Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hiệu trưởng lập sổ khống để ăn chặn tiền học sinh?

Giáo dục Thứ Bảy, 24/09/2011 02:13:00 +07:00

(VTC News) - Sổ chi tiêu không rõ ràng, các khoản chi không ghi ngày tháng, nội dung chi và thu nhiều nhưng báo cáo lại ít...

(VTC News) - Sổ chi tiêu không rõ ràng, các khoản chi không ghi ngày tháng, nội dung chi, thu nhiều, báo cáo ít… Dù những vấn đề này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng cô Lan Anh vẫn được huyện quyết định cho chuyển công tác đi trường khác.


 Giáo viên trường Song Mai vẫn chưa thôi bức xúc trước các việc làm của cô Lan Anh, dù cô hiệu trưởng này đã bị luân chuyển công tá sang trường khác. (Cô Toan, đầu tiên bên trái).

Như bài trước đã đăng trên VTC News,sau khi bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cô Đào Thị Lan Anh được huyện Kim Động(Hưng Yên) ra quyết định luân chuyển, từ vị trí hiệu trưởng trường Mầm non Song Mai sang giữ chức hiệu trưởng trường Mầm non Vũ Xá.

Tuy đã chuyển công tác mới, nhưng hiện nay các giáo viên trường Song Mai vẫn còn rất bức xúc, vì nhiều vấn đề liên quan đến cô Lan Anh khi còn là hiệu trưởng trường này vẫn chưa được làm rõ, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Lập sổ khống?

“Như sổ theo dõi chợ năm học 2010 – 2011, có hai sổ một sổ khống và một sổ thật, với những số liệu hoàn toàn khác nhau. Sổ chi tiêu cũng không rõ ràng, các khoản chi không ghi ngày tháng, nội dung chi, thu nhiều, báo cáo ít… Dù những vấn đề này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng cô Lan Anh vẫn được huyện quyết định cho chuyển công tác đi trường khác”, cô Lê Thị Toan, giáo viên trường Mầm non Song Mai bức xúc.

Sô chi nhưng các khoản chi không có ngày tháng chi, hiệu trưởng Đào Thị Lan Anh ký duyệt chi cũng không có ngày tháng.

Liên quan đến vấn đề sổ theo dõi chợ năm học 2010 – 2011, bào Đào Thị Nhự, giáo viên điều tiết thực phẩm trường Song Mai giải thích: “Ban đầu tôi lập môt cuốn sổ theo dõi thực phẩm hằng ngày, nhưng do cuốn sổ này không ghi số xuất ăn, nên sau khi xã xuống kiểm tra tôi phải lập lại một cuốn sổ khác, có thêm số xuất ăn của các cháu”.Tuy nhiên, cả hai sổ này chỉ ghi đơn giá mỗi xuất ăn trưa của các cháu là 3.700 đồng/xuất, trong khi thực tế các bậc phụ huynh phải đóng góp 5.000 đồng/xuất.

Theo các giáo viên ở đây, sổ chi các khoản năm học 2009 – 2010 của trường Song Mai, do bà Đào Thị Bằng, thủ quỹ trường Mầm non Song Mai lập cũng có nhiều vấn đề không rõ ràng : không có ngày chi tiền, thay vào đó là cột số thứ tự, các khoản chi được ghi lần lượt theo số thứ tự 1, 2, 3… chứ không hề biết là chi vào ngày nào.

“Nói thật là tôi không có nghiệp vụ gì về kế toán, lập sổ sách, khi vào trường tôi được cô hiệu trưởng phân công làm thủ quỹ thì tôi làm. Trong quá trình làm, thì vừa làm vừa học, và học theo những thủ quỹ trước đó đã làm”, bà Bằng nói.

Tuy nhiên, khi chúng tôi gặp bà Bùi Thị Thao, từng là thủ quỹ của trường trước bà Bằng, thì được bà Thao cho biết là chưa bao giờ bà lập sổ như thế, bao giờ một khoản chi cũng được ghi rõ ngày tháng chi, người chi ký và ghi rõ họ tên ở phía sau. “Ngay khi tôi chuyển giao sổ sách và công việc cho cô Bằng, tôi đã chỉ cho cô ấy cách ghi như thế nào. Còn làm như thế này là sai hoàn toàn nguyên tắc lập sổ chi”, bà Thao chỉ vào cuốn sổ chi do bằ Bằng lập, nói giọng đầy bức xúc.

Đặc biệt, trong cuốn sổ chi các khoản có nhiều trang nét chứ khác nhau, khi vặn hỏi chúng tôi được bà Bằng cho biết: “Vì chữ xấu nên một số trang tôi có nhờ người khác ghi hộ, rồi sau đấy tôi ký vào. Cũng vì thiếu nghiệp vụ, nên có một số khoản chi tôi không ghi sổ ngay lúc chi, mà ít ngày sau mới nhớ lại để ghi vào sổ”.

Hai trang cuối sổ chi vẫn còn để trống những đã được cô Lan Anh ký và đóng dấu. 

Ngoài ra, ở  hai trang tiếp sau  của cuốn sổ, vẫn còn để trống giấy trắng, chưa được ghi bất kể một khoản chi nào, nhưng ở cuối góc phải của trang giấy trắng đó đã được đóng sẵn con dấu, chữ “duyệt chi” và kèm chữ ký của cô hiệu trưởng Đào Thị Lan Anh. Ngay chính bản thân bà Bằng khi được hỏi cũng không thể giải thích được .

“Đa phần cô giáo ủng hộ tôi”

Khi được hỏi về những sai phạm của mình tại trường Song Mai, cô Đào Thị Lan Anh cho rằng: “Trong quá trình công tác có những sai sót là khó tránh khỏi, tôi phải chịu một phần trách nhiệm khi để xảy ra những sai sót đó. Ngoài ra những vấn đề khác liên quan đến những sai sót của tôi khi còn làm hiệu trưởng trường Song Mai thì tôi đã có báo cáo, tường trình gửi các cấp lãnh đạo”.

Cô Đào Thị Lan Anh, tân hiệu trưởng trường Vũ Xá.

Trước việc phản đối của các giáo viên và phụ huynh tại xã Vũ Xá, cô Lan Anh cho biết: “Tôi về đây theo sự phân công của tổ chức, khi về đây vẫn còn một số ý kiến giáo viên chưa đồng ý, nên có một số cái chưa hợp tác. Nhưng thời gian gần đây, theo cảm nhận của tôi, chỉ còn một số chưa hợp tác, còn lại đa phần đều đã hợp tác. Về phía tôi, được tổ chức giao cho, nên sẽ có một số biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Về vấn đề công khai tài chính tại trường Song Mai, cô Lan Anh giải thích rằng mình đã có nhiều buổi giải trình trước giáo viên, vấn đề chi của năm học 2010 – 2011đã được công khai vào khoảng cuối tháng 3/2011, khi có đơn của các giáo viên. “Hiện nay tôi đã quyết toán, nhưng còn một vài cá nhân trong trường chứ không phải tập thể có yêu cầu giải trình lại. Nên tới đây tôi sẽ trở lại trường Song Mai để giải trình lại lần nữa, buổi đó chắc chắn sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các cấp”, cô Lan Anh nói.

Cũng theo cô Lan Anh, do nhận được quyết định luân chuyển quá gấp, cận ngày khai giảng năm học mới nên chưa có thời gian làm hết công việc bàn giao với cô Tiềm (cô Trần Thị Tiềm, hiệu trưởng cũ của trường Vũ Xá – PV), nên hiện nay còn một số vấn đề vẫn chưa bàn giao hết.

(Còn nữa)

Lê Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin