• Zalo

Hệ thống hậu cần Mỹ xuống cấp, gặp khó nếu đối đầu với Nga hoặc Trung Quốc

Thế giới Thứ Năm, 10/01/2019 11:21:00 +07:00

Hệ thống hậu cần Mỹ đã bị xuống cấp và cần phải hiện đại hóa đáng kể nếu Washington có ý định tham gia vào một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc.

“Kể từ thời chiến tranh Lạnh, Mỹ đã không chiến đấu với một kẻ thù có khả năng làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng cũng như quá trình triển khai nhân sự và vật liệu”, báo cáo của Ủy ban Khoa học Quốc phòng Mỹ (DSB) nhấn mạnh.

Do đó, hệ thống hậu cầu bị “bỏ bê” và không được nâng cấp trong nhiều năm liền.   

china-russia 3

Mỹ cần nâng cấp hệ thống hậu cần nếu muốn tham gia vào một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc. (Ảnh minh họa: AP)

“Lực lượng đặc nhiệm đã nhận thấy rằng những thiết sót đáng kể nếu không được giải quyết sẽ khiến cho khả năng tạo ra sức mạnh và duy trì cuộc chiến với một đối thủ chiến lược bị đe dọa”, các tướng nghỉ hưu của Mỹ Paul Kern và Duncan McNabb viết trong bản báo cáo. 

Theo 2 vị tướng này, các mạng lưới quân sự và thương mại thường dễ bị theo dõi, thao túng và tấn công. Vì vậy Bộ Quốc phòng nên nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề này. 

Theo bản báo cáo dài 29 trang, các công nghệ dạng blockchain sẽ giúp ích cho nỗ lực này. Block chain là hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống, thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ. 

Cũng trong bản báo cáo, DSB đề xuất Giám đốc thông tin của Lầu Năm Góc triển khai các công nghệ tương tự blockchain và chỉ đạo Cơ quan hệ thống thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng theo dạng này để bạo vệ hệ thống thông tin hậu cần. 

Theo Sputnik, bản báo cáo được công bố vào tháng 11/2018 này không cung cấp chi tiết về chi phí hiện đại hóa hệ thống hậu cần.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều