Hiểu thế nào khoản 'hoa hồng' dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela?

(VTC News) - Cần phải hiểu thế nào cho đúng về khoản được gọi là “hoa hồng” phía Việt Nam phải chuyển cho đối tác sau khi ký hợp đồng dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela.

Đang có nhiều ý kiến nói về việc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) chi “tiền thưởng” cho đối tác PDVSA sau khi ký hợp đồng thực hiện dự án khai thác dầu khí Junin 2 hơn 500 triệu USD.

Bonus - dịch sát nghĩa chính từ tiếng Anh có nghĩa là “tiền thưởng”. Nếu hiểu nguyên nghĩa này thì đúng là ai cũng sẽ thấy “choáng” với khoản “tiền thưởng” khi ký hợp đồng lên đến cả nửa tỷ USD.

Theo các chuyên gia đàm phán quốc tế về các dự án dầu khí, khoản tiền gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Như vậy “bonus” trong trường hợp này có nghĩa là “phí tham gia hợp đồng”.

Hieu the nao khoan 'hoa hong' du an dau khi Junin 2 tai Venezuela? hinh anh 1

Junin 2 là mỏ dầu có trữ lượng lớn tới hơn 31 tỷ thùng dầu, nằm cách thủ đô Caracas của Venezuela hơn 800km. (Ảnh: Nhịp sống Kinh tế)

Thực chất, khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Có thể giải thích một cách nôm na rằng, khoản tiền này giống như tiền ta đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng.

Khi PDVSA giao tài liệu cho PVEP thì PVEP phải trả tiền phí tham gia hợp đồng. Khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế.

Các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả Việt Nam khoản tiền này. Ví dụ, BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi PetroVietnam liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

Do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền hoa hồng, tiền “lại quả”. Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của Venezuela mà không thể làm khác được. Trong dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của Venezuela.

PVN tổ chức hội nghị thăm dò, khai thác năm 2019

PVN tổ chức hội nghị thăm dò, khai thác năm 2019

Sáng này 14/3, tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2019.
 
Petrovietnam và Petronas ký Thỏa thuận khung mua bán khí

Petrovietnam và Petronas ký Thỏa thuận khung mua bán khí

Chiều 15/03/2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký Thỏa thuận khung mua bán khí bổ sung khu vực Cà Mau – Việt Nam với Công ty Dầu khí Quốc gia Malaysia.
Nguyễn Trường
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.