Hết thời xem truyền hình thụ động

(VTC News) - Digicom sẽ thành lập riêng một đội sản xuất truyền hình tương tác, để đẩy mạnh khả năng tương tác giữa khán giả và truyền hình, để truyền hình không còn chỉ là sự tiếp nhận thông tin một cách thụ động đối với khán giả.

Đó là tiết lộ của ông Chu Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông số (VTC Digicom) khi trao đổi với VTCNews về đánh giá hoạt động của năm 2009 và những dự định trong năm 2010 để tiếp nối thành công và tạo động lực thúc đẩy thị trường của dịch vụ IPTV do Digicom phối hợp với VNPT các tỉnh cung cấp.

- Một năm nhìn lại, ông đánh giá VTC Digicom đã thành công ở những điểm nhấn nào, thưa ông?

Ông Chu Tiến Đạt: “Trong năm 2010, Digicom đặt  ra mục tiêu phát triển dịch vụ IPTV cả về chiều rộng và chiều sâu.” 

Ông Chu Tiến Đạt: “Trong năm 2010, Digicom đặt ra mục tiêu phát triển dịch vụ IPTV cả về chiều rộng và chiều sâu.” 

- Tôi đánh giá năm 2009 là năm thành công của Digicom. Từ góc nhìn khách quan, việc làm được lớn nhất của Digicom trong năm qua là đã tập hợp được nguồn lực của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình bằng dịch vụ IPTV. Thay vì làm việc một cách tách rời như trước đây, thì nay, với dịch vụ IPTV, lần đầu tiên các đơn vị này ngòi lại ngồi lại được với nhau để cùng cung cấp dịch vụ cho người dân.

Còn từ góc nhìn chủ quan, thực ra, từ khi đưa ra dịch vụ viễn thông, chúng tôi đã xác định nền của dịch vụ viễn thông vẫn là truyền hình.

Qua một thời gian học hỏi ở nước ngoài và quá trình đúc rút kinh nghiệm, chúng rôi thấy rằng thế mạnh của chúng ta chính là truyền hình. Chính vì thế, thành công của Digicom tuy không có gì là mới lạ, nhưng nó là minh chứng rõ ràng cho thấy chúng tôi đã thành công khi tận dụng sức mạnh của truyền hình, với nội dung, công nghệ truyền hình của VTC và đưa lên mạng viễn thông. Chúng tôi chính là cầu nối đưa viễn thông, truyền hình tiến lại với nhau.

- Khác với những năm trước, chỉ chăm chú chuẩn bị hạ tầng, năm 2009, Digicom tung ra dịch vụ IPTV và đã nhanh chóng triển khai ở các tỉnh thành trong cả nước. Digicom kỳ vọng như thế nào về dịch vụ này trong năm 2010, thưa ông?

- Trong năm 2010, Digicom đặt ra 2 mục tiêu nhằm phát triển dịch vụ IPTV cả về chiều rộng và chiều sâu.

Điểm đặc biệt và hấp dẫn nhất của IPTV là sự tương tác giữa người xem với chương trình. Điều này sẽ làm thay đổi căn bản quan niệm về truyền hình. IPTV không đơn thuần là một dịch vụ. Nó là một tổng thể chuỗi dịch vụ gia tăng tương tác người dùng. Ngoài việc tự do lựa chọn chương trình muốn xem, khán giả còn có thể tham gia các cuộc hội thảo từ xa, chơi game online, mua hàng qua TV,…

Hơn nữa, đây cũng là dịch vụ hội tụ những tính năng nổi bật của truyền hình hiện đại như số lượng kênh nhiều, chất lượng kênh tốt, có thể xem được truyền hình độ nét cao. Đặc biệt, duy nhất trên IPTV, khán giả có thể xem được truyền hình theo yêu cầu.

Với những đặc điểm ưu việt như vậy, chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ ưu việt này tới đông đảo khán giả xem truyền hình. Theo đó, để mở rộng phạm vi cung cấp ở các tỉnh thành và tăng đối tượng có khả năng tiếp cận với dịch vụ, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành giảm giá thành đầu thu (settop box).

Về chiều sâu, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn nữa về nội dung, chúng tôi sẽ cố gắng để các dịch vụ trên nền IP của VTC sẽ tương đương, thậm chí là còn vượt trội hơn hẳn so với các dịch vụ IPTV của các nhà cung cấp khác, như dịch vụ Karaoke theo yêu cầu, dịch vụi chơi Game trên IPTV, dịch vụ giáo dục từ xa, dịch vụ mua hàng trực tiếp,… Tất cả những thế mạnh trong năm 2009 phát triển, chúng tôi sẽ đưa ra thị trường trong năm 2010.

Dịch vụ IPTV đem đến cho khán giả một cách tiếp cận  truyền hình riêng biệt. 

Dịch vụ IPTV đem đến cho khán giả một cách tiếp cận truyền hình riêng biệt. 


- Xem truyền hình, khán giả quan tâm hơn cả đến nội dung các chương trình. Trong năm 2010, Digicom có kế hoạch đẩy mạnh nội dung các chương trình như thế nào?

- Theo dự kiến, chúng tôi sẽ thành lập riêng một đội sản xuất truyền hình tương tác, để đẩy mạnh khả năng tương tác giữa khán giả và truyền hình, để truyền hình không còn chỉ là sự tiếp nhận thông tin một cách thụ động đối với khán giả.

Thực tế, VTC là doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng công nghệ truyền hình cho phép thực hiện tương tác ngược giữa khán giả và Nhà sản xuất chương trình, tuy nhiên, tỷ lệ này mới chỉ đạt khoảg 20 – 30%.

Tận dụng lợi thế tương tác mạnh của dịch vụ IPTV, chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình truyền hình có độ tương tác cao, nâng cao khả năng tương tác ngược giữa khán giả lại với Nhà đài. Thậm chí, chúng tôi còn sẽ nỗ lực ứng dụng công nghệ để khán giả có thể nói chuyện với Nhà đài, gửi trực tiếp các yêu cầu với Nhà đài, và yêu cầu Nhà đài sản xuất chương trình theo ý mình, sao cho hợp lý nhất mong muốn giải trí của người dân.

- Tiếp theo thành công của năm 2009, ông có thể tiết lộ về các dịch vụ mới mà Digicom sẽ tung ra trong năm 2010?

- Với những thành công của năm 2009, lần đầu tiên tại Việt Nam có một Doanh nghiệp cung cấp đầy đủ tất cả các dạng truyền hình, từ truyền hình qua vệ tinh, truyền hình phát sóng quảng bá, truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình di động và mới đây nhất là IPTV.

Tiếp nối thành công đó, tôi cũng xin chia sẻ thêm với độc giả VTC News, chúng tôi đã hợp nhất được sức mạnh của mạng viễn thông, truyền hình và nhận được sự hưởng ứng rất tốt của người dân cũng như các đơn vị đối tác. Nhờ đó, sắp tới, chúng tôi sẽ cung cấp thêm dịch vụ truyền hình trên di động. Nó khác dịch vụ truyền hình di động sử dụng công nghệ DVB-H thông thường ở chỗ chúng tôi tận dụng công nghệ 3G của các doanh nghiệp viễn thông.

Theo đó, một lần nữa, chúng tôi hướng tới sự tận dụng của viễn thông và truyền hình để phối hợp, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng trong cộng đồng VTC.

Ngoài ra, tiếp tục thành công của IPTV, chúng tôi còn xác định thêm xu hướng nữa thể hiện quyết tâm tận dụng sức mạnh hiện có và tránh lãng phí tài nguyên quốc gia, tận dụng hạ tầng của các DN đi trước. Đó là trong năm 2010, chúng tôi xin giấy phép xây dựng mạng di động ảo. Nếu dịch vụ này được cung ấp, một lần nữa thể hiện sự thành công trong việc tận dụng sức mạnh truyền thống của VTC là truyền hình và giá trị gia tăng, thể hiện được sự thành công trong việc hội tụ giữa viễn thông và truyền hình.

Cũng chính vì thế, tôi tin tưởng rằng dịch vụ này khi sẽ thành công tương đương dịch vụ IPTV, nếu không muốn nói là sẽ tạo được cú huých mạnh trên thị trường trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Anh Lê (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN