Hiệu trưởng Trường Marie Curie: Không cần tăng lương giáo viên, chỉ cần cho nghỉ việc những người yếu kém

Giáo dụcThứ Bảy, 25/08/2018 10:38:00 +07:00

Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Hà Nội) cho rằng, khi sắp xếp lại đội ngũ quản lý, cho nghỉ việc những người có năng lực yếu kém thì năng suất lao động tăng, lương nhà giáo sẽ tăng mà không cần chính sách ưu đãi nào.

Ngày 24/8, Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng, chỉ có năng suất lao động mới tạo ra của cải vật chất và tiền bạc, chính sách không vẽ được ra tiền.

Vì vậy, ngành giáo dục cũng giống như những ngành khác, cần phải cơ cấu lại hệ thống các trường công lập; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên; giảm biên chế thừa; cho nghỉ việc những người năng lực yếu kém...

"Làm được việc này năng suất lao động sẽ tăng, lương nhà giáo sẽ tăng, cuộc sống nhà giáo sẽ ổn định bền vững. Không cần chính sách ưu đãi kiên cường nào khác", ông Khang nhấn mạnh.

kt4 4

Hiệu trưởng Trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quốc hội)

Hiệu trưởng Trường Marie Curie cũng nhận định, lương cán bộ, công chức hành chính sự nghiệp công lập của nước ta rất thấp, người lao động không sống được bằng lương là do năng suất lao động của người Việt Nam quá thấp.

Trước đó, tại hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng cần có chính sách ưu tiên chế độ lương cho các nhà giáo.

Các đại biểu cho hay, nếu có tiền lương thích đáng thì có thể thu hút người giỏi vào ngành sư phạm, không cần tín dụng sư phạm. 

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng số lượng tuyển sinh ngành Sư phạm phải được dự báo tương đối chính xác nhu cầu theo phát triển dân số, phát triển giáo dục bắt buộc từng giai đoạn.

Các đại biểu cho biết, nghị quyết của Đảng là “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”, nếu luật hóa được điều này sẽ có ý nghĩa tôn vinh nhà giáo rất lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng, việc ưu đãi này trong bối cảnh hiện nay không cải thiện được nhiều cuộc sống của nhà giáo.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn