Hệ thống tạo nước ngọt cho người dân trên đảo

Thị trườngThứ Ba, 04/07/2017 10:23:00 +07:00

Ba sinh viên đến từ TP.HCM gồm có Trương Minh Phát (ĐH Kinh tế TP.HCM), Hà Thanh Sang (ĐH Sư phạm TP.HCM) và Trương Hoàng Minh (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đã có một chuyến đi thực tế đến hòn đảo Thổ Chu và nảy ra ý tưởng sáng chế hệ thống tạo nước ngọt từ nước mặn cho cư dân hòn đảo này.

anh1

Hệ thống tạo nước ngọt cho người dân trên đảo của ba bạn sinh viên TP. HCM 

Được biết, hệ thống tạo nước ngọt từ nước mặn của ba chàng sinh viên đã giành giải ba cuộc thi Ý tưởng dự án tình nguyện, chủ đề "Vì biển, đảo xanh" năm 2017.

Theo Hà Thanh Sang, người dân ở đảo Thổ Chu luôn luôn ở trong tình trạng thiếu nước ngọt. Nước giếng ở đảo bị nhiễm san hô nên bà con không thể uống được, chỉ còn cách mua các bình nước đóng chai 20 lít để sử dụng cho việc ăn uống, rất tốn kém và không hiệu quả. Tình trạng "khát nước" của bà con đó trở động lực, thôi thúc nhóm tìm tòi, thực hiện đề tài.

Theo nhóm tác giả, hệ thống tạo nước ngọt từ nước biển của nhóm sử dụng năng lượng mặt trời, nhằm giúp người dân ở đảo có thể chủ động trong việc sử dụng nguồn nước.

Hệ thống hoạt động với nguyên tắc đun nóng và kích thích nước biển bay hơi để thu nước ngọt. Đây là phương pháp tái tạo nước ngọt khá cổ điển. Song, điểm mới của dự án là việc đun nóng nước được sử dụng bằng tấm đun nước năng lượng mặt trời để gia nhiệt cho một lượng nước ngọt không đổi, gọi là nước nguồn.

Lượng nước này sẽ là nguồn nóng chạy qua bể giúp đun nóng nước biển. Trong cơ chế bay hơi, hệ thống áp dụng phun giọt áp suất cao nước biển nhằm kích thích bay hơi.

Video: Tận mục cảnh chế nước ngọt siêu bẩn cho học sinh, sinh viên

Hiện nay, nhóm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thực hiện các thí nghiệm để hoàn thiện cơ sở lý thuyết. Mới đây, nhóm đã hoàn thành thí nghiệm về sự bay hơi khi áp dụng ý tưởng phun nhỏ giọt và thổi gió. Ngoài ra, nhóm đang trong quá trình tìm tòi để tìm cách ngưng tụ tốt nhất nhằm để thu được lượng nước nhiều nhất.

Kết quả, khi áp dụng ý tưởng phun giọt áp suất cao và thổi gió rất khả quan. Với kết quả này, nhóm mong muốn có thể thu được khoảng 100 lít nước ngọt/ngày đối với hệ thống có một bể bay hơi rộng 4m2 với giá thành hệ thống vào khoảng 110 triệu đồng.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !