Hiệp hội Thực phẩm chức năng tố sản phẩm của Traphaco
  • Zalo

Hiệp hội Thực phẩm chức năng tố sản phẩm của Traphaco

Sức khỏe Thứ Hai, 16/09/2013 06:28:00 +07:00

Chính cháu nội của Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Trần Đáng bị ngộ độc sau khi sử dụng thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco.

Chính cháu nội của Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Trần Đáng bị ngộ độc sau khi sử dụng thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco.


Theo phản ánh của gia đình PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng, ngày 8/8 vừa qua, bé T.K.T 3 tuổi được sử dụng 2 ống sản phẩm ANTOT-IQ.

Đến ngày 9 và 10/8, thì cháu xuất hiện các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, hay đổ mồ hôi lòng bàn tay, chảy nước dãi, nước mũi, 3 ngày liền không đi ngoài. Cháu bị nôn 3, 4 lần/ngày. Đến ngày 11/8, cháu liên tục bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày và bị sốt.

antot iq
Sản phẩm TPCN ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco  

Gia đình ông đã đưa cháu tới bệnh viện và được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư khám xác định cháu T. có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm chức năng.

Theo ông Đáng loại thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Cổ phần Traphaco được công bố có tác dụng bồi bổ, bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao và trí tuệ. Bổ sung acid amin, cơ thể dễ hấp thu. Bổ sung Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển chiều cao, nâng cao thể trạng trẻ em trong thời kỳ phát triển. Bổ sung choline hỗ trợ phát triển trí tuệ và tăng khả năng tập trung cho trẻ.

Sau khi sự việc xảy ra Hiệp hội TPCN cũng đã có văn bản đề nghị Cục ATTP- Bộ Y tế điều tra và đánh giá nguy cơ với người đã dùng sản phẩm ANTOT-IQ, nhất là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ; số người từng bị ngộ độc và các ảnh hưởng sức khỏe từ khi lưu hành đến nay.

Trước khi sự việc xảy ra với cháu bé T.K.T đã từng có nhiều trường hợp người tiêu dùng trở thành nạn nhân của một số loại TPCN.

Đơn cử như trường hợp bà H.K.L 54 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai Sau 5 ngày uống thực phẩm chức năng Nuskin, có xuất xứ từ Mỹ, bà L. ở Đồng Nai phải nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban, sưng căng, phù giác mạc vì viêm - hoại tử cấp thượng bì.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, khi dùng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây dị ứng với biểu hiện xanh tím tái, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, truỵ tim mạch có thể gây chết người. Cũng có người bị dị ứng nhẹ hơn với biểu hiện như: trên da nổi mề đay, mẩn ngứa; trên hệ hô hấp khó thở, hen suyễn; trên hệ tiêu hoá đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy; trên mắt bị viêm đỏ kết mạc...

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục Trưởng cục ATTP đã khẳng định: "Thực tế hiện nay bên cạnh những quảng cáo (QC) đã được cục thẩm định về nội dung thì có nhiều QC  thực phẩm chức năng vẫn vượt rào, quảng cáo sai, quảng cáo láo về sản phẩm đánh lừa người tiêu dùng".

Thu Minh/Kiến thức

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hiệp hội Thực phẩm chức năng tố sản phẩm của Traphaco" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin