Helicobacter Pylori: Mối đe dọa nguy hiểm hơn cả HIV

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 27/05/2019 16:23:00 +07:00

Các bệnh lý dạ dày, điển hình là viêm dạ dày xảy ra phổ biển trong tổng dân số thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày trong đó nguyên nhân chủ yếu gây viêm dạ dày chính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Tại sao hiện nay bệnh dạ dày thường không khỏi dứt điểm, tái đi tái lại nhiều lần khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và vất vả mỗi lần cơn đau dạ dày trở lại? Bởi đa phần việc điều trị bệnh viêm dạ dày mới chú trọng tới giảm các triệu chứng mà bỏ qua việc loại bỏ nguyên nhân chính là tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori. Vậy Helicobacter Pylori là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về Helicobacter Pylori.

Helicobacter Pylori là gì?

Helicobacter Pylori (gọi tắt là HP hay H.pylori) là một loại xoắn khuẩn Gram âm, có hình chữ S, di động được bằng các chiên mao (hay roi), phát triển được ở nhiệt độ 30 – 40℃, chịu được khoảng pH từ 5,0 – 8,5, là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày. Chúng tồn tại chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày. Sở dĩ H.pylori là loại vi khuẩn sống được trong môi trường acid dịch vị dạ dày do chúng tiết ra men urease giúp trung hòa acid của dạ dày, cho phép chúng có thể sống sót trong môi trường này.

image001

 

Hậu quả của việc nhiễm H.pylori

H.pylori tồn tại âm thầm và lâu dài dưới lớp chất nhày của dạ dày người bệnh. Khi đó, chúng tiết ra enzym urease để thủy phân ure trong cơ thể thành amoniac, điều này vừa giúp chúng tồn tại dễ dàng trong môi trường acid khắc nghiệt của dạ dày, vừa gây độc cho tế bào niêm mạc.

Ngoài ra, H.pylori cũng ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày, làm thay đổi chất lượng và sự phân bố chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, khiến cho acid dạ dày tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày gây phá hủy và làm tổn thương dạ dày. Vì vậy, H.pylori được coi là một nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng trên toàn thế giới, thậm chí H.pylori cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

Đối tượng nhiễm H.pylori

Bất kỳ ai, bất kỳ người nào cũng có thể nhiễm H.pylori nếu không có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Năm 2001, theo nghiên cứu của bác sĩ Vương Tuyết Mai và cộng sự ở Việt Nam có đến 75,2% trường hợp bị nhiễm H.pylori trong tổng số 528 người khỏe mạnh. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở trẻ nhỏ thấp hơn người lớn nhưng một điều đáng buồn là tình trạng nhiễm H.pylori có thể xảy ra ở những trẻ từ 1 – 2 tuổi.

image003 3

 

Các dấu hiệu khi nhiễm H.pylori

Hầu hết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn H.pylori thường có ít hoặc không có các triệu chứng điển hình rõ ràng. Thông thường, nhiễm khuẩn H.pylori thường gây ra các bệnh lý dạ dày nên sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

- Khó chịu vùng bụng hoặc đau, nóng rát ở phần thượng vị

- Đầy hơi, ợ hơi

- Buồn nôn và nôn

- Giảm cảm giác ngon miệng

- Nặng hơn có thể loét dạ dày, nôn ra máu, ...

image005

 

H.pylori có lây không?

Có thể nói H.pylori được coi là mối đe dọa nguy hiểm hơn cả virus HIV. Bởi có tới hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn H.pylori. Trong khi virus HIV chủ yếu lây nhiễm qua đường máu và tình dục thì các cơ chế lây truyền của H.pylori rất đơn giản, bao gồm các phương thức lây từ người này sang người khác (qua các đường: miệng – miệng, phân – miệng), lây truyền qua nguồn nước (nước bị nhiễm H.pylori) và lây truyền do chăm sóc y tế (qua đường dạ dày – dạ dày).

Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn H.pylori

Để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn H.pylori, cần hạn chế các cách lây nhiễm bằng các biện pháp sau:

- Hạn chế các tình trạng ăn chung, uống chung như dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt.

- Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng, vệ sinh nhà cửa thường xuyên để hạn chế nguồn lây nhiễm.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống.

- Không hôn trẻ hoặc nhai, mớm cơm vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm H.pylori

Trên đây là những thông tin hữu ích về vi khuẩn Helicobacter Pylori mà mọi người cần nắm rõ. Để ngăn ngừa “đại dịch” H.pylori lây lan rộng trên toàn cầu, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm phòng chống sự lây nhiễm loại vi khuẩn này nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn hoặc truy cập website https://dehp.vn/

image008 4

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn