'Hết năm 2018, tôi vẫn chưa mua được ô tô giá rẻ'

Ôtô - Xe máyThứ Hai, 31/12/2018 08:13:00 +07:00

Hết năm 2018 nhưng giá ô tô vẫn cao ngất ngưởng đã khiến nhiều người Việt phải thất vọng, dưới đây là tâm sự của độc giả Thành Chung gửi về tòa soạn VTC News.

Cuối năm 2017, tôi tiết kiệm được 900 triệu đồng và có ý định mua ô tô đi chơi Tết. Tuy nhiên, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là người thân khuyên "Hãy chờ sang năm 2018, giá ô tô chắc chắn sẽ rẻ hơn". Mẫu ô tô tôi hướng đến có thể là Honda CR-V hoặc Toyota Fortuner. Tất nhiên, nếu muốn mua 2 mẫu ô tô này, tôi vẫn phải vay thêm 1 chút tài chính mới đủ.

Trên thực tế, tôi cũng đã tìm hiểu thông tin thông qua báo chí và được biết, sang năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm từ 30% xuống 0% theo Hiệp định Thương mại nội khối ASEAN (AFTA). Không chỉ riêng tôi, rất nhiều người dân có nhu cầu mua ô tô đều có tâm lý chờ đợi tới thời khắc "lịch sử" đó để sắm cho mình 1 chiếc "xế hộp" với giá bán phải chăng.

305c547a522eIndia-bound-2017-Honda-CR-V-7-seater-side-at-the-BIMS-2017

 Thuế giảm 0% nhưng giá xe vẫn không giảm. (Ảnh: Honda)

Với đại đa số người Việt, ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ, không hướng tới số đông dân số. Vì vậy, chờ đợi ô tô giảm giá dù chỉ là 10 triệu, 20 triệu đều rất đáng quý.

Có lẽ, giấc mơ "ô tô giá rẻ" đã không thành hiện thực khiến bản thân tôi vỡ mộng. Đầu năm 2018, tôi biết tin ô tô nhập khẩu không thể đưa về nước do vướng phải Nghị định 116. Tôi lùng sục tất cả các đại lý Honda, Toyota tại Hà Nội để tìm câu hỏi "Bao giờ có xe" và "Giá xe có rẻ hơn nhiều không".

Tất cả những đại lý tôi tới, họ đều không trả lời được và khuyên tôi kiên nhẫn chờ đợi. Bản thân hãng sản xuất cũng không thể trả lời được, bao giờ có xe và giá xe có rẻ hơn năm 2017 hay không.

Hết tháng 1, rồi sang tháng 2, tôi được 1 đại lý Honda báo có một vài mẫu CR-V đã về với giá bán lên tới 1,136 - 1,256 tỷ đồng, cao hơn vài chục triệu đồng so với giá đề xuất trước đó. Không thể tin vào thông báo của đại lý, tôi đã phải gọi điện cho một đại lý khác để kiểm tra lại thông tin.

Thực sự mà nói, tôi càng chờ đợi càng thất vọng, với giá bán lên tới 1,136 - 1,256 tỷ đồng như vậy là quá cao so với khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, đại lý này cũng chia sẻ, đây chỉ là lô xe đầu tiên nhập về trước. Nếu như Honda hoàn thành xong Nghị định 116, có lẽ giá xe CR-V sẽ rẻ hơn.

Tôi lại tiếp tục chờ đợi thêm 1 thời gian. Đến tháng 4/2018, thông qua báo chí, tôi biết Honda là hãng ô tô đầu tiên hoàn thành xong Nghị định 116 và cũng là hãng ô tô đầu tiên được phép nhập khẩu ô tô về Việt Nam.

Tuy nhiên, khi được đại lý thông báo giá xe CR-V sau Nghị định 116, tôi không cảm thấy vui cho dù giá xe đã rẻ hơn trước, song so với CR-V đời 2017 vẫn đắt hơn 200 triệu đồng. So với thế hệ 2017, Honda CR-V 2018 đã có nhiều cải tiến về động cơ, tiện ích, giải trí và đặc biệt là kéo dài thêm 2 chỗ nhưng bù lại 200 triệu vẫn là con số khá cao.

Ngoài Honda CR-V, tôi cũng là một "fan" trung thành của dòng SUV Toyota Fortuner, tuy nhiên, phải đến tháng 8/2018, Toyota Việt Nam mới thông báo giá các dòng xe nhập khẩu. Lại một lần nữa, tôi bị "sốc". Theo công bố của Toyota Việt Nam, giá xe Fortuner dao động từ 1,026 tỷ đồng - 1,354 tỷ đồng, tùy từng phiên bản.

Như vậy, giá xe Toyota Fortuner thế hệ 2018 đã đắt hơn 1 - 45 triệu đồng so với 2017, tùy từng phiên bản. Có thể nói, giấc mơ ô tô giá rẻ của tôi đã không thành sự thực. Thuế nhập khẩu giảm xuống 0% nhưng giá xe lại không giảm.

Thuế 0%, ô tô tăng giá mạnh, dân choáng nặng

Hết năm 2018, ô tô vẫn chưa rẻ. (Ảnh: TMV)

Các doanh nghiệp nhập khẩu giải thích giá xe khó giảm sâu như: Chi phí lưu kho bãi tại cảng, kiểm định theo lô làm gia tăng chi phí khi nhập khẩu... hoặc phải chịu thêm một số chi phí khác. 

Quá thất vọng, tôi tìm hiểu các dòng SUV khác như Mitsubishi Outlander (xe nhập khẩu), Ford Everest, Toyota Rush,... chắc phải có một mẫu xe nhập khẩu nào đó thực sự "rẻ" như mong đợi. Ngoài ra, tôi cũng tham khảo thêm 1 số dòng ô tô lắp ráp trong nước như Mazda CX-5, Hyundai Kona, Mitsubishi Outlander CKD,... 

Kỳ thực, cho tới bây giờ khi gần hết năm 2018, tôi thấy có 3 mẫu ô tô làm tôi bất ngờ do giá công bố khá vừa phải, đó là Mitsubishi Xpander (550 triệu đồng), Hyundai Accent (440 - 560 triệu đồng) và Hyundai Kona (625 - 725 triệu đồng). Còn hầu hết các mẫu ô tô nhập khẩu khác (hoặc những mẫu ô tô đã kể bên trên) đều không "rẻ" như tôi nghĩ, thậm chí nó còn đắt hơn trước rất rất nhiều.

Chỉ còn một vài ngày nữa là hết năm 2018, tôi vẫn đang chờ đợi 1 mẫu ô tô "rẻ" theo mong muốn của mình nhưng mong muốn này sẽ không thành sự thực. Và "giấc mơ ô tô giá rẻ" vẫn chỉ là giấc mơ.

Video: Những mẫu ô tô nhập khẩu nào sắp bán tại Việt Nam

 

Thành Chung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !