Hiện tượng bí ẩn khiến biển đêm phát sáng như dải ngân hà

Thế giớiThứ Năm, 28/09/2017 07:23:00 +07:00

Vịnh đảo Vaddhoo, Maldives không chỉ sở hữu vẻ đẹp vào ban ngày mà còn khiến nhiều du khách ngạc nhiên bởi hiện tượng thiên nhiên kì lạ khiến bãi biển phát sáng lấp lánh khi đêm về.

Hiện tượng phát quang sinh học này chỉ có thể được quan sát vào buổi tối, do một loại tảo gây ra khi chúng bị tác động.

Tảo hai roi, song chiên tảo, hay Dinoflagellates là loại tảo gây ra hiện tượng này. Những sinh vật nhỏ bé này là nguồn phát quang chủ yếu gây ra hiện tượng quang sinh học ở bề mặt đại dương.

hien-tuong-ki-la-khien-bien-dem-phat-sang-nhu-dai-ngan-ha-1

 Tảo Dinoflagellates sản sinh ra ánh sáng xanh khi bị tác động. (Ảnh: Naturepl.com/Doug Perrine)

Puerto Rico và Jamaica là hai trong số các địa điểm nổi tiếng nhất có thể quan sát hiện tượng này. Ngoài ra hiện tượng còn xảy ra ở khắp các đại dương, nơi có những đám tảo đan xen dày đặc.

Bên cạnh phát quang sinh học, một hiện tượng khác cũng biển phát sáng đủ để nhìn thấy được vào buổi đêm được gọi là Milky sea (biển ngân hà). Hiện tượng này được cho là do một loại vi khuẩn huỳnh quang ở gần mặt biển tập trung lại với số lượng lớn.

hien-tuong-ki-la-khien-bien-dem-phat-sang-nhu-dai-ngan-ha-2

 Những sinh vật có khả năng phát quang sinh học làm biển đêm phát sáng. (Ảnh: Naturepl.com/Doug Perrine)

Người ta mới chỉ quan sát được hiện tượng này vài trăm lần kể từ năm 1915, chủ yếu tập trung ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần Java, Indonesia.

Phát quang sinh học còn khiến một số loài động vật có khả năng phát sáng như cá, mực và nhuyễn thể. Ánh sáng được phát ra nhờ các phản ứng hóa học tự nhiên của một cơ quan nào đó trong cơ thể chúng. Tại những vùng nước nông hơn, phần lớn cá phát quang sẽ phát ra ánh sáng vào buổi đêm.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn