Hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt năng suất cao

(VTC News) - Bằng việc chế tạo thành công hệ thống thiết bị áp dụng trong sản xuất, Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt này.

Đặc biệt, thiết bị do Việt Nam sản xuất có giá thành thấp hơn nhiều so với giá máy ngoại nhập với cùng một năng suất, tạo lợi thế cạnh tranh để triển khai công nghệ sấy thăng hoa.

Được biết, đây là kết quả của dự án sản xuất thử nghiệm: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt năng suất 35 kg nước ngưng/ 24 giờ”.

He thong say thang hoa ket hop bom nhiet nang suat cao hinh anh 1

 Hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt của TS Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: NVCC)

Dự án do TS. Nguyễn Tấn Dũng, Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện thành công và đã được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.

Theo đó, công nghệ mới này sẽ giúp nâng cao chất lượng bảo quản sản phẩm sau thu hoạch của Việt Nam, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Đặc biệt, phương pháp này cho hiệu quả cao hơn hẳn đối với các loại dược liệu cho giá trị kinh tế như : nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo, tổ yến, sữa ong chúa, tinh bột nghệ, bột màng hạt gấc, các chế phẩm sinh học, các sinh khối,…

Chia sẻ lý do nghiên cứu chế tạo thiết bị mới này, TS Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Công nghệ sấy thăng hoa đã chứng minh được điểm mạnh của nó, tuy nhiên giá thành lại đắt đòi hỏi vốn đầu tư cao, còn có các công đoạn chế tạo phức tạp.

Do đó, các sản phẩm công nghệ này hiện nay đều do nước ngoài sản xuất, và máy móc đang bày bán tại thị trường trong nước đa phần là ngoại nhập.

Từ đây chúng tôi thấy rằng, việc chế tạo hệ thống máy sấy thăng hoa trong nước thay thế nhập ngoại là một trong những nhu cầu lớn và rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam”.

TS Dũng cho biết: "Với hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt năng suất 35 kg nước ngưng/24 giờ, nhóm nghiên cứu làm chủ được công nghệ chế tạo hệ thống thiết bị sấy thăng hoa trong điều kiện tại Việt Nam với giá thành giảm (khoảng 1/4 - 1/3) so với máy nhập ngoại cùng năng suất, tiết kiệm năng lượng và thay thế thiết bị nhập ngoại".

Theo TS Dũng, “Chế tạo hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt trong điều kiện Việt Nam có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng như: tiết kiệm năng lượng cho quá trình sấy, giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tạo động lực cho doanh nghiệp xem xét đầu tư ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa vào thực tiễn sản xuất.

Ngoài ra, cấp nhiệt cho quá trình sấy dạng bơm nhiệt được thực hiện trên các phần mềm chuyên dụng nên rất chính xác, hệ thống thiết bị sấy được gia công chế tạo bằng cơ khí chính xác sẽ tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được tất cả các mục tiêu đặt ra”.

Video: Tọa đàm kết nối chuyển giao công nghệ: Máy marketing cảm xúc GDS

>>> Đọc thêm: PGS.TS Nguyễn Thị Chính – “bà chúa nấm” của Việt Nam

Lệ Chi
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU