Hiệu trưởng BabyHome nhận lỗi để trẻ uống thuốc an thần

Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Baby Home đã nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc một cháu bé 20 tháng tuổi uống thuốc an thần quá liều dẫn đến việc phải đi cấp cứu.

Hiện, Trường mầm non tư thục Baby Home tại số 2, ngõ 120, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai tạm thời bị đóng cửa để làm rõ việc có hay không giáo viên cho bé 20 tháng tuổi uống thuốc ngủ quá liều dẫn đến hôn mê sâu.
Đến thời điểm này, theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Trần Thu Thủy, tại buổi làm việc công khai giữa gia đình cháu Nguyễn Tiến Dũng, cháu bé bị hôn mê do uống thuốc an thần, cô Nguyễn Thị Tân, hiệu trưởng trường Baby Home, có sự chứng kiến của đại diện khu dân cư và tổ trường tổ dân phố, cô Tân nhận trách nhiệm về việc xảy ra đối với cháu Dũng đồng thời xin được cùng gia đình chăm sóc cho cháu Dũng.


Phía gia đình cháu Dũng sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của cháu và yêu cầu cơ sở nghiêm túc nhận khuyết điểm.

Theo tường trình của cô Nguyễn Thị Tân, cháu Dũng có nhai hai viên thuốc chiết xuất từ thảo dược của bà Nguyễn Thị Tẩy là nhân viên y tế của trường. Ngay khi phát hiện ra, cô Tân và nhân viên trường đã dùng các biện pháp sơ cứu tại chỗ và gọi điện cho gia đình cháu Dũng đồng thời đưa cháu Dũng đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai.

Sở dĩ sau khi sự việc xảy ra, trường vẫn hoạt động bình thường là vì chính quyền địa phương không biết. Vào 14 giờ ngày 22/4/2011, UBND phường Hoàng Văn Thụ mới biết sự việc do nhận được phản ánh của nhân dân. Ngay sau đó, UBND phường Hoàng Văn Thụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã vào cuộc xử lý.

Trường Baby Home chưa có giấy phép

Trong báo cáo của Phó Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ gửi UBND quận Hoàng Mai, bà Trần Thu Thủy cho biết trường Baby Home hoạt động trên địa bàn phường từ đầu năm 2010, nhưng đến nay vẫn đang hoàn thiện hồ sơ giấy tờ để xin phép hoạt động.

Trường do cô Nguyễn Thị Tân, sinh năm 1981, có hộ khẩu thường trú tại 5A4b, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai làm chủ cơ sở.
 Thông báo dừng hoạt động trường Baby Home của UBND phường Hoàng Văn Thụ

 Thông báo dừng hoạt động trường Baby Home của UBND phường Hoàng Văn Thụ

Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động đến nay, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã hai lần tiến hành kiểm tra trường Baby Home. Lần 1 là vào ngày 8/6/2010, UBND phường Hoàng Văn Thụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra hoạt động của trường, yêu cầu và hướng dẫn trường làm hồ sơ xin thành lập.

Tại thời điểm kiểm tra này, cô Nguyễn Thị Tân đứng tên trưởng nhóm lớp mầm non tư thục Baby Home tại thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm theo Quyết định số 568/QD-UBND ngày 19/8/2008 của UBND xã Phú Diễn.

Trong lần kiểm tra thứ hai, vào ngày 21/6/2010, cơ sở xuất trình hồ sơ nhưng chưa đầy đủ, chưa đúng theo hướng dẫn vì thế UBND phường Hoàng Văn Thụ yêu cầu cơ sở tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trường mầm non tư thục Baby Home hoạt động không hề có giấy phép. Đáng ngạc nhiên là, mặc dù cơ sở này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, nhưng UBND phường Hoàng Văn Thụ lại coi như không biết việc trường tuyển sinh.

Sau lần kiểm tra từ tháng 6/2010, UBND phường Hoàng Văn Thụ gần như không ngó ngàng đến hoạt động của trường này, trừ khi có phản ánh của nhân dân về trường hợp cháu Nguyễn Tiến Dũng bị hôn mê do uống thuốc an thần quá liều vào ngày 19/4 vừa qua.

Đến thời điểm này, việc làm nhanh nhạy nhất của UBND phường Hoàng Văn Thụ là lập biên bản sự việc và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động. Hướng giải quyết tiếp theo hiện vẫn đang chờ ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo quận và UBND quận Hoàng Mai. Có điều, nếu ngay từ đầu chính quyền địa phương tỏ ra quan tâm hơn đến những cơ sở trông trẻ kiểu như Baby Home có lẽ không có bất cứ sự việc đáng tiếc nào xảy ra.

Dùng bạo lực: Nên hay không?

Liên quan đến nghi án cháu bé 20 tháng tuổi bị cho uống thuốc ngủ quá liều dẫn đến hôn mê sâu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh thái độ nghi ngờ về việc thực hư của câu chuyện cho bé 20 tháng tuổi uống thuốc ngủ quá liều, nhiều bạn đọc cũng cho rằng không thể có chuyện phản giáo dục kiểu như thế được.
 Nguyễn Tiến Dũng và ông nội

 Nguyễn Tiến Dũng và ông nội

Thậm chí, nhiều phụ huynh đang có con theo học tại Baby Home cho biết trên webtretho: Tôi cũng là 1 phụ huynh gửi con tại trường này hơn 1 năm nay, từ ngày cháu chưa đầy 1 tuổi, mới biết ngồi và chưa biết đi, vì có bà là y tá về hưu nên tôi cũng yên tâm. Ban đầu cứ trưa đến là tôi về đó cho con bú và xem cháu thế nào, rồi thỉnh thoảng buổi sáng đưa con tới trường tôi vẫn bế con lên tận lớp mà có thấy các cô khó khăn gì đâu.

"Sự việc vừa xảy ra tôi nghi là không may, vì nếu là cháu nhà tôi có khi cũng cho thuốc vào mồm vì ở nhà thường xuyên thấy thuốc của mẹ là xé cho vào mồm. Thế nên mọi người cũng đừng lúc nào cũng đổ lỗi cho nhà trường, tất nhiên việc để thuốc không cẩn thận cũng là bài học cho rất nhiều bà mẹ chứ ko phải riêng nhà trường. Hơn nữa các cháu ăn ngủ bình thường thì sao phải cho uống thuốc ngủ. Tiếp xúc với cô Tân nhiều, tôi thấy cô giáo cũng là người đàng hoàng và yêu trẻ", phụ huynh này nói.

Cách giải quyết cuối cùng sự việc hiện vẫn đang chờ UBND quận Hoàng Mai và Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng nghi án cho trẻ uống thuốc an thần không phải đến bây giờ mới xuất hiện. Trong năm 2010, đã từng có vụ nghi cho trẻ uống thuốc an thần ở Bình Dương, sự việc này hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Việc các cô giáo mầm non dùng hành động mạnh đối với các trẻ cũng không phải là hiếm.

Bà Nguyễn Thị Cúc, ở Nhân Chính, Thanh Xuân cho biết, chính cháu nội bà khi bắt đầu đi trẻ cũng bị cô giáo nhốt vào nhà vệ sinh vì khóc quá nhiều. "Gia đình tôi biết chuyện vì tuần đầu cháu đi học rất vui vẻ. Nhưng đến tuần thứ hai thì nhất định không đi, gặng hỏi mãi mới biết ở trường cháu khóc nên bị cô giáo nhốt vào nhà vệ sinh, làm ảnh hưởng đến các bạn khác", bà Cúc nói.

Sự việc này sau đó chính các cô trông cháu bà Cúc thừa nhận là có. Nhưng theo bà Cúc, các cô cũng không cố tình. "Nếu không có biện pháp mạnh, sẽ là một khó khăn trong việc trông những trẻ mới đến trường", bà Cúc nói.

Theo VNMedia
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN