Hiểm họa không ngờ từ nước ngọt

Sức khỏeThứ Ba, 24/06/2014 06:31:00 +07:00

(VTC News) – Số lượng bệnh nhân gút đã tăng gấp đôi kể từ năm 1970, và nước ngọt được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

(VTC News) – Số lượng bệnh nhân gút đã tăng gấp đôi kể từ năm 1970, và nước ngọt được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia y tế về bệnh gút (Gout) - căn bệnh của người giàu- cho thấy, số lượng bệnh nhân đang ngày một tăng nhanh, và đến nay, con số bệnh nhân đã tăng gần gấp đôi so với năm 1970, và phổ biến ở độ tuổi 35.

Nước ngọt được coi là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gút. 

Gút có thể gây nên các biến chứng phổ biến như viêm khớp chân dẫn đến gây tê liệt cho người bệnh.

Trước đây, nguyên nhân của bệnh gút được cho là từ việc ăn uống dư thừa các loại thức ăn nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, những bệnh nhân ngày nay có thể có nhiều nguyên nhân khác dẫn tới căn bệnh này như uống nhiều đồ uống có đường, nước ngọt có ga, hoặc rượu, bia…

Bệnh gút được phát sinh với một lượng acid uric tích tụ trong máu. Đó là các chất thải trong cơ thể và được bài tiết qua thận. Khi có quá nhiều acid uric được sản xuất, hoặc một lượng quá ít được bài tiết qua bàng quang, những tinh thể cực nhỏ có thể hình thành bên trong và xung quanh khớp. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp và gây đau đớn.

Tiến sĩ Peter Simkin, người đứng đầu viện nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết: “'Tỷ lệ bệnh gút gia tăng có thể liên quan tới bệnh béo phì và chế độ ăn uống các chất có hàm lượng đường cao. Các loại chất này có trong trái cây, và các loại nước ngọt”.

Nước ngọt có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như béo phì, sỏi thận, tiểu đường... 

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy việc uống nước ngọt có liên hệ mật thiết với nguy cơ bị sỏi thận và sỏi niệu quản, hoặc nhằm thúc đẩy bệnh béo phì, và việc hạn chế dùng loại nước này sẽ giúp ích trong kiểm soát cân nặng. Với những người uống nước ngọt nhiều, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng gấp đôi so với người bình thường.

Nước ngọt có thể là sở thích khó bỏ đối với một số người. Tuy nhiên, đó sẽ là mầm bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, bạn cần nên có một chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng lượng nước ngọt vừa phải để đảm bảo an toàn sức khỏe.

» Giữ sức khỏe trong mùa thi
» Cách đơn giản kéo dài tuổi thọ
» Mỗi người chỉ được phép mang thai hộ 1 lần

Ngô Hà (Theo Dailymail) 


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn