• Zalo

Hiệu trưởng đại học trực tuyến hàng đầu thế giới: SV Việt Nam học miễn phí, lấy bằng danh giá quốc tế

Giáo dục Thứ Hai, 05/12/2016 09:42:00 +07:00

Hiệu trưởng trường đại học trực tuyến hàng đầu thế giới tiết lộ sinh viên khi tham gia các khoá học tại trường sẽ không mất học phí nhưng vẫn có cơ hội nhận bằng đại học danh giá thế giới.

Trả lời VTC News, ông Shai Reshef, Hiệu trưởng Đại học Nhân dân (University of the People - UoP), trường đại học trực tuyến chi phí thấp đầu tiên trên thế giới đã đưa ra nhiều nhận định về nền giáo dục Việt Nam.

Shai Reshef

 Ông Shai Reshef, Hiệu trưởng Đại học Nhân dân (University of the People - UoP) trả lời phỏng vấn VTC News

Ông Shai Reshef nói:

Người Việt Nam rất coi trọng giáo dục. Họ mong muốn có một nền giáo dục tốt và giá trị giáo dục được đề cao.

Mặt khác, Việt Nam có nhiều học sinh đủ khả năng nhưng không thể vào trường đại học tốt hoặc có những học sinh không được học đại học vì điều kiện tài chính không cho phép.

Điều này thật đáng buồn vì chính những học sinh ấy lại là hy vọng cho tương lai của đất nước sau này.

- Phải chăng đó cũng là một trong những lý do ông thành lập ra University of People?

Nhận thấy có những vấn đề như trên, chúng tôi đã lập ra University of People để mang đến cơ hội cho tất cả những học sinh đủ khả năng vì chúng tôi tin rằng công nghệ là cách tốt nhất để mang giáo dục tới với mọi người.

Việt Nam là đất nước rất coi trọng giáo dục, vì vậy, đây chính là nơi tốt nhất để chúng tôi mang giáo dục tới mọi người

Hơn nữa, ở University of People, chúng tôi có một số sinh viên đến từ Việt Nam.

Tôi cũng vừa có dịp gặp họ trong chuyến đi Sài Gòn vừa qua.

Học sinh Việt Nam đều là những học sinh tuyệt vời. Một số người đi làm sau khi tốt nghiệp THPT nhưng muốn quay lại học.

Một số đã đi học đại học nhưng không thực sự nghiêm túc nên bỏ học đi làm giờ họ muốn quay lại học.

- Đánh giá của ông về giáo dục đại học ở Việt Nam thế nào?

Thực ra thì tôi không phải chuyên gia nghiên cứu về giáo dục ở Việt Nam nên tôi sẽ không đưa ra nhận xét.

Bạn thấy rằng có rất nhiều học sinh Việt Nam đi du học nước ngoài và đã đạt được nhiều thành công. Điều đó chứng minh cho nền giáo dục đó đã chuẩn bị tốt cho sinh viên trên con đường đến thành công.

Bên cạnh đó, nền giáo dục ở Việt Nam còn nặng về ghi chép, cô giảng trò chép nên chưa đạt được hiệu quả.

Trong khi đó, chúng tôi luôn mong muốn học sinh thật sự chủ động trong việc học, và sôi nổi trong lớp học.

Tôi ví dụ khi giáo viên đưa ra một lý thuyết, học sinh sẽ đặt câu hỏi tại sao và nêu lên ý kiên riêng của mình.

Chúng tôi tin rằng học sinh cần được rèn luyện tư duy phản biện. Chúng tôi tin rằng học sinh nên được học trong môi trường toàn cầu hóa.

Vì thế, mỗi lớ chỉ từ 20-30 học sinh từ 20-30 quốc gia khác nhau. Như vậy, một học sinh Việt Nam có thể học cùng với học sinh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,... Điều này tạo nên một môi trường cởi mở và đa dạng cho học sinh.

IMG_3639

Ông Shai Reshef: “Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng một nền giáo dục tốt và không ai bị loại chỉ vì không đáp ứng được tài chính” 

- Ông có thể cho biết về những thành tựu mà University of People (UoP) đã đạt được không?

UoP được thành lập năm 2009. Trải qua 7 năm, hiện nay, chúng tôi có 6.000 sinh viên đang theo học từ 180 quốc gia trên khắp thế giới.

Năm sau, con số sẽ tăng gấp đôi và cứ như thế tăng lên bởi vì là đại học trực tuyến nên chúng tôi có chỗ cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, UoP là đại học miễn phí, chúng tôi không thu học phí mà chỉ thu phí cho mỗi kì kiểm tra. Chi phí cho mỗi kì kiểm tra là 100 USD /1 môn.

Chi phí này rất thấp so với chi phí của các trường đại học ở Mỹ. Hơn nữa, chúng tôi vẫn cung cấp những học bổng cho các sinh viên.

 
Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng một nền giáo dục tốt và không ai bị loại chỉ vì không đáp ứng được tài chính.

Mục tiêu của chúng tôi là: “Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng một nền giáo dục tốt và không ai bị loại chỉ vì không đáp ứng được tài chính”.

- Là trường đại học trực tuyến miễn phí như vậy, UoP lấy tài chính từ đâu?

Trước hết, cần nhấn mạnh, UoP là trường đại học phi lợi nhuận. Vì vậy tài chính của trường là sự đóng góp từ các tổ chức, các quỹ từ thiện  của các công ty lớn như Quỹ Gate (của Bill Gate), các công ti lớn như Google, Intel,...

Những tập đoàn, tổ chức này có đưa ra yêu cầu gì đối với trường không?

Không, tất cả đều phi lợi nhuận và nhằm mục tiêu chung mang giáo dục tới tất cả mọi người.

- Vậy giáo viên của trường đến từ đâu, thưa ông?

Giáo viên của trường đến từ những trường top đầu của thế giới. Tôi là chủ tịch của trường hay là chủ tịch của hội đồng các chủ tịch, trong đó có chủ tịch New York University (NYU), Oxford, Berkely, John Washington University.

Giáo viên của trường đến từ các trường “đại học mẹ”, tình nguyện đến dạy tại UoP nên họ dạy miễn phí và không yêu cầu trả lương. Chúng tôi có tất cả 5.000 giáo sư tình nguyện như vậy.

 Bên cạnh đó, chúng tôi có sự hợp tác với NYU vì vậy học sinh có thể chuyển tiếp lên NYU sau 2 năm học ở UoP.

Cụ thể, sau 2 năm học ở UoP sẽ nhận được bằng chuyển tiếp lên NYU học 2 năm nữa thì nhận được bằng B.A.

Với Việt Nam, chúng tôi có 20 suất học bổng cho các ứng viên tài năng. Chúng tôi rất vui khi càng ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam nhập học tại UoP.

- Như vậy, sinh viên sẽ học online và nhận bằng quốc tế của UoP?

Đúng vậy, sinh viên có thể học ở bất cứ đâu có mạng Internet, từ ở nhà đến quán cafe. Vì học trực tuyến nên thời gian rất linh hoạt. Sinh viên có thể học sáng, tối hoặc vào cuối tuần.

- Học sinh Việt Nam có thể đăng kí nhập học bằng cách nào, thưa ông?

Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều hơn học sinh Việt Nam nhập học. Vì học sinh đến từ Việt Nam đều là những học sinh rất giỏi. Có rất nhiều học sinh Việt Nam đi du học Mỹ với chi phí vô cùng đắt đỏ, nhưng với chúng tôi, bạn có thể ở nhà và vẫn có thể học tập trong nền giáo dục Hoa Kỳ.

Chúng tôi có 5 đợt tuyển mỗi năm học. Cứ 2 tháng rưỡi (10 tuần) lại có một đợt tuyển chọn. Ứng viên có khả năng có thể nộp hồ sơ online cho trường theo hướng dẫn trên trang chủ của trường: http://www.uopeople.edu/

- Ở Việt Nam, việc học trực tuyến chưa được phổ biến. Vì vậy, phụ huynh thường hướng cho con mình đi du học và quốc gia chính mà họ chọn là Mỹ. Ông có nhận xét gì về xu hướng này?

Đúng vậy, tôi biết việc học trực tuyến ở Việt Nam chưa phổ biến. Nhưng có một số học sinh nộp đơn du học nhưng không được nhận và cũng có một số học sinh không thể đáp ứng nhu cầu tài chính của trường.

Như vậy thì UoP sẽ là nơi tuyệt vời cho bạn có thể trải nghiệm nền giáo dục Hoa Kỳ.

Ở Việt Nam, hình thức học trực tuyến chưa phổ biến nhưng ở Mỹ, điều này rất phổ biến và tất cả các trường đại học đều cung cấp các khóa học online.

- Ông dự đoán gì về tương lai của giáo dục trực tuyến tại Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng việc học trực tuyến sẽ dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Vì có rất nhiều học sinh muốn học tập nhưng trường đại học lại không có chỗ cho tất cả.

Vì vậy, giáo dục trực tuyến mang cơ hội học tập cho tất cả mọi người. Trong tương lai, một số học sinh sẽ học đại học truyền thống và một số sẽ học đại học trực tuyến. Điều đó là không thể phủ nhận.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ có một số khóa học sẽ tại cơ sở của trường, một số khóa sẽ học tại nhà.

Bởi vì giáo dục là quyền cơ bản của con người. Mọi người đều xứng đáng được hưởng nền giáo dục tốt. Nhưng Chính phủ không thể hỗ trợ để mang giáo dục đến tất cả mọi người. Giáo dục trực tuyến là giải pháp cho vấn đề đó.

- Cơ hội việc làm giữa học sinh đại học truyền thống và UoP (đại học trực tuyến) thế nào, thưa ông?

 
Nếu học đại học truyền thống, bạn chỉ có cơ hội làm việc ở khu vực bạn học tập. Còn học trực tuyến, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm ở các công ty đa quốc gia như IBM, Intel, Google, Microsoft,...

Nếu học đại học truyền thống, bạn chỉ có cơ hội làm việc ở khu vực bạn học tập. Còn học trực tuyến, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm ở các công ty đa quốc gia như IBM, Intel, Google, Microsoft,...

Và tuy rằng đối với Việt Nam, học online còn là một hình thức mới mẻ. Nhưng ở Mỹ, điều này rất bình thường, không có sự phân biệt nào giữa học sinh học online và học sinh đại học truyền thống. Và điều tương tự, điều này cũng đúng với Anh, Úc.

- Cơ hội việc làm tại các công ty lớn như IBM, Google,... sau khi ra trường của sinh viên UoP?

Phần lớn học sinh UoP đều vừa học vừa làm. Chúng tôi rất tự hào khi có những học sinh được nhận vào các công ty lớn.

Bên cạnh đó, chúng tôi có một lượng lớn sinh viên đến từ châu Á trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...

- Ông có lời nhắn nào gửi tới học sinh Việt Nam?

Nếu các bạn muốn có một nền giáo dục ưu tú, bạn nên thử. UoP- một môi trường tốt.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin