• Zalo

Hiểm họa chết người từ rau bẩn

VideoThứ Năm, 18/06/2015 08:38:00 +07:00

Việt Nam đang bị xếp vào một trong số những quốc gia sử dụng các loại hoạt chất, thuốc BVTV nhiều nhất trên thế giới.

(VTC News) - Theo kết quả khảo sát của Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT, cứ 3 hộ trồng rau thì có 1 hộ vi phạm việc sử dụng thuốc BVTV.

Còn theo Hội khoa học kỹ thuật bảo vệ thực vật Việt Nam,trong 3 năm gần đây, lượng hóa chất BVTV được sử dụng tại Việt Nam lên tới 70.000 –100.000 tấn, gấp 10 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Phần lớn lượng thuốc BVTV này được nhập lậu từ nước ngoài theo đường biên. 

Những loại thuốc này không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và hầu hết là không có nhãn mác hoặc nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật khiến mối nguy về bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của không ít người dân Việt Nam.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN và PTNN cũng cho biết, tỷ lệ rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép ở nước ta lên tới 5,43%. Đây thực sự là con số đáng báo động khi mà tỷ lệ bệnh nhân ung thư tăng cao, đặc biệt là tại các vùng nông thôn.

Không chỉ gây ung thư, việc tiêu thụ dư lượng thuốctrừ sâu kéo dài dẫn đến một số nguy cơ về sức khỏe, trong đó có nguy cơ vô sinhở nam giới. 

Xem thêm tại link VNOTV: https://www.youtube.com/watch?v=S-S6MST2daI

Kim Tuấn

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !