Hiệu trưởng chửi học viên tục tĩu: Lập lờ tên gọi trung tâm, mập mờ thu phí học viên

Giáo dụcChủ Nhật, 13/11/2016 15:52:00 +07:00

Không chỉ khiến dư luận bức xúc khi chửi học viên tục tĩu, ông Phan Văn Hưng, hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo còn có dấu hiệu lập lờ trong tên gọi trung tâm và mập mờ trong việc thu phí dịch vụ du học.

Những ngày gần đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi một trung tâm du học lại có tên "Học viện Kinh tế Sáng tạo". Vụ việc được chú ý bởi xuất phát từ việc hiệu trưởng "Học viện Kinh tế Sáng tạo" chửi học viên tục tĩu khiến dư luận rất bức xúc.

Ông Phan Văn Hưng lý giải việc đặt trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc bằng cái tên "Học viện Kinh tế Sáng tạo" là đúng luật.

GS vang tuc, chui hoc vien: Hoa giai de lay lai tien

Ông Phan Văn Hưng - Người "nổi tiếng" sau khi chửi học viên tục tĩu

Tại trụ sở Học viện Kinh tế Sáng tạo, trao đổi với PV, ông Phan Văn Hưng lý giải: “Ở Việt Nam, không có một văn bản pháp lý nào quy định hễ cứ gọi Học viện thì phải hiểu là một trường đại học. Bản chất từ Học viện Kinh tế Sáng tạo 100%  do tôi suy nghĩ ra”.

“Học viện Kinh tế Sáng tạo được nhà nước công nhận, cũng là cơ sở  giáo dục đầu tiên nghĩ ra định nghĩa “kinh tế sáng tạo". Tôi không cần ai công nhận việc này vì bản thân tôi là người sáng tạo ra thì tôi có quyền khẳng định như thế”, ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, ông Hưng cho biết tên Học viện Kinh tế Sáng tạo đã được gửi hồ sơ đăng ký thương hiệu để bảo hộ có kèm theo logo tại Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công Nghệ). Theo dự kiến tháng 12/2016, cái tên này sẽ được chứng nhận.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Học viện Kinh tế Sáng tạo là cơ sở giáo dục phi lợi nhuận. Tôi rất lưu ý đây là mô hình hoạt động bằng thu học phí. Chúng tôi thu học phí một cách minh bạch rõ ràng".

Vì hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo cũng cho biết không đưa bất kỳ lợi nhuận nào ra đầu tư vào một lĩnh vực khác.

14971519_1813370002209831

Hành động phản cảm của vị "Giáo sư" tự phong

Tuy nhiên, khác với những gì ông Hưng nói, chứng nhận đăng ký hoạt động của trung tâm do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chứng nhận đăng ký cho ông Phan Văn Hưng mở “Trung tâm ngoại ngữ kinh tế sáng tạo”;

Trong Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định chứng nhận dịch vụ tư vấn du học tự túc cho Trung tâm tư vấn du học - Học viện Kinh tế Sáng tạo.

Như vậy, hai văn bản do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp, không có văn bản nào thừa nhận tên gọi Học viện Kinh tế Sáng tạo. Việc lập lờ tên gọi cũng khiến nhiều người hiểu sai chức năng, nhiệm vụ và quy mô của một Trung tâm tư nhân với một cơ quan sự nghiệp giáo dục.

Mập mờ việc thu phí

Để làm rõ hơn hoạt động của Trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc này, chúng tôi đã liên hệ với một số học viên từng học và đăng ký tại đây.

Chị N.T.T (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, lý do rút hồ sơ vì cách làm việc mập mờ trong quá trình tư vấn của trung tâm. Chị vừa gửi hồ sơ đến trung tâm này, chưa học tập, chưa ký hợp đồng gì thì đã phải nộp số tiền hơn 17,9 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy một tháng khi chị T. xin rút hồ sơ, trung tâm chỉ trả lại số tiền là 3,9 triệu đồng. Số tiền còn lại đại diện trung tâm không trả lại vì đó là chi phí cho việc làm hồ sơ.

Không chỉ chị T., một số học viên từng học tập tại trung tâm này phản ánh trung tâm không đưa được sang Hàn Quốc du học nhưng cuối cùng vẫn chịu thiệt một khoản tiền dịch vụ lớn.

IMG20161110175043

Học viên Nguyễn Văn Thắng trong lần ra Hà Nội tìm gặp ông Hưng để đối chất

Như VTC News đã đưa tin trước đó, ông Phan Văn Hưng, người tự nhận là giáo sư, tiến sĩ nhưng có những lời lẽ tục tĩu với một học viên. Trong video được phát tán trên mạng, nhiều người tỏ ra ngao ngán với cách hành xử của một người được cho là có học thức.

Anh Nguyễn Văn Thắng, học viên bị ông Hưng chửi thậm tệ trong video cũng chia sẻ về quá trình mập mờ trong cách thu phí của "Học viện Kinh tế Sáng tạo".

"Nhà trường hẹn em sau 1 tháng sẽ trả lại tiền nhưng đúng hẹn em ra vẫn không nhận được. Đã vậy thầy Hưng còn dùng nhiều hành động, hành vi xúc phạm danh dự của em. Chính vì vậy, em đã quay lại video mà gửi cho bạn bè xem", Thắng nói.

Sau nhiều ý kiến trái chiều được ông Hưng chia sẻ trên báo chí, chiều ngày 11/11, học viên Nguyễn  Văn Thắng đã từ Nghệ An ra Hà Nội mong gặp ông Hưng để được đối chất. Tuy nhiên, học viên này đã thất vọng ra về khi không nhận được hồi âm từ ông Hưng.

Theo quy định của pháp luật, tại Điều 5, Thông tư "Ban hành quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học" của Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 03/2011/TT-BGDĐT), quy định việc đặt tên như sau:

“Trung tâm ngoại ngữ (hoặc tin học) + tên riêng; Tên của trung tâm được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm”.

VTC News sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Video: Đằng sau video chửi mẹ là đứa con hiếu thảo

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !