• Zalo

Hết hạn đình chiến thương mại, Mỹ chính thức ngừng tăng thuế với Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 01/03/2019 08:24:00 +07:00

Chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức ngừng tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nói trong một tuyên bố qua email rằng họ sẽ gửi các văn bản trong tuần này, dưới sự chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump để “ngừng việc tăng thuế đã dự định cho đến khi có thông báo thêm”.

china-us

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Al Jazeera)

Trước đó, Mỹ có kế hoạch áp thuế bổ sung từ 10% lên 25% đối với gói hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào ngày 1/3/2019, thời hạn ông Trump đặt ra vào đầu tháng 12/2018 sau khi ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý đình chiến thương mại, tạm dừng chuỗi đánh thuế qua lại đã khiến các công ty và thị trường tài chính trên khắp thế giới lung lay.

Tổng thống Trump ngày 24/2 nói sẽ hoãn tăng thuế nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Sự thiếu vắng một “hạn chót” mới trong hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ cho thấy các nhà đàm phán có hy vọng sớm đạt được một thỏa thuận, theo CNN.

Đến ngày 25/2, ông Trump cho biết sẽ tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh ký kết” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận mà đại diện thương mại Lighthizer đang cố gắng đàm phán.

“Chúng tôi đang cố gắng có một hội nghị nữa, chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh ký kết, điều đó thậm chí còn tốt hơn, nên hy vọng chúng tôi có thể hoàn thành điều đó, chúng tôi đang đến rất, rất gần” – ông nói.

Dù vậy, ông Lighthizer vẫn duy trì thái độ thận trọng về các cuộc đàm phán với Bắc Kinh trước quốc hội Mỹ. Ông cho biết dù có một số bước tiến, các cuộc đối thoại vẫn cần thời gian với rất nhiều công việc phải làm, bên cạnh đó vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có đáp ứng yêu cầu của Mỹ hay không.

Video: Mỹ tự tin chiến thắng trong chiến tranh thương mại

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin