Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hiến đất làm đường, người dân tá hỏa vì gần như mất luôn ngôi nhà

Thời sự Chủ Nhật, 03/03/2019 11:02:00 +07:00

Sau khi hiến gần 39m2 đất để chính quyền địa phương làm đường, bà Tuyển hoảng hốt vì phần đất với diện tích gần 126m2 không còn giá trị nữa khi chính quyền đã cấp thiếu của bà 3,4m2.

Theo phản ánh của bà Chu Thị Tuyển (đường Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM), năm 2000, bà cùng chồng mua căn nhà trên đường Thạnh Mỹ Lợi với diện tích 125,8m2 và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 530633.

Đến năm 2013, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi thực hiện việc nâng cấp đường và hệ thống thoát nước theo Quyết định số 978/QĐ – UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2.

“Tuần nào UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cũng cử người đến để vận động chúng tôi hiến đất làm đường. Lúc này giá đất rất cao, đặc biệt nhà tôi nằm ở ngã 3 đường nên có giá trị còn cao hơn.

Mặt khác, diện tích làm đường ăn sâu vào quá nửa diện tích đất nên ban đầu chúng tôi cũng phân vân. Nhưng thấy đây là việc tốt cho Nhà nước và chính quyền cũng hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho gia đình tôi nên 2 vợ chồng tôi đã đồng ý hiến đất”, bà Tuyển cho biết.

thanhmyloi

 Ngôi nhà ở ngã 3 với phần lộ giới ăn sâu hơn 2/3 diện tích.

Sau đó gia đình bà Tuyển đã đồng ý hiến 38,8m2, diện tích còn lại được xác nhận là 87m2 (theo Quyết định số 978/QĐ-UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2).

Tuy nhiên, đến năm 2015, bà nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới do UBND Quận 2 cấp, diện tích đất còn lại chỉ là 83,6m2 chứ không phải là 87m2 như ban đầu (thiếu 3,4m2).

Trong tổng số 83,6m2, diện tích đất được xây dựng chỉ là 28,1m2, phần còn lại (diện tích 55,5m2) là lộ giới.

“Từ ngày hiến đất, tôi rao bán nhà không ai dám mua vì vướng phải lộ giới gần hết, nhà tôi xin sửa chữa cũng không được UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho phép vì vướng mốc lộ giới và nhà có diện tích dưới 30m2, tôi đến ngân hàng xin thế chấp vay tiền cũng không cho vay vì lộ giới gần hết,… Tôi gần như mất luôn ngôi nhà của mình.

Từ mảnh đất rộng 125,8m2, diện tích còn lại chỉ là 28,1m2, UBND Quận 2 không những không tạo điều kiện cho gia đình tôi mà còn cố tình thu hẹp diện tích, làm sai số liệu, giấy tờ.

giaychungnhan

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi cấp mới bị thiếu 3,4m2 so với ban đầu. 

Sau khi lâm vào tình trạng trên, gia đình tôi đã nhiều lần gửi lời đề nghị lên UBND Quận 2 nhưng họ chỉ trả lời chung chung”, bà Tuyển bức xúc.

Trả lời PV VTC News, ông Đoàn Phước Lượng (Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Mỹ Lợi) cho biết, dự án mà bà Tuyển hiến đất là dự án Nhà nước và nhân dân cùng làm nên không có đền bù đất mà chỉ có hỗ trợ về mặt kiến trúc và hoa màu.

“Việc cấp thiếu đất cho gia đình bà Tuyển và quy hoạch lộ giới thì tôi cần thời gian xem xét lại, sau đó sẽ trả lời sau”, ông Lượng cho biết.

Trong khi đó, Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng Quận 2 cho biết, sự việc liên quan đến gia đình bà Tuyển thuộc thẩm quyền của UBND Quận 2 và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin