• Zalo

Hệ thống cảnh báo tự động nước chạy thận nhân tạo

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 08/12/2017 11:21:00 +07:00

Hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo được giới thiệu tại buổi "Báo cáo phân tích xu hướng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trực tuyến, điều khiển từ xa và tự động hóa trang thiết bị y tế", do Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ TPHCM tổ chức ngày 08/12.

anh4

Hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo do kỹ sư Doãn phát minh 

Được biết, hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo điều khiển bằng vi xử lý do kỹ sư Hứa Phú Doãn nghiên cứu, giúp tăng chất lượng nước lọc, bảo vệ sức khỏe bệnh nhân, sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 3 trong thời gian tới.

Theo đó, hệ thống được thiết kế tích hợp các hệ vi xử lý, hệ thống điều khiển, phân tích các thông số của thành phần nước lọc thận, được điều khiển tự động bằng vi xử lý và kiểm tra từ xa bằng máy vi tính.

Hệ thống gồm bồn chứa nước đầu nguồn, lọc Multi Media, lọc 20-10µm, 20inch, bồn chứa trung gian, lọc 5-1µm, 20inch, lọc thẩm thấu ngược RO, tiệt trùng bằng tia cực tím, tiệt trùng bằng ozone, siêu lọc (lọc xác khuẩn) 0,2µm, bồn chứa nước thành phẩm.

Theo kỹ sư Hứa Phú Doãn, trong quá trình chạy thận nhân tạo, nước là một trong hai nhân tố quan trọng nhất. Do thận hư, không có khả năng lọc các tạp chất, ion và vi khuẩn xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ có những rủi ro bất ngờ, kể cả tử vong. Các nguyên tố vô cơ như nhôm, thủy ngân, đồng… và các độc tố hữu cơ như nitơrat, nitric, ammoniac, vi khuẩn, tảo, nấm.. đều có thể gây tai biến. Vì vậy, nước dùng cho chạy thận nhân tạo cần phải được xử lý nghiêm ngặt.

Kỹ sư Doãn cho biết, nguồn nước từ hệ thống lọc RO được bơm đầy vào thùng chứa có đặt các cảm biến đo độ PH, nhiệt độ, độ cứng, clo… Tín hiệu điện của cảm biến sẽ được truyền về mạch xử lý. Hệ vi xử lý sẽ thu nhận dữ liệu và phân tích thành phần nước. Khi có chỉ tiêu không đạt, máy sẽ báo động và tự động điều chỉnh. Nếu mẫu nước trong bồn đạt yêu cầu thì hệ thống sẽ tự động hoạt động, cung cấp nước vào máy chạy thận.

"Nếu hệ thống xử lý nước chạy thận có hệ thống điều khiển tự động thì chất lượng nước sẽ được cảnh báo sớm, giảm nguy cơ rủi ro cho người bệnh. Do hệ thống xử lý nước chạy thận được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên giá thành giảm được 30-40% so với hệ thống lọc cùng loại nhập ngoại" - kỹ sư Doãn chia sẻ.

Lệ Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hệ thống cảnh báo tự động nước chạy thận nhân tạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin