Hiện tượng thiên văn cực hiếm: Sao Kim, Mộc, Hỏa, Thổ thẳng hàng trên bầu trời

Khám pháThứ Hai, 04/04/2022 16:46:06 +07:00
(VTC News) -

Người yêu thiên văn trên khắp thế giới sẽ được chứng kiến khoảnh khắc các sao Kim, Mộc, Hỏa, Thổ thẳng hàng vào sáng 19/4.

Theo The Space, vào rạng sáng 19/4, bốn hành tinh Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ sẽ xuất hiện trên một đường thẳng ở góc chéo 30 độ. Thứ tự từ trái qua phải lần lượt là Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ.

Tuy nhiên, theo Herald-Times, rất khó để quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. 

Lần cuối cùng mà 4 hành tinh này nằm thẳng hàng như vậy là vào tháng 2/2018. Đây được xem là sự kiện thiên văn cực kỳ đặc biệt với những người đam mê thiên văn học.

Hiện tượng thiên văn cực hiếm: Sao Kim, Mộc, Hỏa, Thổ thẳng hàng trên bầu trời - 1

Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ sẽ nằm trên một đường thẳng vào sáng 19/4. 

Thậm chí ở thời điểm đó, cả bốn sao này cùng sao Thủy cùng thẳng hàng trên bầu trời.

Hồi tháng 11/2021, người yêu thiên văn trên khắp thế giới cũng đồng loạt chia sẻ khoảnh khắc hiếm gặp khi Mặt Trăng nằm thẳng hàng với sao Kim, sao Thổ, sao Mộc giữa bầu trời đêm.

Trong các bức ảnh chụp lại hiện tượng này, sao Mộc nằm ở góc trên cùng bên trái cách khá gần sao Thổ. Mặt Trăng và sao Kim ở gần nhau hơn và chếch về góc phải khung hình, sát đường chân trời. Cả hai thiên thể trông như nằm thẳng hàng với sao Mộc và sao Thổ.

Ngoài hiện tượng diễn ra vào ngày 19/4, tháng 4 cũng chứng kiến nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú. Nổi bật như mưa sao băng Lyrid sẽ đạt cực đại trước bình minh vào rạng sáng ngày 22/4. Đối với người quan sát ở Bắc Mỹ, có thể nhìn thấy 10 đến 15 sao băng mỗi giờ trên bầu trời trong suốt thời gian này. 

Trong tuần cuối cùng của tháng 4, sao Mộc sẽ có cường độ sáng gấp 7 lần so với thông thường. Trong khi đó, mặt trăng hình lưỡi liềm sẽ ló dạng, đi phía dưới Sao Thổ vào ngày 25/4, sao Hỏa vào ngày 26/4 và cuối cùng là sao Mộc và sao Kim vào 27/4.

Ngày 30/4, Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện gần nhau nhất kể từ tháng 8/2016 khi chúng nằm sâu hơn trong ánh sáng rực rỡ của mặt trời. Phải tới tận tháng 3/2023, chúng ta mới có cơ hội quan sát sự kết đôi ấn tượng này.

Diệu Hoa(Nguồn: Space)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp