Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hiệp sĩ biển cứu người giữa trùng khơi

Cựu chiến binh Phạm Văn Hai (57 tuổi, ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) có gần 30 năm gắn bó với biển, song ông không làm giàu từ biển mà là một hiệp sĩ giữa trùng khơi.

Năm 1981, ông xuất ngũ về quê rồi lập gia đình. Làm lụng đủ mọi thứ nghề, trầy trật mãi, đến năm 1987 ông mới tích cóp được một số vốn, đóng con tàu nhỏ để đi biển.

Cuộc sống gia đình ngày một khấm khá. Con tàu hành nghề giã cào thô sơ không làm thỏa chí đi xa của ông, năm 2011, ông đóng cặp tàu tổng công suất 840CV.

Những ngày không ra khơi, ông Hai tranh thủ ở nhà vá lưới. 

Những ngày không ra khơi, ông Hai tranh thủ ở nhà vá lưới. 


Năm 2000, khi đang đánh bắt ở vùng biển Hòn Gai (Quảng Ninh) thì nhận được tin có bão, tàu của ông Hai cùng tàu của ngư dân Võ Hồng Phước (cùng xã) tìm nơi trú ẩn. Khi đang đến vùng biển Hà Tĩnh thì gió bão giật mạnh dữ dội, con tàu của ngư dân Võ Hồng Phước chao đảo rồi bị lật úp, tính mạng của 6 thuyền viên trên tàu như “chỉ mành treo chuông”.

Với nhiều năm dày dạn kinh nghiệm nơi biển khơi, thuyền trưởng Hai lái con tàu lách qua những con sóng cao gọn ghẽ, dùng tất cả những gì sẵn có để cứu 6 ngư dân đang bám vào những vật nổi giữa biển. Hơn 1 giờ quần nhau với bão tố, cứu sống 6 ngư dân...


Một lần khác, khi đang hành nghề ở vùng biển Bạch Long Vĩ, ông nhận được tin tàu của ngư dân Võ Phấn (cùng xã) bị chết máy đang lênh đênh trên biển. Sau hơn 1 ngày đêm vượt 107 hải lý, tàu của ông đưa tàu bạn vào cửa Lạch Bạng (Thanh Hóa) để sửa chữa.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của ông, ngư dân Võ Phấn xin được đền bù thiệt hại, nhưng ông xua tay: “Anh lo cho anh em bữa nhậu bồi bổ lại sức khỏe là được rồi”.


Ông Trần Xuân Mến- Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: Không chỉ vươn lên từ gian khó để làm giàu, điều làm mọi người quý nhất ở ông Hai là tấm lòng hào hiệp”.

» Cứu 15 ngư dân bị nạn trên biển, 1 người vẫn mất tích
» Bắt được cá Mặt trăng quý hiếm, nặng gần nửa tấn
» Cháy tàu trên biển, 16 ngư dân được cứu

Theo Dân Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN