Hệ thống tên lửa HIMARS của Mỹ đến Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/06/2022 21:25:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 23/6, Ukraine cho biết họ đã nhận được hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS từ Mỹ.

Kiev hy vọng một hệ thống vũ khí tầm xa mạnh mẽ như HIMARS có thể giúp Ukraine lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga.

"Cảm ơn người đồng nghiệp và người bạn Mỹ của tôi - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, vì những trang bị uy lực này!", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov viết trên Twitter.

Ông Reznikov không tiết lộ Ukraine nhận được bao nhiêu hệ thống HIMARS.

Hệ thống tên lửa HIMARS của Mỹ đến Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (phải) chào mừng các bộ trưởng và quân nhân cấp cao tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức, ngày 26/4/2022. (Ảnh: Reuters)

Washington cho biết, Kiev đảm bảo rằng những vũ khí tầm xa mà Mỹ gửi cho Ukraine sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Hệ thống M142 HIMARS là phiên bản hiện đại hóa, được đặt trên xe bánh lốp, nhẹ hơn và cơ động hơn so với phiên bản cũ M270 MLRS gắn trên xe bánh xích mà Lockheed Martin phát triển vào những năm 1970 cho các lực lượng Mỹ và đồng minh. Ukraine trước đó đã vận hành các hệ thống MLRS nhưng HIMARS có tầm bắn và độ chính xác vượt trội.

HIMARS gồm có 1 xe tải 5 tấn bọc thép được trang bị để phóng tên lửa cỡ nòng 227 mm. Mỗi hệ thống này có thể mang theo 6 tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) với tầm bắn 70-80km hoặc một tên lửa cấp chiến thuật lục quân (ATACMS) với tầm bắn 300km. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không cung cấp ATACMS cho Ukraine.

Theo Lục quân Mỹ, HIMARS có thể tiến hành các đợt bắn phá, áp chế và phản công lớn hoặc thực hiện nhiệm vụ pháo binh ở phạm vi gần 70km.

Mỹ cho rằng, HIMARS có thể “vượt mặt” hầu hết các loại pháo của Nga và tấn công chúng từ khoảng cách nằm ngoài tấm bắn của súng và bệ phóng tên lửa Nga. Các khẩu đội M142 có thể nhanh chóng tiếp cận và rời khỏi trận địa khi nhận được mệnh lệnh. Thời gian triển khai chớp nhoáng cũng giúp HIMARS ra đòn quyết định trước khi đối phương kịp phản ứng.

Với một kíp vận hành gồm 3 người, mỗi hệ thống HIMARS có thể loại bỏ một bệ tên lửa đã qua sử dụng và thay thế bằng bệ tên lửa mới trong vòng vài phút mà không cần sự yểm trợ của các phương tiện khác. Quân đội Mỹ đã triển khai nhiều hệ thống HIMARS ở châu Âu và cung cấp cho đồng minh trong khối NATO chẳng hạn như Ba Lan và Romania. 

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp