Báo Điện tử VTC News

'Hiệp sĩ đường phố' kể hành trình khuất phục hàng trăm tên tội phạm khét tiếng Thủ đô

(VTC News) - 17 năm gắn bó với công việc "hiệp sĩ đường phố", công dân ưu tú Nguyễn Văn Hùng đã từng khuất phục hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm, phá hàng loạt vụ án lớn giữ vững bình yên cho cả khu phố.

Người dân phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu nay vẫn quen gọi công dân Thủ đô ưu tú 2016 Nguyễn Văn Hùng (Tổ trưởng Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai) với cái tên "hiệp sĩ đường phố".

Trong suốt 17 năm qua, ông Hùng là người âm thầm giữ vững bình yên, an ninh trật tự cho cả khu phố.

'Hiep si duong pho' ke hanh trinh khuat phuc hang tram ten toi pham khet tieng Thu do hinh anh 1

17 năm trong vai hiệp sỹ bắt cướp, công dân thủ đô ưu tú Nguyễn Văn Hùng trở thành nỗi khiếp sợ của hàng trăm tên tội phạm.  

Chia sẻ về mối duyên với sự nghiệp bắt cướp, ông Hùng cho biết từng là người lính công binh, trở về quê hương sau 22 năm phục vụ trong quân đội. Ông Hùng cũng luôn tham gia vào phong trào bảo vệ an ninh trật tự của khu phố nơi mình sinh sống.

Năm 2004, tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai được thành lập với nhiệm vụ tuần tra, phối hợp cùng lực lượng công an gìn giữ an ninh trên địa bàn phường, ông Hùng cùng với năm người đã tự nguyện tham gia.

Hàng đêm khi mọi nhà đã chìm trong giấc ngủ cũng là lúc ông Hùng cùng với các đồng nghiệp đi tuần.

Ông Hùng cùng đồng nghiệp len lỏi vào trong từng ngõ ngách, từng con đường để ngăn chặn những đối tượng xấu gây mất an ninh trât tự.

Video: Tâm sự của người công dân Thủ đô ưu tú khuất phục hàng trăm tên tội phạm khét tiếng

“Khi nghe tin tôi tự nguyện đi theo nghề bắt cướp, người thân trong gia đình tôi không ít lần phản đối. Bởi công việc của tôi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng trong khi lương thì lại không có một đồng.

Nhưng chính gia đình là động lực để tôi vượt lên tất cả, bởi nếu tôi làm tốt, người được bình yên đầu tiên là người thân của mình, sau đó là bà con khu vực. Bản thân tôi nếu vì lợi ích kinh tế, có lẽ tôi đã làm một công việc khác, nhất là khi vẫn còn khỏe mạnh,” ông Hùng chia sẻ.

Đến nay, nghề "hiệp sĩ bắt cướp" đã theo ông gần 17 năm. Ông Hùng cùng các thành viên của tổ tuần tra đã phối hợp với lực lượng công an bắt khoảng 300 vụ cướp, trộm tài sản, bắt giữ gần 400 tên tội phạm.

Trong khoảng thời gian ấy ông đã không ít lần phải đối mặt với nguy hiểm và hai lần phải vào bệnh viện để điều trị phơi nhiễm HIV.

“Lần đầu tiên là một trưa giữa năm 2007, khi bốn người của tổ tuần tra đang đi tuần thì phát hiện hai đối tượng trộm xe máy. Bị đuổi bắt, một trong hai đối tượng đã nhanh chân bỏ chạy, đối tượng còn lại rất bình tĩnh và hô lớn rằng mình đang bị HIV giai đoạn cuối.

'Hiep si duong pho' ke hanh trinh khuat phuc hang tram ten toi pham khet tieng Thu do hinh anh 2

"Hiệp sĩ đường phố" Nguyễn Văn Hùng được vinh danh là công dân thủ đô ưu tú 2016. 

Nghĩ rằng căn bệnh xã hội sẽ là tấm bùa để thoát thân nên hắn rất tự tin. Khi đó tôi không nghĩ nhiều, bất chấp nguy hiểm, cùng lực lượng công an xông vào khống chế. Trong quá trình vật lộn, tôi đã bị xây xước chân tay. Ngay sau đó, tôi được đưa vào bệnh viện để điều trị phơi nhiễm HIV.

Ngày đó, căn bệnh HIV là một thứ gì ghê gớm lắm, nó khiến người ta rất sợ. Bản thân thân tôi cũng phải giấu gia đình, uống thuốc điều trị phơi nhiễm trong vòng ba tháng”, ông Hùng kể lại.

Lần thứ 2 cũng vào một  buổi trưa của năm 2010, khi đi tuần, ông Hùng phát hiện một đối tượng đang trộm biển số xe máy.

Cũng giống như lần trước, đối tượng này cảnh báo mình đang bị nhiễm HIV, tuy nhiên vị “hiệp sĩ” đường phố vẫn xông tới. Kết quả, ông tiếp tục phải điều trị phơi nhiễm thêm một lần nữa.

Nguy hiểm là thế, nhưng ông Hùng vẫn rất tự hào về công việc của mình.

Ông bộc bạch: “Nói thật công việc cũng vất vả, nguy hiểm nhưng mình ngay thẳng, mình ở ngoài ánh sáng, sao lại sợ những đối tượng nguy hiểm trong bóng tối được".

"Nghĩ vậy nên chúng tôi vẫn động viên nhau cùng cố gắng để góp một phần cùng với các chiến sĩ công an bảo vệ bình yên cho nhân dân, giảm bớt các tệ nạn xã hội, cũng là góp phần cho con cháu mình một môi trường sống bình yên”, ông Hùng chia sẻ.

>>>Xem thêm:  'Hiệp sỹ đường phố' tay không bắt cướp, giải tán băng nhóm giang hồ

Video: Nữ công nhân hạ gục tên cướp dây chuyền trên phố Sài Gòn

Hoa Thái
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU