Hiệp sĩ John Tenniel: Danh hoạ tài hoa từ 'xứ sở sương mù'

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 28/02/2020 07:03:34 +07:00
(VTC News) -

Hiệp sĩ John Tenniel là tác giả của bức tranh vẽ minh hoạ cho tác phẩm "Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên" của Lewis Carroll.

Video: Hiệp sĩ John Tenniel - Danh hoạ tài hoa từ 'xứ sở sương mù'

Ngày 28/2, Google đổi giao diện doodle để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Hiệp sĩ John Tenniel. Ông là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh, đặc biệt được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa cho Alice's Adventures in Wonderland (1865) - Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiênThrough the Looking-Glass – Xứ xở trong gương (1872).

Hiệp sĩ John Tenniel: Danh hoạ tài hoa từ 'xứ sở sương mù' - 1

Bức vẽ minh hoạ làm nên tên tuổi của Hiệp sĩ John Tenniel. (Ảnh: Google)

Hiệp sĩ John Tenniel (Sir John Tenniel), sinh ngày 28/2/1820, tại London (Anh). Ông theo học tại các trường Học viện Hoàng gia. Năm 1836, ông gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Năm 1845, ông đóng góp bức hoạt hình 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới và nhận được 100 bảng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Dần dần, ông tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Hiệp sĩ John Tenniel: Danh hoạ tài hoa từ 'xứ sở sương mù' - 2

Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel. (Ảnh: Victorian Era)

Cả cuộc đời mình, Tenniel đã minh họa nhiều cuốn sách; những bức vẽ của ông cho Alice's Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã mang lại cho ông danh tiếng mang tầm quốc tế.

Tuy vậy, cuộc sống cá nhân của ông lại khá cô độc, đặc biệt là sau khi vợ ông Julia Giani qua đời chỉ 2 năm sau khi họ kết hôn. Tenniel được phong tước hiệp sĩ năm 1893 và nghỉ hưu năm 1901. Ông mất ngày 25/2/1914 tại London.

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp