Hiệu trưởng giảng bài trong giờ chào cờ để lấy tiền

Giáo dụcThứ Hai, 12/10/2015 11:48:00 +07:00

Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai xác định với cương vị là người đứng đầu nhà trường, ông Thuận đã có hàng loạt sai phạm về công tác thu chi tài chính.

Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai xác định với cương vị là người đứng đầu nhà trường, ông Thuận đã có hàng loạt sai phạm về công tác thu chi tài chính.

Ông Phạm Ngọc Thạch - giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai - cho biết đã yêu cầu Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Thuận - hiệu trưởng nhà trường - và các cá nhân liên quan đến nhiều sai phạm tại trường này.
Giờ chào cờ của học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt. Trường chỉ tổ chức chào cờ 1 buổi/tháng, nhiều thời gian dành cho hiệu trưởng... giảng bài - Ảnh: B.D.
Giờ chào cờ của học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt. Trường chỉ tổ chức chào cờ 1 buổi/tháng, nhiều thời gian dành cho hiệu trưởng... giảng bài - Ảnh: B.D. 
Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai xác định với cương vị là người đứng đầu nhà trường, ông Thuận đã có hàng loạt sai phạm về công tác thu chi tài chính, lạm quyền tự ý đưa người bên ngoài vào làm việc rồi chi trả lương sai quy định, không đứng lớp nhưng vẫn kê khống để nhận tiền phụ cấp, cắt danh hiệu học sinh tiên tiến đối với học sinh vì chậm đóng học phí...

Trước đó, nhiều cán bộ giáo viên trường này đã làm đơn tố cáo về các sai phạm của hiệu trưởng Trần Văn Thuận.

Không dạy đủ 
vẫn nhận tiền

Nhiều giáo viên tại Trường THPT Võ Văn Kiệt bức xúc trước việc ông Thuận dù là người đứng đầu nhà trường nhưng lại làm hồ sơ nhận hơn 36 triệu đồng tiền đứng lớp, phụ cấp ưu đãi dành cho nhà giáo.

Qua kiểm tra Sở GD-ĐT Gia Lai xác định từ năm 2013 - 2015 ông Thuận không đứng lớp đủ số tiết theo quy định.

Cụ thể: năm học 2013 - 2014 ông Trần Văn Thuận không tham gia giảng dạy các môn theo quy định dành cho người quản lý mà lại phân công cho giáo viên khác phụ trách, nhiều môn học ông Thuận không đứng trực tiếp trên lớp để giảng mà tổ chức... giảng tại buổi chào cờ chung toàn trường.

Mỗi buổi chào cờ ông Thuận giảng 40 phút, ngoài việc giảng dạy chuyên môn hiệu trưởng này còn hối thúc giáo viên, học sinh về các khoản thu, yêu cầu đóng đầy đủ. Tuy nhiên lịch trình chào cờ tại Trường THPT Võ Văn Kiệt cũng chỉ được tổ chức 1 lần/tháng, không đúng theo quy định chung.

Năm học 2014 - 2015 ông Thuận được phân công dạy các lớp 12, mỗi tháng dạy năm tiết nhưng số giờ lên lớp của vị hiệu trưởng này cũng không đủ. Dù vậy, cuối các năm học hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt vẫn làm hồ sơ để nhận tiền phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo, tổng số tiền ông đã nhận là 36,5 triệu đồng.

Ngoài việc kê khống giờ đứng lớp, nhiều cán bộ giáo viên bức xúc và góp ý về việc Trường THPT Võ Văn Kiệt đưa nhân viên phục vụ vào dạy chuyên môn trong khi nhiều giáo viên của trường lại thiếu tiết. Trong hai năm học 2013 - 2014 và 2014 - 2015, ông Thuận nhiều lần ra quyết định tiếp nhận ông B.T.S. - là nhân viên phục vụ hợp đồng của nhà trường - vào dạy thể dục 4 tiết/tuần trong khi trường đang có hai giáo viên thể dục.

Giáo viên nhiều lần lên tiếng nhưng không có kết quả. Không dừng lại ở đây, năm học 2014 - 2015 ông Thuận còn tự ý ký hợp đồng giảng dạy trái quy định để tiếp nhận theo dạng hợp đồng đối với sáu giáo viên vào làm việc trong trường.

Thu tiền phụ huynh sai quy định

Theo thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai, qua thanh tra đã phát hiện nhiều khoản thu chi bất minh dưới sự chỉ đạo của hiệu trưởng Trần Văn Thuận. Trong nhiều năm học, Trường THPT Võ Văn Kiệt đã đưa ra các khoản thu như thuê quét dọn vệ sinh nhà trường, chi phí giấy mực in ấn phục vụ thi cử, tiền nước uống của học sinh, tiền “hội phí” phụ huynh thấp nhất là 100.000 đồng/em.

Tuy nhiên các giấy tờ chứng từ liên quan đến công tác thu chi này không rõ ràng, nhiều chứng từ được làm khống, tẩy xóa...

Tất cả được bộ phận kế toán, hiệu trưởng ký duyệt. Trường THPT Võ Văn Kiệt nằm ở địa bàn khó khăn, số lượng con em hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ lớn nên các khoản thu mà nhà trường áp đặt đã tạo gánh nặng lên các gia đình có con em theo học.

Ngoài các khoản thu trên, Trường THPT Võ Văn Kiệt còn yêu cầu học sinh đóng tiền “hỗ trợ xây dựng cảnh quan”, xây hòn non bộ trên 20 triệu đồng trong khuôn viên nhà trường, học sinh khối 12 còn phải đóng tiền “hỗ trợ thi tốt nghiệp” - được nhiều phụ huynh nói hài hước rằng đó là “tiền chống trượt” 100.000 đồng/em.

Sự việc gây bức xúc cho giáo viên đỉnh điểm là học kỳ 1 năm học 2014 - 2015, hai học sinh lớp 10A3 là Nay Wing và Nay Quang chậm đóng tiền đã bị hiệu trưởng chỉ đạo cắt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Nguồn: Thái Bá Dũng/ Tuổi trẻ
Bình luận
vtc.vn