• Zalo

Hết 'Áo khoác vàng', Pháp lại vật lộn đối phó với 'Áo khoác đen'

Thế giới Thứ Bảy, 13/07/2019 11:03:00 +07:00

Hàng trăm người châu Phi, tự xưng là "Áo khoác đen" kéo về điện Pantheon, Paris, yêu cầu chính phủ hợp thức hóa tình trạng cư trú của họ.

Khoảng 700 người nhập cư bất hợp pháp và những người ủng hộ họ tham gia vào cuộc biểu tình với trọng tậm là toà nhà lịch sử Pantheon nằm ở khu phố La tinh, quận 5, thủ đô Paris vào giữa trưa 12/7. 

Các video ghi lại hình ảnh bên trong tòa nhà Mái vòm chính cho thấy hàng trăm người cầm giấy vẫy và hô to khẩu hiệu: "Áo khoác đen! Giấy tờ". 

"Áo khoác đen" là hiệp hội di cư có trụ sở ở Paris, được thành lập sau khi phong trào "Áo khoác vàng" gây náo loạn nước Pháp nhiều tháng qua. 

Video: Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình của phong trào "Áo khoác đen"

Đám đông quá khích buộc ban quản lý tòa nhà phải sơ tán khách du lịch ra khỏi khu lăng chôn cất các anh hùng dân tộc Pháp như Voltaire, Victor Hugo hay Emile Zola. Ở bên ngoài, hàng trăm người đối đầu với lực lượng cảnh sát được vũ trang hạng nặng. 

Trong một tuyên bố, nhóm người biểu tình nói họ muốn được cấp giấy tờ. 

"Chúng tôi không muốn đàm phán với Bộ trưởng Nội vụ và các quan chức của ông ấy nữa, chúng tôi muốn nói chuyện với Thủ tướng Edouard Philippe ngay bây giờ!", đại diện của "Áo khoác đen" khẳng định. 

Tới chiều cùng ngày, nhóm người tập trung ở Pantheon được sơ tán ra bên ngoài. Cảnh sát Pháp sau đó xác nhận thực hiện 37 vụ bắt giữ liên quan tới cuộc biểu tình quá khích này. 

Một số chính trị gia cánh tả đã tới nơi biểu tình để nói chuyện với người dân, nhưng Ứng viên tổng thống Pháp theo xu hướng cực hữu Marine Le Pen cho rằng không nên thương lượng mà phải trừng phạt nghiêm khắc với những người có ý định chiếm đóng khu di tích lịch sử của Pháp. 

"Trục xuất nên là tương lai của những người nhập cư. Đó là luật", bà này nói. 

Trong khi đó, một nhà hoạt động tới từ nhóm Droits Devant khẳng định nhiều người đang phải sống mà không có quyền gì ở Pháp rất nhiều năm. 

"Chúng tôi đang chiến đấu chống lại chế độ nô lệ thời hiện đại. Chúng tôi làm điều này để yêu cầu Thủ tướng phải can thiệp", ông này nói. 

Phong trào "Áo khoác đen" bắt đầu nổi lên với việc tổ chức các cuộc biểu tình cùng khẩu hiệu ủng hộ những người nhập cư bất hợp pháp. 

Vào tháng 6, họ "chiếm đóng" một thời gian ngắn trụ sở của Tập đoàn Elior ở Paris. Vài tháng trước đó, các thành viên của phong trào này kéo tới nhà ga 2F tại thành phố Sân bay Charles Charles de Gaulle để chống lai việc Air France hợp tác với chính phủ trong nỗ lực trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp. 

Thêm hình ảnh về vụ biểu tình:

bieu tinh 3 3

 (Ảnh: AP)

bieu tinh 1

  (Ảnh: AP)

bieu tinh

 (Ảnh: AP) 

bieuu tinh reuters 4

 (Ảnh: AP)

ao khoac den 2 7

  (Ảnh: Reuters)

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều