Hệ thống 'lá chắn thép' di dộng Bastion mạnh cỡ nào?

(VTC News) - Bastion là hệ thống tên lửa bờ biển di động được mệnh danh là 'lá chắn thép' mà Việt Nam đã mua từ Nga, vậy sức mạnh của nó là gì?

Bastison, còn gọi là K-300 hay SSC-5 theo NATO là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động. Đây là tổ hợp tên lửa được Nga liên kết sản xuất cùng công ty Tekhnosoyuzproekt của Belarus.

Hệ thống này được thiết kế để đối phó với các tàu chiến, tàu vận tải hoặc các đội hình đổ bộ bờ biển của địch. Ngoài ra, nó còn có khả năng khống chế các nhóm tấn công cùng tàu sân bay cũng như hỗ trợ trận địa trong đất liền.

Tổ hợp tên lửa Bastion 

Tổ hợp tên lửa Bastion 


Hệ thống sử dụng tên lửa chống hạm P-800 Yakhont với tầm hoạt động tối đa lên đến 300 km, tốc độ bay cao nhất 750 m/s tương đương Mach 2.6. Mỗi hệ thống được trang bị 24 quả tên lửa với khả năng bắn liên tiếp cách nhau 2.5 giây.

Tất cả hệ thống được đặt trên xe tải chuyên dụng với khả năng chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong vòng 5 phút và có khả năng duy trì chế độ chờ trong 5 ngày sau đó. Loại xe này có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên đến 70 km/h.

Tên lửa chống ham Yakhont của Bastion 

Tên lửa chống ham Yakhont của Bastion 


Dưới đây là video về những vụ bắn thử trong các cuộc tập trận bảo vệ bờ biển với Bastion của các nước trên thế giới.


Video hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion khai hỏa

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN