• Zalo

Hiệu trưởng ĐH Thăng Long đề xuất cách xét tuyển lạ

Giáo dục Thứ Sáu, 15/08/2014 01:38:00 +07:00

(VTC News) - Hiệu trưởng ĐH Thăng Long đề xuất cách xét tuyển lạ để rút ngắn thời gian và đạt kết quả cao trong tuyển sinh đại học, cao đẳng.

(VTC News) - Hiệu trưởng ĐH Thăng Long đề xuất cách xét tuyển lạ để rút ngắn thời gian và đạt kết quả cao trong tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2014, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long đề xuất một phương án tổ chức xét tuyển dựa hoàn toàn vào công nghệ thông tin.
hiệu trưởng ĐH Thăng Long phan huy phú
Ông Phan Huy Phú, hiệu trưởng ĐH Thăng Long đề xuất cách xét tuyển mới 
Ông Phú cho biết, phương án này dựa theo "Chương trình xét tuyển" với nền tảng là thuật toán "Chấp nhận trì hoãn" (Deferred - Acceptance) đã giúp A. Roth được nhận giải Nobel về kinh tế năm 2012 cùng với Shapley.

Vị hiệu trưởng ĐH Thăng Long cũng đề xuất Bộ GD-ĐT sẽ làm đầu mối thành lập và chỉ đạo một ban tuyển sinh gồm các thành viên đại diện của các trường, sử dụng một phần kết quả kỳ thi để xét tuyển.

Sau đó, ban tuyển sinh sẽ chạy chương trình xét tuyển theo dữ liệu là chỉ tiêu của các trường, nguyện vọng và kết quả học tập cũng như kết quả thi của thí sinh. Điểm ưu việt của chương trình này là chỉ trong vài giờ sẽ có ngay kết quả phân bố thí sinh về các trường.

Ông Phú cho rằng, việc xét tuyển theo chương trình xét tuyển nêu trên ưu việt hơn nhiều so với cách xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong những năm qua.

Hiện tại, chương trình này đã được cho thử nghiệm và thu được những kết quả nhất định. Thí sinh sẽ được vào học trường cao nhất có thể theo thứ tự ưu tiên, tương quan với số điểm .

Song song với đó, các trường lại được danh sách trúng tuyển tốt nhất trong khuôn khổ các nguyện vọng của thí sinh và loại bỏ triệt để các trường hợp “ảo” (mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức tối đa 1 nguyện vọng). Thời gian thì được rút ngắn đi rất nhiều, từ 1 tháng xuống chỉ còn 1 ngày.

Với chương trình xét tuyển này, ông Phú cho rằng có thể xử lý kết quả của hàng triệu thí sinh chỉ trong một thời gian ngắn và các thí sinh được lựa chọn đúng theo năng lực, nguyện vọng của bản thân.

Hiệu trưởng ĐH Thăng Long cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với Bộ GD-ĐT nếu đơn vị này có mong muốn thực hiện trong thời gian tới.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin