Hiệp sĩ đường phố Minh Tiến: 'Không có tiền thì bỏ cái thân ra giúp xã hội'

FamilyThứ Ba, 14/06/2022 16:03:00 +07:00
(VTC News) -

27 năm gắn bó với công việc hiệp sĩ đường phố, anh Nguyễn Văn Minh Tiến đã không còn đếm được số thương tật trên cơ thể.

Sống đơn độc suốt 3 năm

Khi chương trình “Gõ cửa thăm nhà” đến với ngôi nhà của anh Minh Tiến điều đầu tiên gây ấn tượng nhất cho Ngọc Lan và Quốc Thuận chính là những bằng khen, giấy khen được treo kín các khắp góc tường. Trong suốt hơn 20 năm theo đuổi công việc “hiệp sĩ đường phố”, anh Minh Tiến đã tham gia gần 1.000 vụ săn bắt cướp. Người đàn ông này đã dành trọn vẹn lý tưởng sống của mình để làm công việc phục vụ cộng đồng mà không hề đòi hỏi hay quan trọng các giá trị vật chất.

Hiệp sĩ đường phố Minh Tiến: 'Không có tiền thì bỏ cái thân ra giúp xã hội' - 1

Anh Minh Tiến cùng Ngọc Lan và Quốc Thuận

Hơn 3 năm trước, có lẽ do đã quá áp lực vì công việc của chồng, bà xã của anh Minh Tiến đã chọn cách dừng lại. Một khoảng thời gian sống chung cùng nhau, có lẽ hơn ai hết anh Minh Tiến thấu rõ những áp lực mà người vợ phải chịu đựng. Chính vì thế, câu nói: “Hết duyên không đi tiếp được nên phải chia tay” rất đắng cay nhưng cũng rất nhẹ nhàng, không hề oán trách.

Không chỉ nguy hiểm bên ngoài, có cả những lần sự đe dọa, trả thù tìm đến tận nhà anh và chính vợ anh là người phải “đối diện” với những nỗi sợ đến từ bản tính hung hăng của kẻ thù. Hơn cả, việc làm hiệp sĩ không mang đến cho anh thu nhập, ngược lại còn phải trích tiền thu nhập từ những công việc khác để phục vụ đổ xăng, đôi khi là để đi bệnh viện sau những lần va chạm.

Biết vợ mình có nỗi khổ riêng, cho nên anh Minh Tiến tôn trọng quyết định của chị ấy. Kể cả khi con trai 25 tuổi của anh cũng muốn theo công việc hiệp sĩ anh đã ngăn cản một cách thẳng thắn, chỉ mong con học hành tử tế rồi đi làm để có công việc ổn định.

Không có tiền thì bỏ công giúp xã hội

Với một số người, mong muốn được đóng góp, giúp đỡ cho đời đã thấm sâu vào máu, họ sẽ làm những việc đó bằng tất cả những gì mà họ có một cách không ngần ngại. Anh Minh Tiến cũng biết được con đường anh theo đuổi đầy nguy hiểm, anh chuẩn bị cả ảnh thờ cho mình. Đó không phải là sự bi quan, đó là sự dấn thân trong anh luôn sẵn sàng, không ngần ngại.

Hiệp sĩ đường phố Minh Tiến: 'Không có tiền thì bỏ cái thân ra giúp xã hội' - 2

Bằng khen, giấy khen được treo kín các khắp góc tường nhà anh Minh Tiến.

Bấy nhiêu năm tham gia công tác bảo vệ trật tự xã hội, bên cạnh bằng khen, tình yêu mến của mọi người, chắc có lẽ những vết thương, căn bệnh, di chứng… là những ghi dấu rõ nhất, sâu sắc nhất ở nơi anh.

Anh không nhớ rõ bao nhiêu lần gãy tay, gãy chân và có lần phải mổ cả hộp sọ. Thế nhưng ở người đàn ông này, những kỷ niệm, những lần dấn thân là anh không bao giờ quên. Anh đã kể lại những lần bắt cướp một cách chính xác về thời gian, địa điểm và nhớ cả lần đang chở vợ mang bầu 6 tháng phải xuống xe bỏ vợ lại để bắt cướp.

'Không có tiền thì bỏ cái thân ra giúp xã hội', hiệp sĩ Nguyễn Minh Tiến chia sẻ.

Gieo mầm xanh cho đời

Nhiều người đánh giá anh Minh Tiến là một người không quá nhiều suy nghĩ. Vì vậy, nhiều mất mát, tổn thương không chỉ cho chính anh mà cho cả gia đình. Những nghĩa cử cao đẹp ấy lại là những điều cần được trân trọng trong đời. Mỗi người đến với cuộc sống này mang một sứ mệnh khác nhau. Anh Minh Tiến hẳn đã được giao cho trọng trách ấy.

Hiệp sĩ đường phố Minh Tiến: 'Không có tiền thì bỏ cái thân ra giúp xã hội' - 3

 

Vì sức khỏe không tốt, anh Minh Tiến không thể tiếp tục theo ngành Công an, nhưng việc trở thành “hiệp sĩ đường phố” đã cho anh nối dài đam mê, lý tưởng của mình.

Hành trình ấy của anh không cô độc, anh có đồng đội, được cả sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, quan trọng nhất là tình thương của xã hội và những người từng được anh giúp đỡ. Gieo những mầm xanh chắc chắn sẽ nhận lại một khu vườn xanh mướt. Sự tôn trọng, yêu thương của xã hội sẽ dành cho anh nhiều hơn nữa, bởi anh đã gieo cho đời những mầm non, đôi khi đã được chăm tưới bằng chính mồ hôi và nước mắt của người “hiệp sĩ đường phố” - Nguyễn Văn Minh Tiến.

Đức Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn