• Zalo

Hết thuốc viện trợ Glivec, người bị ung thư hoang mang: Bệnh viện K nói gì?

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 08/01/2020 16:12:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện K cho biết, Công ty Novartis (Thụy Sĩ) đồng ý tiếp tục hỗ trợ thêm thuốc điều trị ung thư Glivec cho các bệnh viện tại Việt Nam thêm 2 tháng, trước khi có giải pháp lâu dài hơn.

Ngày 8/1, ThS. BS. Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Phòng Công tác xã hội, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện K thông tin về việc ngừng hỗ trợ thuốc điều trị ung thư mạn dòng tủy Glivec.

Cụ thể, sau thời gian đàm phán, thuốc Glivec sẽ tiếp tục được Công ty Novartis (Thụy Sĩ) hỗ trợ thêm thời gian là 2 tháng. Vì vậy, các bệnh nhân điều trị ung thư không nên quá lo lắng.

Theo ông Tĩnh, thuốc Glivec đáp ứng rất tốt với các bệnh nhân đang điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy. Do vậy, việc thiếu thuốc khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe cũng như kinh tế bởi giá thuốc Glivec cao.

“Để phục vụ người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo, Bộ Y tế và Công ty Novartis đang bàn bạc để có giải pháp lâu dài hơn. Tạm thời sẽ gia hạn khoảng 2 tháng cho đến khi đi đến thông nhất chung”, ông Tĩnh nói.

Hết thuốc viện trợ Glivec, người bị ung thư hoang mang: Bệnh viện K nói gì? - 1

Thuốc Glivec của Công ty Novartis (Thụy Sĩ).

 

Ngày 31/12/2019, Công ty Novartis thông báo ngừng chương trình hỗ trợ thuốc Glivec tại nhiều bệnh viện trên cả nước như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Lập tức, thông tin này khiến cho hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị ung thư lo lắng. Bởi Glivec của là thuốc điều trị nhắm đến bệnh nhân mắc bạch cầu mạn dòng tủy (một dạng ung thư máu mạn tính), có giá khá đắt, ước tính chi phí khoảng 500 triệu đồng/bệnh nhân/năm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị ung thư bạch cầu điều trị bởi Glivec trong thời gian qua cho thấy hiệu quả rất tốt. Vì vậy, việc ngừng hỗ trợ thuốc gây thiếu thuốc sẽ tác động không nhỏ tới người bệnh, nhất là người bệnh nghèo, không có điều kiện kinh tế.

 

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin