Hết sa thải hàng loạt, ngân hàng tuyển ngàn nhân sự

(VTC News) – Nếu trong 2013, các ngân hàng liên tục thông báo cắt giảm nhân sự thì đầu năm nay, ngân hàng lại dồn dập tuyển hàng ngàn nhân viên.


Ồ ạt tuyển
Cuối năm ngoái, Eximbank gây sốc có nhiều tin đồn cho rằng ngân hàng này sẽ cắt giảm 1.000 nhân sự. Tin đồn này càng có cơ sở khi sếp lớn Eximbank không giấu giếm việc Eximbank cân đối lại nhân sự và không ngại sa thải. Đi kèm với sa thải là cắt giảm lương. Ban điều hành thậm chí còn nhận mức giảm 50%.
Tuy nhiên, báo cáo tài chính 2013 cho thấy số lượng nhân sự Eximbank bị thôi việc “khiêm tốn” hơn rất nhiều so với tin đồn. Theo báo cáo tài chính, tại thời điểm cuối năm 2013, Eximbank có 5.362 nhân sự, giảm 438 nhân sự so với đầu năm. Như vậy có nghĩa trong năm 2013, đã có ít nhất 438 người phải ra đi khỏi Eximbank. 438 là con số nhỏ hơn 1.000 như tin đồn nhưng vẫn rất lớn so với một tổ chức.
Có lẽ do mạnh tay cắt giảm nhân sự nên năm 2014 mới trải qua được 1 quý nhưng Eximbank đã sốt sắng tuyển dụng. Không chỉ xuất hiện trên website chính thức của Eximbank, thông báo tuyển dụng của ngân hàng này xuất hiện trên nhiều diễn đàn và các phương tiện thông tin đại chúng. Eximbank một lần nữa gây sốc khi tuyển một lúc 550 nhân sự.
Trong khi đó, dù số lượng người lao động tăng mạnh trong năm 2013, tăng tới 720 người nhưng Vietinbank vẫn chưa muốn dừng lại. Đầu năm 2014, Vietinbank thông báo tuyển 127 nhân viên. Đặc biệt, Vietinbank còn chấp nhận cả sinh viên năm cuối với điều kiện phải có giấy cam kết.
Cuối năm 2013, để phục vụ cho 6 chi nhánh mới thành lập trên địa bàn Hà Nội, Vietcombank tuyển 150 nhân sự cho 6 chi nhánh này (mỗi đơn vị tuyển 25 người). Hạn nộp hồ sơ là 27/12/2013 nên nhiều khả năng Vietcombank chưa thể tuyển được nhân viên mới trong năm 2013. Có thể, số nhân viên này sẽ được ghi nhận vào quý 1/2014.
Không chỉ thiếu hụt nhân sự vì mở 6 thêm 6 chi nhánh, Vietcombank còn cần thêm nhiều lao động làm việc tại trụ sở và một số chi nhánh khác ở Hà Nội, Tp.HCM và Quảng Ngãi. Điều đáng nói, trong đợt tuyển dụng này, về hình thức ứng viên, Vietcombank chỉ yêu cầu “Ngoại hình khá” chứ không đòi hỏi ngoại hình phải giống Hoa hậu như năm ngoái.
2013 là năm ACB mạnh tay cắt giảm nhân sự. Đã có tới hơn 1.100 lao động tại ACB bị mất việc. Đầu năm nay, dù không “khát” nhân sự như Eximbank hay Vietinbank nhưng chỉ trong quý 1, Eximbank đã đăng tuyển gần 40 vị trí. 
Cùng với Vietinbank, VPBank “khởi động” đợt tuyển dụng từ năm 2013. Nhờ lợi nhuận tăng 42% lên hơn 1.000 tỷ đồng, VPBank đã tuyển mới khoảng 2.500 người để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Sáng quý 1/2014, VPBank vẫn tiếp tục đăng tuyển dù số lượng chưa nhiều như năm ngoái.
“Nóng” nhân viên, “nguội” sếp
Các ngân hàng đang mạnh tay tuyển dụng nhưng những ai đang nắm giữ vị trí lãnh đạo mà muốn chuyển nơi làm việc chưa hẳn vui mừng vì nhu cầu nhân viên của ngân hàng áp đảo nhu cầu sếp. Trước đó chỉ nửa năm, các ngân hàng lại cần lãnh đạo nhiều hơn. Eximbank tuyển tới 550 vị trí nhưng tất cả trong số này đều là chuyên viên khách hàng cá nhân.
Ngoài nhu cầu về chuyên viên khách hàng cá nhân, Eximbank còn tuyển thêm một số vị trí khác như lãnh đạo phòng giao dịch, trưởng phòng dịch vụ khách hàng, nhân viên dịch vụ khách hàng, cán bộ kinh doanh, nhân viên IT,… Hầu hết các vị trí tuyển dụng của Eximbank đều liên quan đến khách hàng.
Lý giải cho việc tuyển dụng nhiều vị trí liên quan đến khách hàng, Eximbank cho biết đợt tuyển dụng này Eximbank muốn phát phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, phục vụ các nhu cầu của khách hàng cũng như đáp ứng sự phát triển kinh doanh trong giai đoạn mới.
Tuy nhiên, nếu đọc kỹ thông báo tuyển dụng của Eximbank thì thấy 550 “chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân” có thể chỉ là cộng tác viên vì trong mục quyền lợi Eximbank viết ứng viên “Có nhiều cơ hội để trở thành nhân viên chính thức của ngân hàng”.
Techcombank muốn củng có nhân sự ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Tp.HCM, Bình Phước. Phần lớn các vị trí đăng tuyển trong tháng 4 đều dành cho nhân viên và liên quan nhiều đến khách hàng. Hai vị trí lãnh đạo cấp cao Techcombank đang cần tuyển là Giám đốc định chế tài chính trong nước và giám đốc chính sách và hỗ trợ vận hành. 
Trong bảng thông báo tuyển dụng của ACB, các vị trí nhân viên liên quan tới dịch vụ khách hàng xuất hiện khá nhiều. Trong khi đó, nhu cầu lãnh đạo rất thấp. Chỉ có 2 vị trí giám đốc được đăng tuyển bên cạnh hàng chục nhân viên.
Có thể thấy, rất nhiều ngân hàng đang cần nhiều nhân viên hơn lãnh đạo. Và các ngân hàng có mục tiêu chung là đẩy mạnh mảng bán lẻ.

Thanh Huyền
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN