Hiệu trưởng 'ăn chặn' học bổng của học trò bị giáng chức

Giáo dụcThứ Bảy, 21/03/2015 01:20:00 +07:00

Bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa bị điều chuyển sang làm cấp phó một trường phổ thông khác do có nhiều sai phạm

Bà Phạm Thị Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa bị điều chuyển sang làm cấp phó một trường phổ thông khác do có nhiều sai phạm trong hoạt động thu chi tài chính và uy tín cá nhân thấp.

Theo kết luận thanh tra, Thông tư liên tịch số 109/2009 hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường dự bị đại học dân tộc, học sinh đạt thành tích xuất sắc hàng năm sẽ được thưởng 800.000 đồng, giỏi là 600.000 đồng và khá là 400.000 đồng mỗi em.

Tuy nhiên, suốt 5 năm làm hiệu trưởng (từ 2009 đến nay), bà Phạm Thị Hà đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn chỉ chi thưởng 10-30% trên tổng số tiền Nhà nước chi trả cho học sinh. Cá biệt, có năm học sinh xếp loại khá trường này không được thưởng.

Cơ quan thanh tra kết luận, từ năm học 2009 đến 2014 tổng số học sinh được thưởng là 2.450 lượt em, tuy nhiên số tiền trường chi cho học sinh chỉ có 213 triệu đồng, trong khi số tiền thực tế phải chi theo quy định là hơn 1,5 tỷ đồng.

Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa nơi xảy ra nhiều sai phạm gây bức xúc trong phụ huynh học sinh và tập thể giáo viên. Ảnh: Lê Hoàng 

Về trang cấp hiên vật và bảo hiểm y tế, nhà trường không phát quần áo dài tay, áo nylon đi mưa, áo ấm trong suốt 4 năm học.

Cũng theo quy định, hàng năm trường phải chi mua bảo hiểm y tế cho những học sinh chưa có thẻ bảo hiểm ý tế, nhưng từ năm học 2009 đến 2013 trường chỉ mua bảo hiểm thân thể bằng kinh phí ngân sách, không mua bảo hiểm y tế. Năm học 2013-2014 nhà trường có mua bảo hiểm y tế cho học sinh, nhưng lại do học sinh tự đóng góp.


Ngoài ra, trường còn sai phạm trong việc chi hỗ trợ học phẩm cho học sinh, hàng năm trường cấp tiền cho học sinh mua học phẩm nhưng lại không tính theo giá thị trường tại thời điểm cấp phát…

Ông Cảnh cho hay, sau khi có kết luận sai phạm, bà Hà đã bị giáng chức và điều chuyển sang làm cấp phó một trường THPT khác trên địa bàn TP Thanh Hóa. Cá nhân bà này và những người có liên quan chịu trách nhiệm hoàn trả, cấp đúng, đủ số học bổng và các khoản kinh phí khác cho học sinh theo quy định.

Nguồn: Lê Hoàng (Vnexpress)
Bình luận
vtc.vn