Hiệp sĩ đường phố tay không bắt cướp: Quan chức Quốc hội lên tiếng

(VTC News) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng các lực lượng chức năng phải làm đúng vai trò của mình và không khuyến khích người dân tay không bắt cướp.

Tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga làm rõ một số vấn đề pháp luật.

Hiep si duong pho tay khong bat cuop: Quan chuc Quoc hoi len tieng hinh anh 1

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga tại phiên thảo luận ở tổ. (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Ông Hiển đề nghị làm rõ những ý kiến trái chiều xung quanh hành động người dân (hiệp sĩ đường phố) bắt cướp xôn xao dư luận.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cũng cho rằng cần làm rõ việc có khuyến khích người dân tay không bắt cướp không để rồi xảy ra những vụ việc đáng tiếc như thời gian vừa qua.

“Trước hết phải nói về mặt cá nhân, chúng tôi rất trân trọng người làm việc nghĩa. Chúng tôi chia sẻ với những hi sinh mất mát của họ”, bà Nga bày tỏ.

“Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Nhà nước có thái độ. Ngay cả công an xã mà chúng ta giao cho nhiều quyền hạn thì sau này có hai hướng.

Thứ nhất là không được đào tạo, trang bị đầy đủ nên khó khăn trong làm nhiệm vụ và thậm chí hi sinh. Thứ hai là họ có thể lạm quyền.

Chứ chưa nói đến hiệp sĩ tay không bắt cướp. Vấn đề này đặt ra nhiều năm rồi. Chúng tôi đề nghị Bộ Công an cần có hội nghị đánh giá lại”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói.

Bà Nga cho rằng cần phải phân biệt rõ việc khuyến khích người dân phòng chống tội phạm và việc tay không bắt cướp là những việc khác nhau.

“Quan điểm của chúng tôi là lực lượng chức năng phải làm đúng vai trò của lực lượng chức năng. Chúng ta khuyến khích người dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng có nghĩa là khuyến khích người dân tay không bắt cướp để cuối cùng không bảo vệ được tính mạng chính mình”, bà Nga nói.

Hiep si duong pho tay khong bat cuop: Quan chuc Quoc hoi len tieng hinh anh 2

Vụ việc hiệp sĩ Sài Gòn bị giết xôn xao dư luận.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng dẫn ra vụ việc vừa xảy ra ở Bình Định, có 2 người đi mua gạo nhưng bị nghi là bắt cóc trẻ em nên bị đánh. Sau đó, họ còn kêu 500 người ra để đánh.

“Vậy câu chuyện này là thế nào. Vừa qua, chúng ta thấy còn trường hợp tự ý bắt người, tự ý hành hung cũng là câu chuyện đang đặt ra đó là do bộc phát hay do ý thức của người dân. Cách hành xử của chúng ta cũng chưa tốt. Đề nghị chị Nga phân tích thêm?”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Trả lời vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng sau nhiều vụ bắt cóc, hành hạ trẻ em thì dường như người dân và những gia đình có trẻ em khá cảnh giác.

“Chúng ta phải làm quen với việc khi đi ra ngoài thì chúng ta không tự ý âu yếm với trẻ em. Nhiều người thấy cháu xinh quá lại vuốt ve. Từ một số vụ việc nên người ta phản ứng thái quá nên nghi là chuẩn bị có các vụ bắt cóc trẻ em.

Cái việc hành hung là hoàn toàn sai pháp luật nhưng chúng ta cũng nên giáo dục để cho ngày nay người dân biết rằng tình hình đang có những vụ việc bắt cóc trẻ em cho nên hình thành thói quen văn hoá ứng xử”, bà Nga lý giải.

Tuy nhiên, ông Phùng Quốc Hiển lại tiếp tục đặt câu hỏi: “Nhưng như thế thì lại xảy ra việc vô cảm, khi gặp trường hợp đó mọi người lại né tránh hết, không ai dám động, không ai dám giúp đỡ. Vì thế, hiện nay đang hình thành nên tình hình người ta gọi là vô cảm.

Vậy câu chuyện này là thế nào? Chúng ta cần lật đi lật lại vấn đề để làm rõ”.

Bà Nga cũng thừa nhận có những vấn đề giới hạn cũng khá mong manh.

“Ví dụ, khi có 1 vụ tai nạn thì yêu cầu của pháp luật thì người đó phải dừng lại. Nhưng có trường hợp bị oan gia. Vì vậy, pháp luật cần phải phân định thật rõ ràng.

Giống như trường hợp một cháu bị lạc và mình đưa vào đồn công an khác trường hợp một cháu đang đi cùng bố mẹ, mà mình lại khen cháu đẹp và tới vuốt ve thì bố mẹ cháu sẽ phản ứng”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp dẫn chứng.

Bà Nga nói thêm: “Có nhiều trường hợp chỉ đến trộm 1 con chó nhưng cả làng người ta phản ứng. Vì trước đó, làng đó đã mất trộm rất nhiều chó. Ở đây có trách nhiệm của cơ quan bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương”.

Video: Không chỉ phòng chống tội phạm bằng tinh thần hiệp sĩ

>>> Đọc thêm: Thêm một 'hiệp sĩ' bị đâm vì can ngăn xô xát

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.