Hiệu quả của 2 dự án bauxite tại Tây Nguyên ra sao?

(VTC News) - Tại phiên chất vấn sáng nay (31/10), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời đại biểu về hiệu quả của 2 dự án bauxite tại Tây Nguyên.

Trả lời về hiệu quả các dự án bauxite Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện tại chúng ta đang triển khai 2 dự án sản xuất alumin là Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông). Dự án alumin Tân Rai hoạt động từ năm 2013. Tân Rai đạt công suất thiết kế, hoạt động ổn định với sản lượng 650.000 tấn alumin.

Dự án Nhân Cơ đi vào hoạt động năm 2016 đã có sản phẩm đầu tiên. Công suất hiện nay đạt 77% công suất, dự kiến trong cả năm 2018 đạt sản lượng 580.000 tấn (85% công suất), 2019 đạt được công suất thiết kế.

Hieu qua cua 2 du an bauxite tai Tay Nguyen ra sao? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Baotintuc)

"Hai dự án này đến nay vẫn thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo được yêu cầu khi triển khai dự án. Một số vấn đề lớn mà dư luận quan tâm như công nghệ, vận hành ổn định, tách động môi trường, tác động tới kinh tế địa phương… cơ bản đạt được. Thị trường alumin có giá bán tăng liên tục. Năm 2017 giá trung bình là 344 USD/tấn (FOB); năm 2017 đạt 418 USD/tấn; tháng 4/2018 đạt đỉnh điểm 672 USD/tấn.

Mục tiêu của chúng ta không chỉ khai thác alumin mà còn chế biến. Dự án được phân kỳ đầu tư, bao gồm cả điện phân nhôm, trên cơ sở đánh giá kết quả thì điểm 2 dự án này. Bộ đang triển khai đánh giá, lấy ý kiến, các bộ ngành như: Khoa học Công nghệ, Tài nguyên môi trường, Tài chính, Công an… đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau như hiệu quả, môi trường, an ninh, xã hội, không chỉ là kinh tế. Thời gian tới sẽ kết thúc đánh giá vào cuối 2018", Bộ trưởng cho hay.

Với tranh luận của của Đại biểu Lý Tiết Hạnh về ứng dụng số hóa trong quản lý thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, việc nâng cao quản lý thị trường là yêu cầu thiết thực trong bối cảnh hiện nay.

Việc tổ chức lại bộ máy này phải đạt được yêu cầu tinh giản bộ máy, nếu không đổi mới công tác quản lý thị trường về điều hành hoạt động theo phương án sử dụng công nghệ thông tin và số hóa sẽ khó. Việc này cũng gặp điều kiện thuận lợi khi Chính phủ đẩy mạnh chính phủ điện tử, công nghệ thông tin và chúng ta đang đối diện với kinh tế số và chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng 4.0.

Việc thực hiện chứng từ điện tử là điều kiện quan trọng để thực hiện số hóa, sẽ thực hiện số hóa trong nền kinh tế gắn với việc quản lý thị trường. Việc này sẽ được triển khai từ tháng 6/2019.

Về ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Bộ trưởng cho hay, ông không đề cập đến trách nhiệm vì ông trả lời liên quan đến cơ cấu bộ máy tổ chức. Tuy nhiên, không vì thế mà không đặt ra trách nhiệm của người đứng đầu. “Chúng tôi nhìn nhận trách nhiệm đầu là Bộ trưởng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ngọc Vy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU