Hết tiền, Syria ngậm ngùi chờ đợi S-300 của Nga

Thế giớiThứ Bảy, 31/08/2013 05:19:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn nguồn báo Kommersant của Nga nói nước này hoãn các hợp đồng bán chiến cơ và hệ thống phòng không S-300 vì Syria chưa có tiền.

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn nguồn báo Kommersant của Nga nói nước này hoãn các hợp đồng bán chiến cơ và hệ thống phòng không S-300 vì Syria chưa có tiền.

Tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên từ hãng xuất khẩu vũ khí độc quyền của nhà nước Nga Rosoboronexport nói 12 chiến cơ hiện đại MiG-29M/M2 Nga đã ký kết bán cho Syria sẽ được bàn giao trước giai đoạn 2016 - 2017.

Trước đó, hợp đồng này đã đóng băng từ năm 2007 sau khi việc vận chuyển bị trì hoãn và dừng hoàn toàn do Syria mới thanh toán được 30% giá trị lô hàng. Nếu mọi việc đúng theo dự kiến, 12 chiến cơ này sẽ có mặt ở các sân bay Syria vào cuối năm nay.

Ngoài ra, hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không hiện đại S-300 của Nga cho Syria mặc dù gặp phải sự phản đối của Mỹ và Israel nhưng nguyên nhân tạm hoãn lại là Syria không thanh toán được các khoản tạm ứng cho đối tác.

s-300
Hệ thống phòng không S-300 của Nga 

Kommersant dẫn lời quan chức giấu tên thuộc tổ hợp quân sự - công nghiệp Nga nói: "Việc cung cấp hệ thống S-300 sẽ được trả lời khi chúng ta nhìn thấy tiền thật".

Theo tờ báo Nga, việc cung cấp S-300 từ hợp đồng tháng 7/2014 đã bị hoãn sang năm 2015 - 2016, khi chính quyền của ông Assad có khả năng thanh toán.

Thep RIA, hệ thống S-300 sẽ là đối thủ đáng gờm với các máy bay ném bom phương Tây nếu họ có ý định can thiệp vào Syria sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Tính đến nay, Nga chỉ mới giao 36 chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Syria vào năm 2011 trong số các hợp đồng quân sự quan trọng vì đã được thanh toán đầy đủ.

Hãng Rosoboronexport đã không có bình luận nào về bài báo trên Kommersant. Ngoài ra, chuyên gia quân sự của tờ Kommersant cũng phân tích, lực lượng chính phủ Syria, từ khi phải đối phó với quân nổi dậy vào năm 2011 cần nhiều xe tăng, bọc thép và trực thăng hơn là các chiến cơ tầm cao.

Theo bạn, Mỹ và đồng minh có tấn công Syria?

  • Có, Mỹ và phương Tây sẽ tấn công
  • Không, Mỹ và đồng minh không muốn sa lầy
  • Có, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng kết thúc
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn