Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh: Hai người sẵn sàng tặng

Sức khỏe Thứ Năm, 08/01/2015 03:37:00 +07:00

Theo Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, đã có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương.

(VTC News)- Đã có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tủy cho ông  Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương để qua cơn bạo bệnh.

Một thành viên trong Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết đã có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh khi cần thiết.
 Ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Bửu Lân
Ông Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết, với hội chứng rối loạn sinh tủy mà ông Nguyễn Bá Thanh mắc phải, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu gì. Nó không giống một số bệnh máu khác.

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới rối loạn sinh tủy. Nếu đủ điều kiện sẽ ghép tế bào gốc ngoại vi. Nhưng đến giờ, trên thế giới, không ai nói được nguyên nhân gây ra bệnh này.

Ông Khánh cũng cho biết thêm: "Rối loạn sinh tủy là căn bệnh chúng tôi gặp nhiều ở viện Huyết học truyền máu Trung ương. Chưa có cách điều trị nào hiệu quả bằng việc ghép tủy và truyền hóa chất. Với trường hợp đồng chí Thanh đã truyền 3 đợt hóa chất.

Rối loạn sinh tủy ở tùy từng bệnh có diễn tiến khác nhau từ nặng đến nhẹ. Có bệnh nhân thiếu hồng cầu thì sức khỏe có thể kéo dài đến 10 năm. Nhưng đồng chí Thanh không may mắn bị rơi vào thể bệnh có diễn tiến nhanh.    
    
Ông Khánh cho biết thêm: "Chúng tôi đang chờ hồ sơ của đồng chí Thanh để xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai. Rối loạn sinh tủy có phương pháp điều trị khác nhau ở bệnh nhân khác nhau.

Nên chưa được làm xét nghiệm, xem trực tiếp bệnh nhân, chúng tôi không thể nói trước được. Nếu ghép được tủy, chúng ta hy vọng đẩy lùi được bệnh đó. Không ai trên thế giới này nói tôi chữa được bệnh ung thư. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng, bệnh đã được đẩy lui một phần hoặc hoàn toàn.

Có những người lui được bệnh hoàn toàn nhưng cũng có những người đã lui bệnh 25 năm sau đó vẫn bị tái phát nên chúng tôi không thể trả lời là chữa khỏi bệnh cho ông Thanh hay không".

Ông Khánh nhận định ông Thanh không may mắn khi bị rơi vào trường hợp bệnh có diễn tiến nhanh. Về chứng rối loạn sinh tủy, hội chứng này là biểu hiện của rất nhiều bệnh. Mỗi bệnh là một giai đoạn của phát triển nhiều bệnh
TS.Nguyễn Quốc Triệu (giữa), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ (trái) và GS.TS Phạm Gia Khải cung cấp thông tin về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh
Bác sỹ Trần Huy Dụng - Phó trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết: Tháng 5/2014, ông Thanh được phát hiện bất thường về máu. Hồng cầu giảm, tiểu cầu giảm, bạch cầu lên xuống.

Ông Nguyễn Bá Thanh được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn sinh tủy và điều trị tại bệnh viện 108.

Tháng 6, ông được đưa sang Singapore điều trị mỗi tháng 1 tuần. Sau đó, được giới thiệu sang Mỹ điều trị vào trung tuần tháng 8/2014.

GS Phạm Gia Khải khẳng định: "Trong máu của ông Thanh không thấy dấu hiệu của nhiễm độc. Nếu bị nhiễm độc, trong máu sẽ có dấu vết, hoặc trong cơ, trong các cơ quan khác của cơ thể".

Video: Nói về tình trạng bệnh của ông Nguyễn Bá Thanh
(Thực hiện: Minh Quyết)

Video: Đường bay của ông Nguyễn Bá Thanh về Đà Nẵng


Một số hình ảnh người dân Đà Nẵng tập trung chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh trong đêm 6/1:
Hàng ngàn người dân vây kín sân bay Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
Tối 6/1, người dân Đà Nẵng đổ về Sân bay Đà Nẵng để chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh 

Hàng ngàn người dân vây kín sân bay Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
Có cả trẻ em đến đón ông Thanh 

Hàng ngàn người dân vây kín sân bay Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
Mỗi lúc một đông 

Hàng ngàn người dân vây kín sân bay Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
Mặc dù đã hơn 21h, nhưng người dân vẫn kiên trì chờ đợi 

Hàng ngàn người dân vây kín sân bay Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
Khu vực Nhà ga cũ được người dân đứng chờ suốt đêm

Video: Bên trong xe cứu thương chở ông Thanh

» Công bố tình trạng sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh
» Bị bệnh suy tủy như ông Nguyễn Bá Thanh: Ăn gì để khỏe?
» Chiều nay, chính thức công bố sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh
» Video: Dòng người Đà Nẵng trắng đêm chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh
» Ngàn người Đà Nẵng chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh trong đêm
» Tăng cường an ninh tại bệnh viện sẽ đón ông Nguyễn Bá Thanh

Nam Anh
Ảnh: Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin