Hiệu trưởng kiện Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột ra tòa

Giáo dụcThứ Bảy, 30/01/2016 01:58:00 +07:00

Hiệu trưởng trường tiểu học dân lập kiện Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma thuột về quyết định thanh tra hoạt động tài chính sai qui định, nhưng tòa án lại bác bỏ đơn kh

(VTC News)- Hiệu trưởng trường tiểu học dân lập kiện Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột về quyết định thanh tra hoạt động tài chính sai quy định.
Chiều ngày 29/1, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính giữa trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm và Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên hủy quyết định hành chính mà UBND thành phố đã ban hành đối với nhà trường.

 Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm xảy ra vụ kiện
Ảnh:Thanh Hải
Trước đó, ngày 5/8/2013, Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột đã ra quyết định số 4662/QĐ-UBND về việc Thanh tra hoạt động tài chính đối với trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Quyết định có nội dung”Thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn tài chính hình thành trong quá trình hoạt động” và thời gian thanh tra từ thời điểm thành lập trường(năm 1992).
Được biết, ngôi trường này được Thành đoàn TP.Buôn Ma Thuột thành lập năm 2007 theo tờ trình đề án chuyển đổi từ Trường tiểu học dân lập sang hình thức tư thục.
Ngay sau khi nhận quyết định , ông Nguyễn Đình Long - hiệu trưởng nhà trường cho rằng trường đây là cơ sở giáo dục đã được xã hội hóa, là một hình thức doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ngoài công lập, tài chính của nhà trường không do ngân sách cấp phát.
Cho rằng quyết định thanh tra của UBND thành phố là không đúng quy định, hiệu trưởng nhà trường đã phát đơn khởi kiện.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9, TAND TP. Buôn Ma Thuột cho rằng quyết định Thanh tra của Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột là chưa phù hợp, không đúng đối tượng thanh tra
Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm cho rằng việc thanh tra này chưa tiến hành, chưa có kết luận thanh tra, chưa tiến hành phạt vi phạm hành chính nên thiệt hại thực tế chưa xảy ra và hiệu lực của quyết định này không còn nên không tuyên hủy quyết định.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Long đã làm đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Đắk Lắk để buộc tuyên hủy quyết định 4662 của Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành với trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Long cho rằng việc quyết định thanh tra của UBND TP. Buôn Ma Thuột  ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường nên kháng cáo. 
Trả lời PV VTC News, ông Trần Quang Cường – thanh tra viên thuộc đoàn thanh tra UBND TP. Buôn Ma Thuột cho rằng ông Long không đủ điều kiện đại diện cho nhà trường. Ông Cường cho rằng Thành đoàn Buôn Ma Thuột mới là chủ trường.
Hội đồng xét xử phúc thẩm nêu quan điểm trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức được hình thành, hoạt động dựa trên nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước do vậy tự chủ về bộ máy, con người, tài chính không phải là cơ quan tổ chức trực thuộc UBND TP. Buôn Ma Thuột.  
Đại diện Thành đoàn Buôn Ma thuột cũng xác nhận thành Đoàn chỉ là cơ quan tham gia thành lập, quản lý không góp vốn, xây dựng trường.

Việc huy động vốn để đầu tư, xây dựng trường là do ông Nguyễn Đình Long thực hiện. Ông Long có đủ điều kiện để đại diện cho nhà trường và trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải là đối tượng thanh tra. 
Nhưng HĐXX cho rằng việc vì thanh tra chưa tiến hành, chưa gây thiệt hại cho Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nên bác bổ đơn kiện của Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm và buộc trường này nộp 200 ngàn đồng tiền án phí sơ thẩm.


Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !