Hệ thống xử lý chất thải lỏng của Viện Công nghệ môi trường

Sản phẩmThứ Hai, 17/07/2017 16:18:00 +07:00

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF, đã được các nhà khoa học của Viện công nghệ môi trường xây dựng thành công.

Giới thiệu hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF sử dụng phương pháp xử lý sinh học diễn ra trong tháp có thông khí tự nhiên.

Hệ thống này giúp người sử dụng không phải sục khí bằng máy bơm gây ồn và phát tán vi khuẩn như trước đây.

Đây là sản phẩm thuộc đề tài nghiên cứu độc lập - đã có bằng độc quyền Sáng chế số 11841.

Capture

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF.

Hệ thống xử lý theo công nghệ mới này có thể xử lý nước thải của nhiều lĩnh vực khác nhau như nước thải công nghiệpchế biến thực phẩm như sữa, sản xuất bia, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi…

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF là phương pháp với công nghệ mới hiện đại.

Lọc sinh học nhỏ giọt là loại bể lọc sinh học, với vật liệu tiếp xúc không ngập nước. Nước thải được chia thành các màng nhỏ chảy qua vật liệu đệm sinh học và nhờ các vi sinh vật phân hủy hiếu khí có trên lớp màng vật liệu mà các chất hữu cơ trong nước thải được loại bỏ.

Nước thải sau khi được xử lý sẽ được loại bỏ tách bùn trong bể lắp; sau đó được khử trùng bằng Natri hypoclorit (phương pháp điện hóa).

Qua kết quả kiểm định của các cơ quan chức năng cho thấy chất lượng nước thải sau khi xử lý qua hệ thống IET-BF đạt QCVN 28:2010/BTNMT.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ IET-BF, là sử dụng phương pháp xử lý sinh học diễn ra trong tháp dạng khí có thông khí tự nhiên, cho nên người sử dụng không phải sục khí bằng máy bơm như các công nghệ khác trước đây thường gây tiếng ồn, và có thể phát tán vi khuẩn gây bệnh ra môi trường.

Hệ thống thiết bị và vật liệu được sản xuất trong nước, nên việc bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế chi tiết khi cần được thực hiện một cách thuận lợi; chi phí đầu tư và vận hành thấp do không phải trang bị máy thổi khí và bơm bùn tuần hoàn như các công nghệ khác.

Hệ thống tự hút khí tự nhiên từ đáy tháp nên cả khi bị mất điện hệ thống vẫn không bị ảnh hưởng; tháp lọc sinh học không tích nước trong tháp nên trọng lượng nhỏ, có thể thiết kế đặt trên các bể nên không tốn nhiều diện tích đất đai cho hệ thống; vì công nghệ theo dạng modun nên dễ dàng mở rộng tăng công suất khi cần thiết.

Mô hình công nghệ này có thể dễ dàng nhân rộng tại các địa bàn trên vì hệ thống thiết bị đơn giản, thân thiện với môi trường, chi phí giá thành phù hợp và có tỷ trọng nội địa cao, chúng ta hoàn toàn làm chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã góp phần mở ra một hướng đi mới trong việc lựa chọn và áp dụng công nghệ xử lý chất thải bệnh viện cho phù hợp với điều kiện Việt Nam với chi phí thấp.

Đặc biệt phù hợp ứng dụng trong các bệnh viện ở Việt Nam

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF được đánh giá là mô hình hiệu quả, có thể dễ dàng ứng dụng xử lý nước thải bệnh viện ở nước ta.

Hiện tại, nước thải tại 7 cơ quan y tế tỉnh Đồng Tháp đã được ứng dụng xử lý qua hệ thống IET-BF có công suất 130 m3/ngày đêm với hiệu quả cao.

Bạn có thể tham khảo mô hình hệ thống xử lý nước thảo bệnh viện bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt theo sơ đồ nguyên lý dưới đây.

2017-02-27_154214 3

 Sơ đồ nguyên lý hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt.

Hố thu – SCR: Loại bỏ các tạp chất nổi và lơ lửng có kích thước lớn.

Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường cống thu gom chảy về hố thu – song chắn rác đặt trước bể điều hòa. Song chắn rác có tác dụng loại bỏ những vật liệu nổi, lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải như giẻ, giấy… những tạp chất này có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hỏng máy bơm.

Rác định kỳ được vớt lên bằng thủ công rồi đem chôn lấp tại nơi quy định, nước thải sau khi tách rác được chảy về bể điều hòa

Bể chứa – điều hòa: Làm đồng đều lưu lượng và thành phần nước thải.

Trong bể chứa – điều hòa, có lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng thuỷ lực nhằm tăng cường mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi vào các công đoạn xử lý tiếp theo.

Bể keo tụ – lắng

Từ bể điều hoà, nước thải được bơm vào ngăn trộn keo tụ. Hóa chất cần thiết được đưa vào nhờ bơm định lượng và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. Tại đây các bông keo tụ được hình thành và lắng xuống đáy bể.

Nước trong sau lắng tràn vào máng thu nước, theo đường ống dẫn chảy vào bể xử lý lọc sinh học. Cặn bùn lắng xuống đáy bể định kỳ xả về bể chứa bùn qua đường ống xả bùn lắp ở đáy bể.

Bể xử lý lọc sinh học hiếu khí: Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan.

Nước thải từ bể lắng sơ cấp đi vào bể được phân phối đều trên diện tích của bể. Dòng nước thải đi từ trên xuống tiếp xúc với khối vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí dính bám.

Chất hữu cơ hòa tan trong nước thải được hấp thụ và phân hủy, bùn cặn được giữ lại trong khe rỗng của lớp vật liệu lọc. Nước đi qua lớp vật liệu lọc rồi chảy vào khoang ở đáy bể. Từ đây nước được dẫn sang bể lắng thứ cấp.

Bể lắng thứ cấp: Tách nhanh bùn hoạt tính.

Từ bể lọc sinh học hiếu khí, nước lẫn bùn hoạt tính chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và định kỳ được bơm hút xả về bể phân hủy bùn.

Bơm bùn được điều khiển bằng rơle thời gian, hoạt động từ 2-3 phút/ một lần, chu kỳ lặp lại là 60 phút. Nước trong sau khi tách bùn hoạt tính chảy vào bể khử trùng.

Video: Kinh hãi, nhìn hồ Văn Quán ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, nước thải được trộn với hóa chất khử trùng được cấp vào nhờ bơm định lượng. Nước đã khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn thải và xả ra ngoài.

Bể phân hủy bùn

Bùn cặn lắng từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính từ bể lắng thứ cấp được đưa về bể phân hủy bùn yếm khí. Dưới tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều và định kỳ được hút chở đi nơi khác. Nước trong từ bể này quay trở lại bể chứa – điều hòa để xử lý lại.

Với công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt được áp dụng cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cao, độ bền của hệ thống là 20 năm.

Thu Huyền
Bình luận
vtc.vn