Hiện đại hoá xe tăng Việt Nam: Chuyên gia Nga nói gì?

(VTC News) - Đại tá Victor Murakhovski, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe bọc thép đồng thời là tổng biên tập của tạp chí "Kho vũ khí quốc gia Nga" có những phân tích về vấn đề hiện đại hóa lực lượng xe tăng Việt Nam.

Báo chí Việt Nam gần đây đã có những bài phân tích về vấn đề hiện đại hóa lực lượng mặt đất của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt phải kể đến lực lượng xe tăng.

Theo đó, trong biên chế lực lượng xe tăng Việt Nam, các chiếc xe tăng do Liên Xô sản xuất vẫn là thành phần chính. Hiện nay cần phải nâng cấp các xe tăng cũ hoặc thay thế chúng bằng những xe tăng hiện đại. Tuy nhiên, thay thế toàn bộ xe tăng là rất tốn kém.

Quân đội Việt Nam đang tìm phương án mang tính chất thỏa hiệp là mua một lô (tương đối nhỏ) xe tăng hiện đại của Nga và nâng cấp xe tăng cũ để có được những chiếc xe tăng gần tương đương với những xe tăng đời mới. Bên cạnh đó, các kỹ sư Việt Nam đã phát triển một loạt giải pháp để hiện đại hóa dòng xe tăng T-54\55\62.

Hien dai hoa xe tang Viet Nam: Chuyen gia Nga noi gi? hinh anh 1

 Ảnh minh họa

Bình luận về vấn đề này, ông Murakhovski nhận định: "Trong biên chế lực lượng xe tăng Việt Nam có khoảng 1.500 xe tăng hạng trung và khoảng 1.000 xe tăng hạng nhẹ. Tất cả những xe tăng này đều thuộc thế hệ xe bọc thép xuất hiện sau chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng ta phải đối mặt với sự thật rằng, các xe tăng này đã lỗi thời".

Chuyên gia Nga cho biết, Việt Nam đang xem xét khả năng mua của Nga số lượng tương đối nhỏ các xe tăng hiện đại và nâng cấp những xe tăng cũ.

Nhưng nên lưu ý rằng, giá thành phiên bản hiện đại nhất của T-72 là xe tăng T-72B3 (mà quân đội Nga cũng đặt mua những xe tăng này) là khoảng 1,3 triệu USD ngay cả trên thị trường nội địa. Và nếu xuất khẩu ra nước ngoài thậm chí với mức thuế phụ thu tối thiểu thì một chiếc xe tăng như vậy sẽ có giá 1,5 triệu USD.

Nếu nói về việc hiện đại hóa xe tăng T-55 và T-62, thì hiện nay các cơ sở sản xuất xe tăng của Nga, đặc biệt nhà sản xuất chính Uralvagonzavod có những phương án lựa chọn để nâng cấp trang thiết bị tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện đại hóa sâu đòi hỏi chi phí đáng kể cho mỗi xe tăng.

Chi phí tối thiểu của công việc này là 500 nghìn USD/ mỗi xe. Phương án tối ưu là lắp giáp phản ứng nổ, bố trí hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, lắp ốp bọc cách nhiệt đảm bảo khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng súng tháp pháo, các công việc này có giá ít nhất là 1 triệu USD cho mỗi xe tăng.

Video: Cú thoát thân ngoạn mục của xe tăng T-62M khị tên lửa TOW tấn công

"Việt Nam đang đứng trước sự lựa chọn không dễ dàng. Phương án đầu tiên — sửa chữa những chiếc xe tăng cũ và mua một số lượng nhỏ xe tăng mới (T-72B3 hoặc những mẫu xe tăng tương tự) để bố trí trên hướng chiến lược nguy hiểm nhất.

Phương án thứ hai — hiện đại hóa quy mô lớn — nâng cấp sâu (không phải sửa chữa) lực lượng xe tăng hiện có. Tất nhiên, chỉ có phía Việt Nam sẽ thông qua quyết định cuối cùng. Nhưng, theo ý kiến ​​của tôi, phương án tối ưu là tập trung nỗ lực tối đa để mua các xe quân sự hiện đại và làm giảm đáng kể số lượng công nghệ lạc hậu", chuyên gia Nga nhận định.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Lính xe tăng Việt Nam được đào tạo thế nào?

Nguồn: Sputnik
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU