tại, chỉ còn một phà chạy trên sông Cấm với 2 ca và 2 người lái phà.

pha binh17 17

Phà nhỏ, sức chứa chỉ khoảng 40 người.

pha binh19 19

Thời gian hoạt động của phà từ 5h (mùa đông) và 4h30 (mùa hè) đến 19h hàng ngày.

pha binh20 21

Khách đi phà chủ yếu là người già, học sinh, người dân lao động, buôn bán rau củ quả... 

pha binh23 23

Từ ngày mai, phà Bính dừng hoạt động, những khoảnh khắc này chỉ còn trong ký ức của mỗi người.

pha binh8 9

Những người đi trên chuyến phà Bính ngày cuối đều muốn lưu giữ cuống vé để giữ lại những kỷ niệm về một nơi từng là bến phà sầm uất bậc nhất miền Bắc.

pha binh1

Nơi đây, một thời người người chen chân mua vé để qua phà nhưng nay trở nên tồi tàn, xuống cấp, cỏ rêu mọc.

pha binh3 3

Thậm chí bên trong quầy bán vé, từ lâu trở thành nơi để rác.

pha binh26 26

Những bộ bàn ghế bán nước một thời cũng trở nên cũ kỹ.

pha binh6 6

Chiếc áo phao trên phà cũng bạc màu, rách rưới.

pha binh22 23

Nhiều người vẫn mong được sống mãi trong cảm giác mỗi sớm mai thức dậy lại được đứng ở bến phà Bính để chờ phà sang đón.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bình luận
vtc.vn