• Zalo

Hệ thống Đường ống Khí Nam Côn Sơn: 15 năm doanh thu đạt 2,76 tỷ USD

Kinh tế Thứ Tư, 13/12/2017 10:10:00 +07:00

Hệ thống Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) là một trong 4 hệ thống khí quan trọng của cả nước, trong 15 năm qua, NCSP đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và là Công ty Vận chuyển Khí Việt Nam đạt chuẩn quốc tế.

Hơn 78 tỷ mét khối khí được vận chuyển và xử lý an toàn, Hệ thống Đường ống Khí Nam Côn Sơn hiện đang cung cấp khoảng 60% sản lượng khí của cả nước; tổng doanh thu 2,76 tỷ USD.

Hợp doanh đường ống Khí Nam Côn Sơn được thành lập vào năm 2000 giữa Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam), Tập đoàn BP và Tập đoàn Statoil. Hiện nay, NCSP là hợp doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Pipelines Vietnam, trong đó, PV GAS là Nhà Điều hành của Dự án.

2

Hệ thống Đường ống Khí Nam Côn Sơn. (Ảnh: PVN)

Dự án đường ống khí Nam Côn Sơn là một bộ phận của Dự án Khí Nam Côn Sơn một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt nam vào những năm đầu thế kỷ 21, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ.

Dự án bao gồm hệ thống đường ống vận chuyển và nhà máy xử lý khí và condensate, cung cấp cho các hộ tiêu thụ khí tại miền Đông Nam bộ. Hệ thống bắt đầu từ giàn khai thác Lan Tây, lô 06.1 ngoài khơi, cách bờ biển Long Hải 362 km.

Từ Long Hải, đường ống tiếp tục đưa dòng khí 2 pha vượt qua khoảng cách trên 9 km đến Nhà máy xử lý khí tại Dinh Cố. Tại đây, khí và condensate được tách riêng. Dòng khí khô được vận chuyển đến Trung tâm Phân phối Khí Phú Mỹ để cấp nguyên, nhiên liệu cho các nhà máy điện, đạm Khu công nghiệp Phú Mỹ, Nhơn Trạch.

Để đáp ứng nhu cầu khí cho phát điện ngày càng tăng, NCSP đã đưa dây chuyền khí thứ 2 vào hoạt động năm 2008, nâng công suất nhà máy từ 10,48 lên 20 triệu m3 khí/ngày đêm.

Năm 2011 và năm 2013, NCSP tiếp tục nâng công suất nhà máy lên mức 21 triệu và 22 triệu m3 khí/ngày đêm. Tháng 7 năm 2017, điểm giao nhận khí thứ hai cũng đã được đưa vào vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn khí Nam Côn Sơn.

Hơn thế nữa, với sự hợp tác và hỗ trợ nhiệt tình của các bên trong dây chuyền khí Nam Côn Sơn, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong Hợp doanh đã giúp PV GAS triển khai thành công và đưa vào vận hành hệ thống cấp bù khí Nam Côn Sơn sang Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, tạo thuận lợi cho việc linh hoạt trong công tác vận hành và điều độ khí giữa hai hệ thống khí Cửu Long và Nam Côn Sơn.

Hệ thống đường ống khí hiện hữu của Nam Côn Sơn cũng tạo điều kiện để phát triển và khai thác các nguồn khí ở bồn trũng Nam Côn Sơn và khu vực lân cận.

Trong lịch sử 15 năm vận hành, đã có nhiều đối tác hàng đầu thế giới quan tâm và tham gia đồng hành cùng NCSP.

Từ Hợp doanh ban đầu gồm Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, BP và Statoil; đến năm 2003, Conoco Phillips thay thế Statoil. Năm 2012, TNK thay thế BP trở thành đối tác chiếm phần vốn lớn thứ 2 của Hợp doanh.

Năm 2013, Rosneft, một tập đoàn dầu khí hùng mạnh của Nga thay thế TNK. Và cùng năm đó, Perenco thay thế Conoco Phillips. Sự thay đổi các đối tác đã đem lại những luồng gió mới, bổ sung những kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật tiên tiến cho NCSP.

Video: Địa phương đầu tiên bỏ tiền mua trạm BOT rồi xoá bỏ

Một trong những sự thay đổi to lớn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến NCSP là sự kiện chuyển giao quyền điều hành từ BP sang Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam vào ngày 1.1.2008.

Tiếp nối những thành công của nhà điều hành cũ, qua 10 năm, dưới quyền điều hành của PV GAS, Hợp doanh vẫn duy trì và phát huy các chuẩn mực về quản lý, an toàn, vận hành đẳng cấp quốc tế. Cam kết điều hành bằng hoặc tốt hơn Nhà điều hành cũ đã được thực hiện.

Thành công của Dự án đã góp phần quyết định hình thành một trong những khu công nghiệp liên hợp khí - điện - đạm lớn nhất Việt Nam tại tỉnh BR-VT, đem lại công ăn việc làm, thu nhập cho đông đảo lực lượng lao động tham gia và có liên quan đến Dự án; đóng góp đáng kể vào sự phát triển của tỉnh BR-VT, khu vực Đông Nam bộ cũng như cả nước.

Cũng trong 15 năm qua, NCSP đã liên tục tài trợ cho các chương trình an sinh xã hội với tổng trị giá lên tới 7,5 triệu đôla Mỹ.

Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều