• Zalo

Hiểm họa khó lường từ những chiếc Daihatsu chở học sinh

Giáo dục Thứ Năm, 09/05/2019 11:44:00 +07:00

Trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM không khó để bắt gặp những chiếc xe tải nhỏ chở hàng chục học sinh, tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường.

Theo ghi nhận của VTC News, ngày 8/5 trên các con đường thuộc quận 12, Tân Bình, Nhà Bè, Bình Tân… có khá nhiều xe Daihatsu chờ đón học sinh tại các trường học tiểu học và THCS vào các giờ đến trường hoặc tan lớp.

11h, trước cổng trường THCS Trường Chinh (quận Tân Bình) có hơn 4 chiếc xe Daihatsu chờ đón học sinh. Dù chỉ được chở tối đa 12 học sinh, nhưng nhiều lái xe đã bất chấp “nhồi nhét” tới 15 - 20 em. Nhiều xe không có tem đăng kiểm, nếu có thì cũng đã hết hạn từ lâu.

xe-cho-hoc-sinh3 3

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM không khó bắt gặp những chiếc xe tải nhỏ chở hàng chục học sinh, tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường.

Xe Daihatsu, vốn là xe tải, ngoài việc là phương tiện vận chuyển hàng hóa thì nay nó còn nhận "nhiệm vụ" có thể chở người do được cải biến ở thùng xe phía sau, làm thành 2 hàng ghế dọc theo thân xe. Các xe Daihatsu này phần lớn được dùng để chở các em học sinh.

Do là xe tải, nên thùng xe không có các thiết bị bảo đảm an toàn cho người như dây an toàn. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe mỗi khi xe phanh gấp, lên xuống dốc hoặc qua các ổ gà.

Nhà gần quốc lộ, là người thường xuyên chứng kiến xe Daihatsu chở học sinh, anh Trần Thanh Huy (ngụ quận Bình Chánh) lo ngại, xe thì không có gì bảo đảm an toàn, mà có khi tụi học sinh nó còn đùa giỡn trên xe. "Tôi đã chứng kiến có lần xe phanh gấp, vì có xảy ra tai nạn phía trước, thế là bọn trẻ nháo nhào xuống đất, tôi thấy mà lo cho tụi nhỏ".

xe-cho-hoc-sinh2

Không đủ chỗ ngồi, phụ xe đu bám phía ngoài xe. Thậm chí cặp của học sinh phải để trên nóc xe ẩn chứa nhiều mối nguy hại.

Sử dụng xe Daihatsu trong việc đưa đón học sinh gần 2 năm, bà Trần Hoàng Diệu, đại diện một trường tiểu học ở quận Tân Bình cho biết: “Trường chúng tôi quyết định thuê những chiếc xe này để đưa đón học sinh, vì nó khá phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nhiều gia đình khi chi phí cho con đi học bằng xe này không cao.

Tuy biết khá nguy hiểm do xe này chức năng chính vẫn là xe chở hàng, nhưng khi đề xuất thì nhiều phu huynh vẫn đồng tình nên chúng tôi mới lựa chọn”.

Thừa nhận không yên tâm khi cho con ngồi xe này, các phụ huynh cho hay do điều kiện kinh tế vào thời gian nên vẫn phải "nhắm mắt" chấp nhận.

“Dù cảm thấy ít an toàn song do không có thời gian đưa đón nên tôi vẫn quyết định cho con đi loại xe này. Nó cũng tiện lợi, giá cả vừa phải”, chị Nguyễn Trúc Mai (38 tuổi, ngụ quận 12) chia sẻ.

xe-cho-hoc-sinh

Học sinh vô tư ngồi trên xe mặc dù không có những thiết bị bảo vệ an toàn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hải, một chủ một xe Daihatsu chuyên đưa đón học sinh ở Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12) cho biết, ông chủ yếu thực hiện theo hợp đồng cho trường, thời gian còn lại ông chạy thêm ở ngoài, giá tùy thuộc vào quãng đường đi.

“Tuy không an toàn bằng những loại xe khác nhưng bây giờ công việc như vậy, nếu không làm biết làm gì để ăn. Chỉ biết là cố gắng chạy an toàn thôi”.

Những loại “xe cải tiến” như trên thiếu an toàn nhưng vẫn có cơ hội tồn tại với nhiều hình thức xuất hiện khác nhau. Đặc biệt là dịch vụ đưa đón học sinh trên. Tính chất tự phát dịch vụ này đang tiềm ẩn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tính mạng con người.

Ngọc Hân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin