'Hiếp dâm người yêu' 12 tuổi và bản án đau lòng cho trẻ yêu sớm

“Bị cáo và em Mai yêu nhau, tự nguyện dâng hiến cho nhau chứ không ai ép buộc ai. Đến giờ phút này bị cáo vẫn thương yêu Mai. Sau này bị cáo lớn lên bị cáo sẽ chịu trách nhiệm với em Mai”.

Phiên tòa hôm qua, 9/10, đông nghịt người dự khán. Bị cáo 17 tuổi đang đứng trước vành móng ngựa với dáng người gầy nhom, gương mặt non choẹt. Thỉnh thoảng bị cáo ngoái đầu về đằng sau như tìm ai đó rồi cúi mặt, rơm rớm nước mắt trong phiên xử phúc thẩm vụ “hiếp dâm trẻ em”, mà “bị hại” chính là người yêu của bị cáo.

Nguyễn Thanh Thuỷ (17 tuổi) và Nguyễn Thị Mai (12 tuổi) học chung một trường cấp 2 ở tỉnh Đồng Nai. Khi Mai vừa lên lớp 6, Thủy đem lòng yêu thương Mai. Sau một thời gian, cả hai đến với nhau.

Trong thời gian quen nhau, mỗi lần mẹ đi vắng Mai (*) thường nhắn tin rủ Thủy đến nhà “tâm sự”. Một lần đang “yêu” tại nhà của Mai thì bị mợ của Mai bắt gặp. Chuyện đến tai mẹ của cô bé, Mai đành phải thú nhận việc rủ người yêu đến nhà “tâm sự”.

Bị cáo sau phiên tòa - Ảnh: Ngọc Lê 

Bị cáo sau phiên tòa - Ảnh: Ngọc Lê 


Ngay sau đó, mẹ của Mai làm đơn tố cáo Thủy đến cơ quan công an về hành vi “hiếp dâm trẻ em”. Tại thời điểm “gây án”, Thủy chưa đủ tuổi vị thành niên.

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thủy khai rành rọt một cách ngây thơ: “Bị cáo và em Mai yêu thương nhau và tự nguyện dâng hiến cho nhau chứ không ai ép buộc ai. Đến giờ phút này bị cáo vẫn thương yêu Mai. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về đi học, thực hiện ước mơ của mình. Sau này bị cáo lớn lên bị cáo sẽ chịu trách nhiệm với em Mai”.

Lúc này, mẹ của bị hại đứng dậy: “Con tôi đang nhỏ nó biết gì mà yêu. Con tôi bị bị cáo hù dọa, ép quan hệ thôi. Bị cáo thực hiện hành vi giao cấu nhiều lần với con tôi nhưng cấp sơ thẩm chỉ tuyên 9 năm tù, trong khi khung hình phạt có mức án thấp nhất là 12 năm tù”.

Vị chủ tọa ôn tồn: “Nói về lý, hành vi phạm tội của bị cáo đã phải trả giá bằng một mức án. Bị cáo phạm tội là sai, nhưng bị cáo đã ăn năn hối hận và gia đình bị cáo đã bồi thường thiệt hại. Lúc bị cáo thực hiện hành vi bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, mà đối với người vị thành niên phạm tội, mức hình phạt cao nhất không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định. Còn nói về tình người với nhau, con chị và bị cáo đã có tình yêu dù tình yêu đó có đi quá giới hạn”.

“Xem xét toàn diện vụ án, bị cáo không dùng vũ lực để quan hệ, mà 2 cháu tự nguyện đến với nhau. Con chị và bị cáo còn nhỏ, nếu được thì nên tha thứ để bị cáo có điều kiện sớm trở về hòa nhập với xã hội. Tương lai bị cáo còn dài, bị cáo còn nhiều ước mơ đang dang dở”, vị chủ tọa nhẹ nhàng nói thêm.

Vị chủ tọa tiếp tục phân tích, giả sử có tăng hình phạt 2 - 3 năm nữa thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, cấp sơ thẩm đã tuyên đúng quy định pháp luật. Trong vụ việc này, lỗi một phần cũng do trách nhiệm nuôi dạy con của chị.

Video: Giả nghiên cứu hiếp dâm hơn 100 phụ nữ


Dù được vị chủ tọa giải thích bằng cả tình và lý nhưng mẹ của bị hại vẫn một mực giữ quan điểm, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo, tăng số tiền bồi thường thiệt hại vì hành vi "hiếp dâm trẻ em" đối với con gái mình.

Sau giờ nghị án, tòa bác kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo nhằm tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội trở về hòa nhập với cộng đồng.

9 năm tù đối với Thủy sẽ là những ngày dài đằng đẵng. Dù mức án có nhẹ hơn khung hình phạt nhưng cái giá phải trả cho việc “yêu sớm” là quá đắt cho một chàng trai như Thủy. Có lẽ, khi yêu, không chỉ có Thủy mà còn rất nhiều trẻ vị thành niên khác không nghĩ đến hậu quả đau lòng như thế.

Nguồn: Thanh niên
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU