• Zalo

Hệ thống thử nghiệm hiệu suất năng lượng quạt

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 10/11/2017 18:04:00 +07:00

Vừa qua, các nhà khoa học của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công hệ thống “Thử nghiệm hiệu suất năng lượng quạt”, nhằm mục đích đánh giá hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng cho các thiết bị điện.

anh2

Hệ thống đánh giá hiệu suất năng lượng quạt do các nhà khoa học của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nghiên cứu, thiết kế 

Theo tác giả Trần Thanh Long, đại diện nhóm nghiên cứu, mô hình hệ thống thử nghiệm hiệu suất năng lượng quạt hoàn chỉnh giúp người dùng xác định các thông số chính xác, giúp tính toán, xác định hiệu suất làm việc thực tế của những cây quạt và dán nhãn thông báo thông số với các kí hiệu như: lưu lượng quạt (kí hiệu Q), công suất tiêu thụ (P), hiệu suất năng lượng (EER), hiệu suất năng lượng tối thiểu (EERmin), chỉ số hiệu suất năng lượng (R), cấp hiệu suất năng lượng.

Việc thiết kế, chế tạo mô hình thử nghiệm hiệu suất năng lượng quạt có ý nghĩa thực tiễn trong việc thử nghiệm dán nhãn hiệu suất năng lượng trong tình hình thực tế hiện nay. Ứng dụng mô hình thử nghiệm tại Trung tâm thời gian qua cho thấy hiệu quả khá rõ nét, độ chính xác tin cậy, thiết bị dễ điều khiển, sử dụng. Đây là thiết bị thử nghiệm hiệu suất quạt đầu tiên tại Việt Nam vì đến nay vẫn chưa có đơn vị nào chế tạo và sản xuất thử nghiệm hệ thống hiệu suất quạt năng lượng tương tự.

Ông Đoàn Hùng Minh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết, hệ thống này đã được “Hệ thống công nhận phòng thí nghiệm Việt Nam” công nhận và được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 17025. Mô hình này được phép thử nghiệm và sử dụng trong việc đánh giá hiệu suất năng lượng cho các loại quạt: quạt đứng, quạt bàn, quạt treo tường trừ quạt trần.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin