• Zalo

Hiệu trường bị tố lạm thu, trù dập giáo viên: Kết luận kiểm tra nói gì?

Giáo dục Thứ Bảy, 07/10/2017 17:53:00 +07:00

UBND huyện An Dương (Hải Phòng) vừa thông tin về kết quả kiểm tra công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh và việc quản lý, sử dụng viên chức hợp đồng lao động tại Trường Tiểu học Đặng Cương.

Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng trường Tiểu học ở Hải Phòng bị tố lạm thu, trù dập giáo viên, ngày 6/10, UBND huyện An Dương vừa thông báo kết quả kiểm tra công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh và việc quản lý, sử dụng viên chức hợp đồng lao động tại trường Tiểu học Đặng Cương gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Kết luận nhiều vi phạm

Theo đó, năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học Đặng Cương thống nhất chủ trương vận động thu các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh trong Cấp ủy, Chi bộ, Ban Trung tâm; có kế hoạch thu, chi đầu năm học; có tờ trình UBND xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến về một số hạng mục xã hội hóa ủng hộ cơ sở vật chất; tổ chức họp cha mẹ học sinh đầu năm học triển khai chi tiết các khoản thu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn có một số tồn tại, vi phạm:

Trong đó, có việc triển khai vận động các khoản ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1 đã thu tiền và triển khai mua sắm, lắp đặt khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; kế hoạch thu, chi đầu năm học chưa niêm yết công khai theo quy định; các khoản huy động không thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh, triển khai thông báo, thu tiền may đồng phục học sinh chưa đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1 tổ chức vận động cha mẹ học sinh lắp đặt điều hòa, vi phạm quy định tại Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT, Công văn số 783 của Sở GD&ĐT Hải Phòng; việc xây dựng, vận động, thu, chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng quy định…

unnamed (2)

Đoàn thanh tra cho rằng một số quỹ vận động xã hội hóa cơ sở vật chất trong Trường Tiểu học Đặng Cương không đúng quy định

Đối với việc tổ chức thu các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2017 – 2018 (tính đến ngày 20/9/2017), theo sổ thu các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh do giáo viên cung cấp, đã thu từ phụ huynh học sinh được tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng của 13 loại quỹ (không bao gồm tiền ăn bán trú). Giáo viên các lớp thu hộ, không lập phiếu thu, phụ huynh học sinh ký nhận vào sổ của giáo viên.

Số tiền trên đã chi vào một số khoản như chuyển tiền mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm toàn diện, thanh toán cho Công ty dạy kỹ năng sống DOME; tiền mua, lắp máy điều hòa khối lớp 1. Số tiền còn lại giáo viên chủ nhiệm các lớp đang giữ… và nhiều nội dung được đoàn thanh tra kết luận có sai phạm.

Đối với công tác quản lý, sử dụng viên chức và lao động hợp đồng không nề nếp, việc ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành trong những năm gần đây chưa được thực hiện nghiêm túc. Việc phân công nhiệm vụ cho một số viên chức, người lao động chưa phù hợp với chuyên môn, phân công bằng lời nói; giám sát việc phân công chưa sâu sát.

Công tác quản lý hồ sơ viên chức còn lỏng lẻo, chưa khoa học; việc đánh giá, phân loại đối với viên chức và người lao động thực hiện chưa nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên; công tác xử lý kỷ luật đối với viên chức theo ý chí chủ quan của người đứng đầu…

Về biện pháp xử lý những tồn tại, sai phạm vụ việc nêu trên, UBND huyện yêu cầu nhà trường trả lại một số khoản thu cho phụ huynh hoặc làm lại quy trình vận động các khoản thu từ cha mẹ học sinh; nhập đã thu, chi, tài sản đã mua sắm vào sổ sách kế toán để theo dõi, quản lý theo quy định; lập chứng từ thu tiền khi phụ huynh nộp và nộp tiền mặt vào kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng để phản ánh các hoạt động thu chi theo quy định.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương vào cuộc xử lý những tồn tại, sai phạm đối với tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra tại Trường Tiểu học Đặng Cương.

21557434_801449820037611_8969758254314197398_n 4

 Lợi dụng việc phụ huynh tố hiệu trường nhà trường lạm thu, trù dập giáo viên, nhiều đối tượng mang băng rôn, khẩu hiệu đến gây rối tại khu vực cổng trường.

Hiệu trưởng phản pháo

Ngày 7/10, trả lời PV VTC News về những kết luận vừa được UBND huyện thông báo liên quan đến Trường Tiểu học Đặng Cương, bà Lê Thị Thu Thủy – Hiệu trường nhà trường (đang bị tạm đình chỉ công tác) cho biết, bà bất ngờ về kết quả kiểm tra. Bởi kết quả này đã được Đoàn kiểm tra do ông Phạm Hải Nam – Chánh thanh tra huyện An Dương đọc trước toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và một số đại biểu tham dự, sau đó đã thu lại ngay tại buổi công bố dự thảo kết luận kiểm tra ngày 3/10 vừa qua.

“Tại buổi làm việc này, tôi đã bày tỏ quan điểm không nhất trí với bất kỳ một nội dung nào trong bản dự thảo đó. Tôi đã đề nghị Đoàn kiểm tra cung cấp cho tôi bản Dự thảo Kết luận kiểm tra nêu trên bằng văn bản để tôi có căn cứ giải trình. Tuy nhiên đề nghị của tôi không được ông Phạm Hải Nam – Chánh thanh tra nhà nước huyện An Dương chấp thuận mà yêu cầu 8h ngày 4/10/2017, tôi phải có mặt tại cơ quan Thanh tra huyện để làm việc.

Do khá nhiều tài liệu liên quan đang được Phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP Hải Phòng thu giữ từ tháng 7/2017 đến nay chưa trả nên tôi không có tài liệu kèm theo để giải trình.

Tôi chỉ trình bày các nội dung không nhất trí trong dự thảo và nêu rõ lý do không nhất trí là do Đoàn thanh tra đã bỏ quan các văn bản quy phạm pháp luật, chưa khách quan khi xem xét và kết luận các nội dung.

Tôi đã có đơn đề nghị cung cấp nội dung dự thảo bằng văn bản, nhưng Đoàn thanh tra không tiếp nhận đơn của tôi. Cho đến khi tôi biết thông tin về thông báo kết quả kiểm tra đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện An Dương, một lần nữa tôi không đồng ý với nội dung kết luận này”.

Theo bà Thủy, nội dung kết luận không khách quan, không đúng như thực tế và bản chất sự việc. Có một số nội dung Đoàn thanh tra đã cố tình kết luận lệch hướng như việc: mở tài khoản tại ngân hàng thương mại, bổ nhiệm kế toán phụ trách giao dịch tại Ngân hàng thương mại, nghiệp vụ chuyên môn của kế toán trực tiếp giao dịch tại Ngân hàng thương mại; việc liên kết với cơ sở giáo dục ngoài công lập để tổ chức các hoạt động trong hè 2017, việc thực hiện tạm ứng thu, chi các nội dung thu chi trong hè 2017…

Bà Thủy cho biết, trong những ngày tới, khi chính thức nhận được thông báo kết luận của UBND huyện An Dương gửi đến, bà Thủy sẽ có đơn khiếu nại những nội dung không đúng sự việc đã nêu trong kết luận.

Cũng trong ngày 7/10, trả lời PV VTC News về việc bà Thủy bày tỏ quan điểm không đồng tình với kết luận thanh tra và sẽ khiếu nại vụ việc, ông Lê Văn Cường – Phó chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết, nếu bà Thủy có đơn khiếu nại, ông Cường sẽ giao cho các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và sẽ thông tin lại sau.

Video: Choáng váng cảnh phụ huynh hành hung, lăng mạ khiến nữ giáo viên ở Hải Phòng phải nhập viện

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin