Hiệp định TPP chính thức có số phận mới, đổi tên mới là CPTPP

Thông tin chính thức từ họp báo tại Đà Nẵng, Hiệp định TPP đã chính thức được 11 nước trao cho một số phận và cái tên mới, hiệp định sẽ được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông tin tại buổi họp báo cho biết, qua 4 vòng đàm phán, đại diện 11 nước thành viên TPP đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc tạm hoãn thực thi một số điều khoản.

Một thông tin quan trọng khác là, Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP - sẽ có tên mới là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP)

Tên gọi mới của hiệp định này được viết tắt là CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership).

Hiep dinh TPP chinh thuc co so phan moi, doi ten moi la CPTPP hinh anh 1

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại cuộc họp báo về TPP. (Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ) 

Theo đó, CPTPP gồm 8000 trang tài liệu, nhưng chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn thực thi. Mỗi quốc gia thành viên sẽ liệt kê danh sách giới hạn các điều khoản tạm hoãn của nước mình.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, TPP-11 vẫn đảm bảo là một thỏa thuận chất lượng cao như TPP-12, đồng thời đảm bảo có những điểm cân bằng mới đối với các quốc gia thành viên.

Nội dung của CPTPP không chỉ là đầu tư mà còn về sở hữu trí tuệ, các lĩnh vực rộng lớn. Về mặt bản chất là hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn so với các hiệp định đã ký kết nên nó là toàn diện. 

Việc thay đổi tên gọi mới cho TPP với từ tiến bộ và toàn diện đã nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên.

Video: Bộ trưởng Công thương nói về tương lai TPP sau khi Mỹ rút khỏi

>>> Đọc thêm: Chuyên gia kinh tế lý giải vì sao Canada từ chối ký kết và tương lai nào cho Hiệp định TPP?

 (Tổng hợp)

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.