Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng tự ý gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 25/08/2020 08:02:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Danh bị tố cáo đã giả mạo ý kiến biểu quyết, tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và Phó Hiệu trưởng, tự ý gia hạn nhiệm kỳ cho mình,...

Trong văn bản số 614/KL-TLĐ ngày 23/6/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đã xác minh về 2 nội dung tố cáo với ông Lê Vinh Danh. 

Nghị quyết số 03/2020 Hội đồng trường do Hiệu trưởng Lê Vinh Danh ký ban hành là văn bản trái pháp luật và trái các quy định của Tổng Liên đoàn.

Ông Lê Vinh Danh lạm dụng quyền trong việc tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và phó Hiệu trưởng, tự gia hạn cho mình dẫn tới việc trường không có Hội đồng trường, làm cho tổ chức của Nhà trường không vận hành theo đúng pháp luật.

Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN đã kết luận nội dung tố cáo thứ nhất là đúng, nội dung tố cáo thứ hai phần lớn là đúng.

Ban hành Nghị quyết Hội đồng trường trái luật

Về nội dung tố cáo Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ là văn bản trái pháp luật, kết quả xác minh của TLĐLĐVN như sau:

Ngày 19/3/2020, ông Lê Vinh Danh ký giấy mời họp Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng vào ngày 26/3 với nội dung: “Thông qua báo cáo tình hình hoạt động nhà trường giữa hai kỳ họp; cùng một số nội dung cần xin chủ trương của Hội đồng trường trong thời điểm ứng phó với dịch COVID-19”.

TLĐLĐVN đã xác minh, làm việc trực tiếp với 15 thành viên Hội đồng trường, xem xét trích xuất camera ghi hình và tiếng cuộc họp.

Kết quả cho thấy: Ngày 26/3, Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã họp với sự chủ trì của ông Lê Vinh Danh. Có 13/15 thành viên dự họp. Tài liệu được phát tại cuộc họp gồm: Báo cáo về tình hình hoạt động của Trường từ ngày 19/10/2019 đến nay; Báo cáo về những công việc đã thực hiện để thành lập Hội đồng trường mới. Ngoài ra, ông Danh thông tin về các giải pháp của nhà trường ứng phó với hậu quả của dịch COVID-19; việc kéo dài nhiệm kỳ của Hiệu trưởng.

Tại hội nghị, ông Lê Vinh Danh khẳng định Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng đã kết thúc nhiệm kỳ. Ngay sau cuộc họp, ông Lê Vinh Danh ban hành một số nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ.

Trong khi đó, TLĐLĐVN đã kết luận: Hiệu trưởng không có tờ trình; Hội nghị không thảo luận, không biểu quyết về nội dung này; Không báo cáo cơ quan có thẩm quyền; Biên bản ghi chép cuộc họp không đúng với diễn biến cuộc họp. Ngoài ra, cá nhân ông Lê Vinh Danh cũng khẳng định không có tờ trình và không thảo luận về nội dung này tại cuộc họp.

Việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết số 03 ngày 26/3/2020 là vi phạm quy trình, thủ tục ban hành Nghị quyết, giả mạo ý kiến biểu quyết của các thành viên Hội đồng trường. Việc này cũng vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng tự ý gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình - 1

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa bị đình chỉ công tác.

Tự ý miễn nhiệm Hội đồng trường và 3 Phó Hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ Hiệu trưởng

Kết quả xác minh của TLĐLĐVN cho thấy ông Lê Vinh Danh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, giả mạo biểu quyết của tập thể, cố ý ban hành Nghị quyết của Hội đồng Trường trái pháp luật.

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng tự ý gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình - 2

Thông báo Hội đồng trường kết thúc nhiệm kỳ trên website của trường. (Ảnh: Vietnamnet)

TLĐLĐVN cũng kết luận theo quy định của pháp luật hiện hành, nhiệm kỳ của Hội đồng trường kết thúc do pháp luật quy định hoặc theo quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà trường, không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trường.

Đối với các Phó Hiệu trưởng đã được bổ nhiệm bởi Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, do Hội đồng trường chưa được thành lập theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, nên thẩm quyền quyết định đối với nhân sự Phó Hiệu trưởng thuộc Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN.

Về tự ý gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng để xử lý các vấn đề theo đề nghị của các ngân hàng có được thảo luận và biểu quyết tại cuộc họp. Tuy nhiên, căn cứ quy định của pháp luật, việc Hội đồng trường nhiệm kỳ 2014-2019 gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng là không có căn cứ pháp lý.

Trong bối cảnh nhà trường chưa thành lập được Hội đồng trường theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết trái quy định về kết thúc nhiệm kỳ đối với ba Phó Hiệu trưởng làm cho công tác điều hành, chỉ đạo hoạt động của nhà trường không đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và sự phát triển của nhà trường. Điều này dẫn tới việc vận hành của Nhà trường không đúng theo quy định của pháp luật.

TLĐLĐVN cho rằng việc ban hành Nghị quyết số 03 của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng do ông Lê Vinh Danh ký là trái với quy định của pháp luật cả về nội dung, quy trình thủ tục và thẩm quyền.

TLĐLĐVN yêu cầu ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chủ tọa cuộc họp Hội đồng trường ngày 26/3 thu hồi Nghị quyết ban hành trái quy định về nội dung, trình tự, thẩm quyền. Khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng cho các ông Võ Hoàng Duy, Trần Trọng Đạo, Nguyễn Ngọc Sơn theo quy định.

Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng tự ý gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình - 3

Thông báo các Phó hiệu trưởng hết nhiệm kỳ trên website của trường. (Ảnh: Vietnamnet)

Về trách nhiệm cá nhân, TLĐLĐVN kết luận ông Lê Vinh Danh vi phạm Quy chế tổ chức và Hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, vi phạm Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều Đảng viên không được làm, vi phạm Luật Viên chức.

Ngày 24/8, TLĐLĐVN xác nhận Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị tạm đình chỉ công tác 3 tháng. Ông Lê Vinh Danh bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM.

Ngày 21/8, Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN cũng có quyết định giao TS Trần Trọng Đạo - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019 thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành các hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong thời gian tạm đình chỉ đối với ông Lê Vinh Danh.

Ông Võ Hoàng Duy - Thư ký Hội đồng trường, Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường được phân công tạm thời phụ trách Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng thay ông Lê Vinh Danh.

HÙNG VŨ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn