Hệ thống tự đông cấp phối khi sản xuất đồ dùng inox

Thị trườngChủ Nhật, 16/07/2017 15:20:00 +07:00

Đây là sáng tạo của một nhóm sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nâng độ an toàn lao động cho doanh nghiệp lên tiêu chuẩn quốc tế.

anh5

 Nhóm tác giả với 1 thiết bị trong hệ thống cấp phôi tự động cho dây chuyền sản xuất đồ dùng inox trong nhà bếp

Nguyễn Văn Hiệp, sinh viên lớp cơ khí động lực 1, K58, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đại diện nhóm sinh viên nghiên cứu, chế tạo hệ thống tự động cấp phôi trong dây chuyền sản xuất đồ dùng inox trong nhà bếp, cho biết, trên thế giới có nhiều hệ thống dây chuyền sản xuất đồ dùng inox cho nhà bếp, nhưng đều là hệ thống tự động khép kín.

"Việc đầu tư một hệ thống như thế đòi hỏi vốn rất cao, kèm theo máy công nghệ chuyên dụng của từng hãng. Trong khi nhu cầu của doanh nghiệp là nâng cấp trên cơ sở tận dụng được những máy móc cũ mà doanh nghiệp đang có." - Hiệp chia sẻ

Vì thế nhóm của Hiệp đã nghiên cứu các dây chuyền hiện đại, tự động hóa cao của các hãng quốc tế, nhằm lựa chọn các công đoạn phù hợp, làm cơ sở để tổ hợp các hệ thống tương thích với dây chuyền công nghệ hiện có trong thực tế. Sau đó thiết kế phần cơ khí các hệ thống cấp phôi tự động, thiết kế hệ thống điều khiển tự động rồi chế tạo các cơ cấu modul chuẩn độc lập, chạy thử nghiệm để hiệu chỉnh thiết kế phục vụ cho chế tạo thương mại. Cuối cùng là kết nối điều khiển các modul thành hệ thống hoàn chỉnh, thử nghiệm thực tế và triển khai.

Theo PGS Hoàng Sinh Trường, thầy trực tiếp hướng dẫn nhóm của Hiệp thực hiện đề tài này cho biết, “Mô hình đầu tiên chạy thử vậy là đạt yêu cầu (cả về năng suất), giờ cần điều chỉnh sao để độ chính xác cao hơn. Triển vọng của đề tài là có thể tiến tới hoàn chỉnh để trở thành sản phẩm thương mại, cung cấp cho doanh nghiệp”, PGS Trường nhận xét.

Được biết, sản phẩm của nhóm đã được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trao giải nhất trong chương trình Sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo 2017.

Video: Vì sao chậm triển khai thu phí tự động?

Cuối tháng 5 vừa qua, khi từ Đồng Nai ra Hà Nội để nghiệm thu quá trình nghiên cứu và sản phẩm của nhóm, ông Nguyễn Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH đồ dùng nhà bếp Đông Sơn đã nhận xét: các thiết kế của nhóm đều đáp ứng được các yêu cầu của công ty, đã thay thế công nhân được trong khâu cấp phôi, đảm bảo được an toàn lao động, phù hợp với các loại máy công nghệ hiện có tại công ty. Năng suất đã đạt với yêu cầu sản xuất hiện tại là 30 sản phẩm/phút. “Tuy nhiên, còn một số vấn đề trong sản phẩm thử nghniệm cần nghiên cứu thêm để phù hợp hơn trong môi trường công nghiệp. Công ty Đông Sơn rất mong nhóm có thể nhanh chóng hoàn thiện các thiết kế này, để có thể đưa vào chế tạo phục vụ cho sản xuất của công ty trong thời gian sớm nhất”, ông Khôi nói.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !