• Zalo

Hên xui chọn chỗ gửi con ngày giáp tết

Giáo dục Thứ Tư, 11/01/2012 09:02:00 +07:00

Nắm bắt được tâm lý lo lắng của phụ huynh, nhiều điểm giữ trẻ tư nhân đã mọc lên trong những ngày giáp tết với giá cả và chất lượng không ai đảm bảo…

Nắm bắt được tâm lý lo lắng của phụ huynh, nhiều điểm giữ trẻ tư nhân đã mọc lên trong những ngày giáp tết với giá cả và chất lượng không ai đảm bảo…

Theo thông báo của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường mầm non trên địa bàn TP sẽ nhận giữ trẻ đến hết ngày 13/1/2012 (nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Mão). Sau đó, từ ngày 14/1 các em được nghỉ Tết Nguyên đán 2012. Trong khi đó, lịch nghỉ tết của cán bộ, công chức nhà nước theo quy định lại bắt đầu từ ngày 19/1 (tức 26 tháng chạp) muộn hơn đó 6 ngày. Nắm bắt được tâm lý lo lắng của phụ huynh, nhiều điểm giữ trẻ tư nhân đã mọc lên trong những ngày giáp tết với giá cả và chất lượng không ai đảm bảo…

Phụ huynh lo lắng

Ảnh minh họa 

Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ nữa hai đứa con đang theo học tại Trường Mầm non Vàng Anh (quận 5) của chị Nguyễn Phương Thảo sẽ được nghỉ học do trường không nhận giữ trẻ những ngày cận tết. Song cho đến thời điểm này, chị vẫn chưa tìm được chỗ gởi con sau ngày 14. “Hai vợ chồng đều là cán bộ công chức nhà nước, cuối năm, khối lượng công việc nhiều, muốn xin nghỉ phép ở nhà trông con cũng khó, nên hai vợ chồng cũng chưa biết tính sao”.

Cùng tâm trạng lo lắng, chị Thu Nga, có con đang học tại Trường mầm non Tuổi Xanh (quận Tân Bình) cũng như ngồi trên đống lửa. Theo cô Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường, những năm học trước, trường không nhận giữ trẻ các ngày cận tết nhưng năm nay, do cơ sở vật chất của trường vừa được xây mới nên quyết định có nhận giữ trẻ sau ngày 14 hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả thăm dò ý kiến của phụ huynh trong cuộc họp thường niên sắp tới.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh cho biết chỉ cần trường nhận giữ trẻ đến hết ngày 19, mức phí bao nhiêu không quan trọng, miễn là phụ huynh có thể an tâm gởi con ở trường cho các cô chăm sóc, thời gian đưa đón, chất lượng bữa ăn hàng ngày không lo không đảm bảo.

Hiệu trưởng (xin được giấu tên) một trường mầm non trên địa bàn quận 11 bày tỏ, mặc dù nhận thấy nhu cầu gởi con của phụ huynh những ngày cận tết là có thật, song nhà trường không còn cách nào khác do đa phần giáo viên đều có con nhỏ, không thể bắt họ làm thêm cận tết.

Mặt khác, theo nhiều giáo viên đang công tác trong lĩnh vực mầm non, nếu làm thêm những ngày cận tết, đúng là thu nhập tăng hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba, bốn lần ngày thường nhưng số trẻ thường không ổn định, số ngày đi học của bé phụ thuộc vào lịch làm việc của phụ huynh nên có trường hợp phụ huynh mới đăng ký gởi con buổi sáng, đến trưa đã xin đón về gây khó cho công tác tổ chức của các cô bảo mẫu.

Do đó, mặc dù nhiều quận, huyện đã có công văn khuyến khích các trường nhận giữ trẻ đến hết ngày 19 nhưng không phải trường nào cũng có chủ trương nhận giữ trẻ sau ngày 13/1.

Chất lượng “hên xui”

Trong vai phụ huynh tìm chỗ gởi con trong những ngày giáp tết, chúng tôi đã tìm đến nhiều điểm giữ trẻ tư nhân nằm rải rác trong các con hẻm nhỏ trên đường Nơ Trang Long, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh). Giá cả ở những nơi này dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/ngày/trẻ nếu phụ huynh gởi con trước ngày 19-1 và từ 150.000-180.000 đồng/ngày/trẻ nếu phụ huynh gởi con sau ngày 19. Song, khi nhìn vào chất lượng phòng ốc, tuổi tác của người giữ trẻ sẽ khiến không ít người lo ngại.

Bà Lan (tên thường gọi dì Tư), chủ một cơ sở giữ trẻ trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) cho biết, hai vợ chồng đều đã quá tuổi về hưu, thêm cô con gái ngoài 30 chưa chồng đang nghỉ chờ việc ở nhà nên nhận giữ trẻ trong mấy ngày cận tết cho vui nhà vui cửa, lại có thêm đồng ra đồng vào mua sắm tết. Song, do nhà cửa không được thiết kế dành riêng cho gia đình có trẻ nhỏ nên giữa các lối đi có rất nhiều bậc tam cấp, cầu thang lên xuống các tầng lầu khá dốc và nhà vệ sinh không dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bà đã nhận giữ 6 trẻ từ 3 - 5 tuổi, trong đó có 3 trẻ là con các gia đình trong xóm.

Ngoài ra, khi tìm đến một số trường mầm non dân lập, tư thục trên địa bàn TP, chúng tôi cũng được hứa hẹn vài ngày nữa sẽ nhận được thông báo trả lời do trường ưu tiên nhận giữ học sinh của trường, nếu còn chỗ trống mới nhận giữ thêm trẻ bên ngoài với mức phí đắt hơn học sinh trong trường từ 20.000 - 50.000 đồng/tuần/trẻ.

Như vậy, lợi dụng tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh, trong điều kiện nguồn cung các điểm giữ trẻ không đủ đáp ứng nhu cầu trong những ngày cận tết, nhiều điểm giữ trẻ tư nhân đã mọc lên với chất lượng “hên xui” và mức phí “nhìn mặt phụ huynh mới nói giá”.

Điều này đã khiến không ít người lo ngại, song làm sao để vừa tìm được chỗ nhận giữ con tốt, vừa không lo các khoản chi phí, chất lượng đến nay vẫn là bài toán khó chưa tìm được lời giải.

Theo Sài gòn Giải phóng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hên xui chọn chỗ gửi con ngày giáp tết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin