Hết thời lãnh đạo các công ty, tập đoàn 'giấu' lương

(VTC News) - Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương sẽ phải minh bạch tài sản, thu nhập.

Trong văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương đã yêu cầu các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty... trong ngành kê khai, công khai tài sản, thu nhập.

Het thoi lanh dao cac cong ty, tap doan 'giau' luong hinh anh 1

 Trong 2015, ông  ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam nhận mức lương cao nhất với tổng lương 626,4 triệu đồng/năm, tương ứng lương bình quân 52,2 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, lãnh đạo bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và đúng quy định về việc xây dựng, triển khai kế hoạch, thực hiện kê khai, công khai bản kê khai, xác minh, xử lý về minh bạch tài sản, thu nhập năm 2016.

Từ nhiều năm nay, mức lương của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty thuộc khối doanh nghiệp nhà nước luôn được dư luận quan tâm.

Theo một báo cáo hồi năm 2011 được Kiểm toán nhà nước gửi tới đại biểu Quốc hội, thu nhập của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (thuộc Bộ Công Thương) tương đối cao, trong bối cảnh nề kinh tế và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là 56,5 triệu đồng một tháng. Khối văn phòng của tổng công ty này cũng nhận thu nhập bình quân 28,4 triệu mỗi người.

Lãnh đạo Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) thậm chí có thu nhập cao hơn khi mỗi người nhận bình quân gần 80 triệu đồng/tháng.

Tương tự, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí TP.HCM (SaiGon Petro), viên chức quản lý cũng có thu nhập gần 35,5 triệu.

Gần đây, theo thống kê của chính bộ này, năm 2014, mức lương lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc bộ quản lý dao động trong khoảng từ 38 đến 74 triệu đồng/tháng.

Gần nhất, số liệu vừa công bố giữa tháng 6/2016, cho thấy: lương của các vị lãnh đạo tập đoàn nhà nước trong 2015 cũng không hề giảm. Tại Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, lương năm 2015 của ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng quản trị - bình quân 52,2 triệu đồng/tháng; ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc – nhận lương xấp xỉ 50,7 triệu đồng/tháng.

Ở các đơn vị khác như Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng có mức thu nhập đáng kể.

Trên thực tế, đã có trường hợp các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước có lương thưởng tiền tỷ mỗi năm nhưng được giấu kín. Chỉ đến khi thanh tra vào cuộc mới phát hiện ra. 

Cùng thời điểm, một vụ việc dậy sóng dư luận liên quan đến lương, thưởng của sếp là vụ 4 doanh nghiệp lao động công ích ở TP.HCM nhận lương lên đến hơn 2 tỷ/năm. Trong khi đó, theo quy định, lương các sếp doanh nghiệp nhà nước chỉ ở mức vài chục triệu/tháng.

Hoà Bình
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU